Đón nhận nhiều chỉ trích, Apple vội giảm giá bán củ sạc và tai nghe

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - 2 phụ kiện bị loại khỏi hộp iPhone vừa được Apple điều chỉnh mạnh về giá bán như một động thái nhằm xoa dịu dư luận.

Đón nhận nhiều chỉ trích, Apple vội giảm giá bán củ sạc và tai nghe - 1

Apple giảm giá củ sạc nhanh 20W xuống chỉ còn 19 USD.

Không lâu sau sự kiện ra mắt iPhone 12, Apple đang đón nhận nhiều chỉ trích hơn những lời khen tích cực. Một trong những vấn đề nổi cộm, được dân mạng nhắc tới nhiều đó là việc Apple đã chính thức loại bỏ 2 phụ kiện quan trọng là củ sạc và tai nghe khỏi hộp đựng iPhone. 

Cần lưu ý là không chỉ riêng iPhone 12 series, mà ngay cả toàn bộ những mẫu iPhone được bán ra sau sự kiện ngày 13/10 (iPhone SE, iPhone XR và iPhone 11) đều sẽ không đi kèm củ sạc và tai nghe. 

Thế nhưng, mức giá của các dòng iPhone này vẫn chưa có sự điều chỉnh hợp lý. Bên cạnh đó, vụ “gian lận” giá iPhone 12 ngay trên trang chủ cũng khiến Apple tiếp tục đón nhận nhiều “gạch đá” từ cộng đồng mạng. 

Mới đây, trong một động thái được cho là xoa dịu người dùng, Apple đã hạ giá bán của một số phụ kiện của mình. Trong đó bao gồm củ sạc nhanh 20W được Apple bán với giá 19 USD, thấp hơn khoảng 34% so với củ sạc 18W (từng được bán với giá 39 USD). Ngoài ra, tai nghe EarPods cũng được hãng hạ giá từ 29 USD, xuống chỉ còn 19 USD. 

Đón nhận nhiều chỉ trích, Apple vội giảm giá bán củ sạc và tai nghe - 2

Hộp đựng iPhone với thiết kế mới khi không còn đi kèm củ sạc và tai nghe.

Trước đó, Apple từng đưa ra lời giải thích cho việc cắt giảm sạc và tai nghe là người dùng hiện đã có dư dả sạc điện thoại và tai nghe ở nhà, nên việc bán iPhone 12 kèm theo 2 phụ kiện này là không cần thiết. Việc cắt giảm sạc và tai nghe trên iPhone 12 được cho là sẽ giúp tiết kiệm tài nguyên, nhân lực sản xuất, cũng như để bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên dưới phương diện người dùng, lời giải thích này rất khó chấp nhận bởi nhu cầu sở hữu củ sạc và tai nghe luôn hiện hữu, ngay cả khi bạn chuyển từ một thiết bị iPhone cũ lên iPhone mới. 

Cũng cần lưu ý thêm là cáp sạc mới là định dạng USB-C sang Lightning, không phải là định dạng USB-A sang Lightning như thời điểm iPhone 2019. Vì vậy lời khuyên "dùng củ và dây sạc hiện tại" của Apple chỉ đúng với những người dùng iPhone 11 Pro Max vì đã có bộ sạc định dạng mới. Còn với những người dùng khác, họ gần như buộc phải mua củ sạc mới, hoặc dùng chung bộ sạc với MacBook.

Đây không phải lần đầu tiên Apple đưa ra những quyết định gây tranh  cãi từ việc cắt giảm hoặc thay đổi tính năng của các phụ kiện đi kèm.

Năm 2016, Apple từng loại bỏ cổng cắm tai nghe 3.5mm trên iPhone, bất chấp sự phản đối của đông đảo người dùng. Theo lý giải của Apple, động thái này sẽ giúp tối ưu được dung lượng pin trên thiết bị. Tuy nhiên một số chuyên gia phân tích cho rằng đây chỉ là cái "cớ" để Apple đẩy mạnh doanh số của tai nghe không dây AirPods.