Giật mình khoảnh khắc máy tính bảng bất ngờ phát nổ, bốc cháy nghi ngút

(Dân trí) - Chiếc máy tính bảng đang được sửa chữa bất ngờ phát nổ và bốc cháy nghi ngút khiến những người xung quanh có một phen thót tim.

Sự việc xảy ra bên trong một cửa hàng sửa chữa điện thoại ở thành phố Hành Thủy (tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc), được camera giám sát ghi lại, cho thấy khoảnh khắc chiếc máy tính bảng đang được sửa chữa thì bất ngờ phát nổ, khiến ngọn lửa bốc lên nghi ngút.

Ngọn lửa bùng lên khiến người đàn ông họ Sử suýt bị bỏng mặt. Anh này nhanh chóng đặt chiếc máy tính bảng đang bốc cháy sang bàn bên cạnh trước khi ngọn lửa lan sang những vật dễ cháy khác.

Giật mình khoảnh khắc máy tính bảng bất ngờ phát nổ, bốc cháy nghi ngút (Video: VPress).

Sử cho biết khách hàng đã mang chiếc máy tính bảng đến cửa hàng để nhờ kiểm tra vì bật không lên nguồn. Trong lúc Sử đang mở máy để kiểm tra, viên pin đã bất ngờ phát nổ và bốc cháy.

Sử khẳng định anh không hề làm hỏng pin của chiếc máy tính bảng trong quá trình tháo máy. Nhiều khả năng viên pin này đã bị hỏng từ trước và bất ngờ phát nổ khi bị tác động mạnh.

Vụ nổ khiến những người có mặt trong cửa hàng bị giật mình, nhưng may mắn không có ai bị thương.

Đoạn clip về vụ nổ máy tính bảng đã gây sốt sau khi được đăng tải lên mạng xã hội. Nhiều cư dân mạng thừa nhận họ đã rất sốc khi chứng kiến sự việc xảy ra. Nhiều người cho biết họ không ngờ rằng pin trên máy tính bảng lại có thể phát nổ và bốc cháy kinh hoàng như vậy.

"Mặc dù biết rằng pin lithium-ion trong các thiết bị di động có thể bốc cháy và phát nổ, nhưng tôi không thể ngờ rằng nó lại phát nổ kinh hoàng và đáng sợ đến như vậy. Thử tưởng tượng chiếc máy tính bảng này bất ngờ phát nổ trên tay người dùng, hậu quả chắc chắn sẽ rất nghiêm trọng", một người dùng mạng xã hội Weibo bình luận.

Dù không thường xuyên xảy ra, vẫn có khá nhiều trường hợp các thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng hay laptop… bất ngờ phát nổ khi đang sử dụng, đang cắm sạc hoặc thậm chí khi không ai đụng đến.

Có rất nhiều lý do khiến smartphone hay máy tính bảng bốc cháy, phát nổ, nhưng nguyên do chủ yếu liên quan đến lỗi pin trên thiết bị. Các thiết bị di động ngày nay, từ smartphone, máy tính bảng đến laptop… đều được trang bị pin công nghệ lithium-ion, trong đó, lithium là một chất dễ cháy và có thể nổ khi tiếp xúc với không khí, đặc biệt là nước.

Nếu pin sử dụng lâu ngày dẫn đến xuống cấp, hoặc xảy ra sự cố trong quá trình sử dụng, như thiết bị rơi, vỡ… có thể làm cho vỏ bọc pin bị hỏng, khiến các thành phần bên trong pin bay hơi, tiếp xúc với không khí sẽ dẫn đến hỏa hoạn.

Một nguyên do phổ biến khác có thể khiến pin trên smartphone bốc cháy hoặc phát nổ, đó là nhiệt độ cao. Nếu nhiệt độ thiết bị tăng cao trong quá trình sạc hoặc sử dụng liên tục có thể tạo ra một phản ứng dây chuyền trên pin, kết quả cuối cùng là pin bắt lửa hoặc phát nổ.

Đã từng có không ít trường hợp smartphone, máy tính bảng bất ngờ phát nổ gây chấn thương cho người dùng, thậm chí tử vong. Do vậy, người dùng cần thường xuyên kiểm tra tình trạng pin trên smartphone của mình để thay pin kịp thời trước khi bị hư hỏng, có thể dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Đặc biệt, tuyệt đối không vừa sử dụng smartphone vừa cắm sạc vì đây là một hành động nguy hiểm, khi smartphone có thể bị rò điện hoặc phát nổ, gây nên tai nạn chết người.

Theo 163/Weibo