Elon Musk: "Ngủ ít hơn 6 tiếng một ngày giảm hiệu năng làm việc"

(Dân trí) - Những người nghỉ ngơi đầy đủ cho phép họ có thể làm nhiều hơn, hiệu quả hơn so với khi làm trong thời gian kéo dài và không đủ giấc ngủ

"Anh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?", Joe Rogan hỏi Elon Musk trong một cuộc phỏng vấn.

"Khoảng 6 tiếng", Elon Musk trả lời.

"Đối với một người bận rộn như anh, thật ấn tượng để có thể duy trì thói quen này", Rogan ca ngợi.

"Tôi đã thử ngủ ít hơn, nhưng sau đó, hiệu suất làm việc bị giảm", Musk giải thích.

Elon Musk: Ngủ ít hơn 6 tiếng một ngày giảm hiệu năng làm việc - 1

Từng làm việc 120 giờ mỗi tuần

Là CEO của 2 công ty công nghệ hàng đầu thế giới, đồng thời là một người tự đánh giá bản thân là "khá chăm chỉ", Elon Musk cho biết ông luôn bị cuốn theo công việc. Điều này dẫn tới việc nhiều lúc Musk "bỏ quên giấc ngủ", đặc biệt là khi đối mặt với các sức ép và chỉ trích từ dư luận.

Theo Inc, vào năm 2018, Elon Musk từng khá nổi tiếng với việc ngủ ít để thúc đẩy hiệu suất làm việc, cụ thể là nỗ lực thúc đẩy sản xuất dành cho mẫu Tesla Model 3. Lúc bấy giờ cũng là lúc ông chủ Tesla hứng nhiều chỉ trích do đã công kích, bôi nhọ một trong những thợ lặn tham gia giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang động.

Tỷ phú người Mỹ thừa nhận đã từng có một giai đoạn dài ông làm việc 120 giờ mỗi tuần (tương đương với hơn 17 tiếng mỗi ngày), khiến sức khỏe bị tổn hại nghiêm trọng.

Ông thậm chí không rời khỏi nhà máy Tesla trong suốt nhiều ngày, và phải dùng thuốc an thần vào khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi của mình.

Theo INC, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến những dòng tweet gây tranh cãi của Musk, khi ông luôn bị stress và trong tình trạng làm việc quá tải, kiệt sức.

Tuy nhiên, những thử nghiệm với bản thân khiến Musk nhận ra rằng giấc ngủ rất quan trọng để có được hiệu suất làm việc tốt. "Rõ ràng là không phải cứ thật làm nhiều là hiệu quả", ông thừa nhận.

Elon Musk: Ngủ ít hơn 6 tiếng một ngày giảm hiệu năng làm việc - 2

Trên thực tế, đánh giá về giấc ngủ của Elon Musk là điều đáng xem xét một cách nghiêm túc. Ngay cả khi công việc là ưu tiên hàng đầu, còn người vẫn nên ngủ đủ giấc để bảo đảm hoạt động cho bộ não và cơ thể.

Kể từ cuối năm 2018 tới nay, Musk đã chuyển sang duy trì chế độ làm việc từ 80 - 90 tiếng mỗi tuần, dành nhiều thời gian hơn để ngủ và nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, Musk nói rằng ông thường sẽ làm đến 1-2h sáng. Điều này theo một số chuyên gia là không nên.

Ngoài ra, Musk cũng chưa ngủ đủ. Các tài liệu về y tế cho rằng với người trưởng thành, họ cần ngủ trung bình từ 7-9 tiếng mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.

Nhiều tỷ phú, người thành công duy trì thói quen ngủ sớm, ngủ đủ giấc

Elon Musk: Ngủ ít hơn 6 tiếng một ngày giảm hiệu năng làm việc - 3

Nhiều người vẫn thường lầm tưởng rằng các tỷ phú dành rất nhiều thời gian để hoạch định tài chính, lên kế hoạch phát triển cho công ty, nên họ dành rất ít thời gian để nghỉ ngơi, cụ thể là cho giấc ngủ.

Tuy nhiên trên thực tế, nếu nhìn trên thói quen sinh hoạt của đa số các tỷ phú thành công, bạn sẽ thấy một điểm chung - đó là họ đều rất coi trọng giấc ngủ.

Đầu tiên phải kể tới nhà đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates với những thói quen đã "đi vào sách vở" của ông. Trong cuốn tự truyện, Bill Gates nói ông luôn ngủ 7 tiếng mỗi ngày, và cảm thấy như vậy là lý tưởng.

Đối với CEO Apple Tim Cook, ông thậm chí còn duy trì thói quen ấn tượng hơn khi thức dậy đều đặn vào 4 giờ sáng để bắt đầu làm việc, nhưng vẫn duy trì thời gian ngủ 7 tiếng mỗi ngày.

CEO Amazon Jeff Bezos - người giàu nhất thế giới, cũng duy trì cho mình thói quen ngủ 7 tiếng mỗi ngày.

Nếu như những người nổi tiếng chăm chỉ đã hiểu tầm quan trọng của ngủ đủ giấc và hạn chế làm việc quá sức, bạn cũng nên học theo họ.

Thực tế cũng minh chứng rằng những người nghỉ ngơi đầy đủ có thể làm nhiều hơn, hiệu quả hơn so với khi họ làm trong thời gian kéo dài và không đủ giấc ngủ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm