Nguy cơ tai nạn chết người khi sử dụng smartphone lúc đang sạc

Nguy cơ tai nạn chết người khi sử dụng smartphone, máy tính bảng lúc đang sạc

Nhiều người thường có thói quen vừa cắm sạc vừa sử dụng các thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng, nhưng không hay biết  đây là hành động hết sức nguy hiểm, có thể dẫn đến tai nạn chết người.

Hàng loạt vụ tai nạn thương tâm vì sử dụng smartphone khi đang sạc

Trường hợp nam sinh lớp 5 tại Nghệ An tử vong hôm 14/10 vì sử dụng smartphone đang cắm sạc để học online thì chiếc điện thoại bất ngờ phát nổ, không phải là lần đầu tiên một vụ tai nạn thương tâm do smartphone hay máy tính bảng cháy, nổ trong lúc cắm sạc được ghi nhận tại Việt Nam trong những năm gần đây.

Trong hai năm gần đây, tại Việt Nam đã ghi nhận hàng loạt trường hợp điện thoại bị rò điện, cháy nổ trong lúc đang cắm sạc khiến người dùng tử vong.

Chẳng hạn vào ngày 15/6/2020, một vụ tai nạn chết người xảy ra tại huyện Kim Bôi (Hòa Bình), khiến anh Q.V.A (sinh năm 1993) tử vong. Người thân phát hiện anh A. tử vong tại phòng khách của gia đình, trên tai còn đeo tai nghe, chiếc điện thoại bị nổ dính vào vùng ngực của nạn nhân.

Hiện trường vụ tai nạn khiến nạn nhân tử vong tại Hòa Bình ngày 15/6/2020.

Hiện trường vụ tai nạn khiến nạn nhân tử vong tại Hòa Bình ngày 15/6/2020.

Cơ quan chức năng sau đó xác định, nguyên nhân khiến anh A. tử vong là do vừa cắm sạc pin vừa sử dụng điện thoại. Bất ngờ điện thoại phát nổ khiến nam thanh niên 27 tuổi tử vong.

Đầu tháng 10/2019, một trường hợp tương tự đã xảy ra tại huyện Đam Rông (Lâm Đồng), khi người dân phát hiện Phạm Thế T. (18 tuổi) tử vong bên cạnh chiếc điện thoại iPhone bị nổ, cháy xém. Nguyên nhân được xác định thanh niên này vừa sử dụng điện thoại vừa sạc pin, điện thoại bất ngờ phát nổ khiến nạn nhân bị chấn thương nặng dẫn đến tử vong.

smartphone phat no 2.jpg

Chiếc iPhone bất ngờ phát nổ khi cắm sạc khiến anh T. tử vong hồi tháng 10/2019.

Trước đó một tháng, một vụ tai nạn tương tự đã xảy ra tại huyện Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi), khiến cho L.V.G chết trên giường ngủ. Bên cạnh G. là chiếc điện thoại đang cắm sạc bị cháy đen, trên ngực và bàn tay nạn nhân cũng có vết cháy. Kết quả điều tra cho thấy L.V.G sử dụng điện thoại trong lúc đang cắm sạc và thiết bị đã phát nổ khiến nạn nhân bị giật điện tử vong.

Chiếc điện thoại của anh L.V.G. sau khi bị nổ khiến anh tử vong.

Chiếc điện thoại của anh L.V.G. sau khi bị nổ khiến anh tử vong.

Đầu tháng 7/2019, Phùng Văn C. (sinh năm 1998), trú tại thôn Nà Làng (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) sử dụng điện thoại di động đang cắm sạc để nhắn tin trao đổi với người thân thì chiếc điện thoại bất ngờ phát nổ, rơi xuống ngực làm anh C. bị thương. Ngay sau khi phát hiện sự việc, người thân đã đưa anh C. đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên nạn nhân đã tử vong.

Ngoài những trường hợp tai nạn dẫn đến chết người, có không ít trường hợp điện thoại phát nổ khi đang cắm sạc khiến nạn nhân bị dập nát tay hay bị thương tích nặng.

Chẳng hạn như trường hợp xảy ra tại Lâm Đồng vào cuối tháng 5 vừa qua, khi bệnh nhân Lương Thanh D. (37 tuổi) đã bị dập nát tay do sử dụng smartphone khi đang cắm sạc và smartphone bất ngờ phát nổ.

Hay hồi cuối tháng 11/2019, một bệnh nhân 16 tuổi sống tại Thanh Hóa đã phải nhập viện tại bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) khi chiếc smartphone bất ngờ phát nổ trên tay. Nạn nhân bị nhiều vết thương nghiêm trọng, bao gồm vết thương ở mặt, ngực, đùi phải, dập nát toàn bộ bàn tay trái… Vụ nổ cũng xảy ra khi chiếc smartphone đang cắm sạc pin.

Khoảnh khắc người đàn ông bị điện giật ngay khi vừa cắm sạc điện thoại

Vừa sử dụng smartphone vừa cắm sạc - Thói quen chết người

Không chỉ tại Việt Nam, nhiều vụ tai nạn thương tâm do sử dụng smartphone, máy tính bảng trong lúc đang cắm sạc cũng đã được ghi nhận trên thế giới, cho thấy đây là một thói quen nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn chết người. Tuy nhiên, ít người lại quan tâm đến vấn đề này và thường phớt lờ những nguy hiểm có thể xảy ra.

Trên thực tế, nguy cơ người dùng bị điện giật bởi smartphone hay máy tính bảng, ngay cả khi thiết bị đang sạc, là rất thấp, bởi lẽ các thiết bị sạc thường có bộ phận đổi điện áp, nên có đầu ra điện áp thấp. Tuy nhiên, trong trường hợp dây cắm hở, đầu cắm bị lỗi hoặc vì nhiều lý do khác nhau, thì vẫn có thể bị rò điện và gây ra nguy hiểm.

Bên cạnh đó, nhiều mẫu smartphone ngày nay sử dụng khung viền hoặc lớp vỏ bằng kim loại, là chất liệu dẫn điện, nghĩa là nếu có rò rỉ điện trong lúc đang cắm sạc, người dùng chạm tay vào sản phẩm sẽ dẫn đến tai nạn giật điện.

Sử dụng smartphone khi đang sạc tiềm ẩn nguy cơ tai nạn chết người.

Sử dụng smartphone khi đang sạc tiềm ẩn nguy cơ tai nạn chết người.

Một lý do khác có thể dẫn đến tai nạn về điện khi sạc pin smartphone đó là sử dụng củ sạc và dây sạc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Ngày nay, người dùng có thể dễ dàng mua các loại dây và củ sạc cho smartphone từ các cửa hàng bán lẻ điện thoại lớn, tuy nhiên, không ít người lại chọn mua các loại dây, củ sạc không rõ nguồn gốc và trôi nổi vì có giá rẻ, nhưng chất lượng của những loại phụ kiện này thì không đảm bảo và có thể gây nên hiện tượng rò điện, rất nguy hiểm cho người dùng.

Bên cạnh nguy cơ bị giật điện, sử dụng smartphone khi đang cắm sạc có thể đối mặt với nguy cơ thiết bị bất ngờ cháy, nổ dẫn đến những tai nạn nguy hiểm. Nguyên do smartphone phát nổ khi sạc có thể do pin đã sử dụng lâu, khiến chất lượng pin bị xuống cấp hoặc do người dùng thay các loại pin không rõ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng.

Để đề phòng nguy cơ cháy, nổ pin trên smartphone khi sạc, người dùng cần phải thay pin smartphone chính hãng và đảm bảo nguồn gốc. Ngoài ra, trong trường hợp pin smartphone đã bị "chai", bạn nên chủ động mang thiết bị đến các cửa hàng smartphone để kiểm tra và thay pin kịp thời, tránh tình trạng pin bị phồng, dẫn đến nguy cơ cháy, nổ khi sử dụng hoặc khi sạc.

Nhìn chung, tai nạn giật điện hay cháy nổ pin khi sử dụng smartphone và máy tính bảng đang cắm sạc là khá hiếm, nhưng có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Do vậy, để đề phòng và giữ an toàn cho bản thân, bạn không nên sử dụng thiết bị di động khi đang cắm sạc. Khi có cuộc gọi hoặc tin nhắn đến, bạn nên rút sạc pin trước khi chạm vào điện thoại để trả lời cuộc gọi hay tin nhắn.

Dùng smartphone khi đang cắm sạc là thói quen của không ít người, nhưng đây là một thói quen nguy hiểm cần loại bỏ.

Dùng smartphone khi đang cắm sạc là thói quen của không ít người, nhưng đây là một thói quen nguy hiểm cần loại bỏ.

Để đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ bị giật điện, bạn nên cắm dây sạc vào điện thoại, sau đó mới cắm củ sạc vào ổ điện, điều này sẽ giúp tránh tình trạng bạn chạm vào điện thoại khi dây cắm đã có nguồn điện, có thể bị giật nếu thiết bị rò điện. Sau khi đã sạc xong, bạn cũng nên rút củ sạc khỏi ổ điện trước, thay vì rút dây cắm sạc của điện thoại ra khỏi máy.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng củ sạc, dây sạc chính hãng, tuyệt đối không sử dụng các loại dây sạc không rõ nguồn gốc. Nếu có cảm giác bị tê tay khi chạm vào thiết bị di động đang cắm sạc, bạn cần lập tức ngắt nguồn sạc điện để tránh tai nạn cháy nổ, đồng thời mang thiết bị đến các cửa hàng điện thoại có uy tín để nhờ kiểm tra.

Nguy cơ tai nạn điện khi sử dụng smartphone để học trực tuyến

Trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành tại nước ta đang áp dụng hình thức học trực tuyến để phòng tránh dịch bệnh, kéo theo đó là nguy cơ dẫn đến các tai nạn về điện đối với trẻ em, nhất là khi người lớn phải đi làm và để trẻ ở nhà một mình để tự học trực tuyến.

Để hạn chế các tai nạn có thể gặp phải, phụ huynh cần phải giáo dục cho con về sự nguy hiểm của tai nạn điện, tránh xa các ổ điện, đồng thời hướng dẫn cho con em mình cách sử dụng các thiết bị điện an toàn.

Các bậc phụ huynh cần phải sớm hướng dẫn con những quy tắc an toàn khi sử dụng điện để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Các bậc phụ huynh cần phải sớm hướng dẫn con những quy tắc an toàn khi sử dụng điện để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Tuyệt đối không vừa sạc smartphone vừa sử dụng học trực tuyến để tránh các tai nạn có thể xảy ra nếu không may smartphone bị rò điện hoặc cháy, nổ. Trong quá trình học trực tuyến, nếu phát hiện thấy nhiệt độ smartphone tăng cao khiến máy nóng bất thường, nên để máy cố định xuống bàn, thay vì cầm trên tay để tránh nguy cơ thiết bị phát nổ do quá nhiệt.

Tốt nhất, phụ huynh nên sạc đầy pin smartphone trước khi để máy cho con tự học trực tuyến tại nhà một mình và căn dặn con tuyệt đối không được tự ý cắm sạc smartphone.

Nhìn chung, điều quan trọng nhất đó là các bậc phụ huynh cần sớm giáo dục cho con em mình những quy tắc về an toàn điện để trẻ sớm có nhận thức về việc sử dụng điện an toàn, tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

15/10/2021