1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bill Gates: Nếu giàu như Elon Musk thì hãy đầu tư vào bitcoin

Nhật Linh

(Dân trí) - Trừ phi bạn là người giàu nhất thế giới, nếu không, bạn không nên mua bitcoin. Đó là lời khuyên của tỷ phú giàu thứ 3 thế giới - Bill Gates.

Với mức tăng hơn 400% trong năm ngoái, bitcoin đang ngày càng trở thành xu hướng chủ đạo khiến hầu hết mọi người - từ các nhà đầu tư nổi tiếng cho đến các nhà làm chính sách đều nói về nó.

Tỷ phú Elon Musk của Tesla gần đây cũng đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào tiền điện tử và cho biết sẽ chấp nhận nó như một phương thức thanh toán.

Nhưng với tỷ phú Bill Gates, bitcoin không là gì. Ông cho rằng, đó là thứ không nên mua bởi nó có tác hại đối với môi trường do việc đào bitcoin đòi hỏi rất nhiều năng lượng.

Bill Gates: Nếu giàu như Elon Musk thì hãy đầu tư vào bitcoin - 1

Việc đào bitcoin đòi hỏi rất nhiều năng lượng. (Ảnh: Bloomberg)

"Elon có rất nhiều tiền và ông ta rất sành sỏi, vì thế tôi không lo lắm khi số tiền đầu tư vào bitcoin của ông ta ngẫu nhiên tăng hoặc giảm" - tỷ phú Bill Gates nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Theo ông, những người tham gia vào đồng tiền này thường không có nhiều tiền. Do đó, ông khuyên rằng: "Nếu bạn có ít tiền hơn Elon thì bạn không nên tham gia".

Tỷ phú Musk hiện đang sở hữu khối tài sản 189,6 tỷ USD (theo dữ liệu của Bloomberg Billionaires Index) là một người ủng hộ nhiệt tình cho bitcoin, đến mức mà mọi động thái của tỷ phú này đều có ảnh hưởng đến giá bitcoin.

Bitcoin đã tăng 76% trong tháng này sau khi Tesla tuyên bố đầu tư vào đồng tiền số này. Tuy nhiên, sau đó, nó đã "bốc hơi" 13% sau khi tỷ phú Elon Musk tweet rằng giá của đồng tiền điện tử "có vẻ cao".

Không ít các cuộc tranh luận về bitcoin đã nổ ra. Tỷ phú Warren Buffet cho rằng, tiền điện tử không có giá trị và không tạo ra bất cứ thứ gì. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trong một hội nghị hôm đầu tuần cũng nói rằng bitcoin là một "phương thức giao dịch cực kỳ kém hiệu quả".

Mặc dù vậy, ngày càng nhiều doanh nghiệp bắt đầu chấp nhận bitcoin như PayPal, Visa hay MasterCard. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (EU) cũng đang nghiên cứu cách số hóa đồng tiền của họ.

Trong khi đó, các quỹ đầu tư như Quỹ Fidelity Investment mới đây cũng đã lập quỹ cho phép nhà đầu tư thêm tiền điện tử vào danh mục đầu tư.