Người dùng cần lưu ý gì khi mua iPhone 12 không có sạc kèm theo?

T.Thủy

(Dân trí) - Loạt iPhone 12 vừa được ra mắt của Apple sẽ được bán ra mà không kèm theo sạc và tai nghe, vậy người dùng cần lưu ý điều gì để lựa chọn sạc phù hợp trong trường hợp mua iPhone 12?

Với loạt iPhone 12 vừa ra mắt, bên cạnh những thay đổi về thiết kế, cấu hình và tính năng, có một điểm lưu ý là sản phẩm sẽ được bán ra mà không kèm theo sạc và tai nghe.

Apple giải thích cho việc này là người dùng hiện đã có dư dả sạc điện thoại và tai nghe ở nhà, nên việc bán iPhone 12 kèm theo 2 phụ kiện này là không cần thiết. Việc cắt giảm sạc và tai nghe trên iPhone 12 được cho là sẽ giúp tiết kiệm tài nguyên và nhân lực sản xuất.

Người dùng cần lưu ý gì khi mua iPhone 12 không có sạc kèm theo? - 1

iPhone 12 ra mắt mà không kèm theo sạc và tai nghe, giúp cho hộp đựng của sản phẩm mỏng và nhỏ hơn

Với người dùng smartphone Android lần đầu tiên chuyển qua sử dụng iPhone, Apple sẽ kèm theo một cáp chuyển đổi cổng Lightning sang USB-C, để có thể sử dụng cáp sạc pin smartphone Android sạc pin cho iPhone 12.

Nếu muốn, người dùng vẫn có thể mua riêng cáp và sạc pin dành cho iPhone 12 được Apple bán lẻ.

Một câu hỏi đặt ra là nếu không được trang bị kèm cáp và củ sạc, liệu người dùng có thể sử dụng sạc do bên thứ 3 cung cấp hay không? Trên thị trường hiện có rất nhiều phụ kiện dành cho iPhone, trong đó có cả cáp và dây sạc. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại cáp và dây sạc không đảm bảo chất lượng có thể dẫn đến những tai nạn về điện nguy hiểm, dẫn đến cháy, nổ và thậm chí là chết người.

Thực tế đã có không ít trường hợp tai nạn nghiêm trọng vì sử dụng sạc không chính hãng để sạc pin iPhone.

Người dùng cần lưu ý gì khi mua iPhone 12 không có sạc kèm theo? - 2

Ma Ailun tử vong vào năm 2013 vì giật điện do sử dụng cáp sạc iPhone kém chất lượng

Vào năm 2013, một thiếu nữ 23 tuổi có tên Ma Ailun sống tại khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) bị điện giật tử vong do sử dụng một chiếc iPhone 5 trong khi đang cắm sạc. Không lâu sau đó, một người đàn ông 30 tuổi có tên Wu Jiantong sống tại Bắc Kinh (Trung Quốc) cũng đã bị hôn mê nghiêm trọng do điện giật trong khi đang sử dụng chiếc iPhone 4 đang cắm sạc.

Không chỉ iPhone, mà iPad sử dụng sạc kém chất lượng cũng có thể dẫn đến tai nạn, như trường hợp của Tim Gillooley, 34 tuổi, sống tại thị trấn Warrington (hạt Cheshire, Anh) đã bị điện giật nghiêm trọng trong khi cầm và nhổ cục sạc chiếc iPad của con gái ra khỏi ổ điện. May mắn sự việc không dẫn đến hậu quả quá nghiêm trọng.

Cục sạc nhái và kém chất lượng được cho là nguyên nhân gây ra những vụ việc kể trên.

Làm sao lựa chọn loại sạc đảm bảo tiêu chuẩn cho iPhone?

Trên đây chỉ là 3 trong số rất nhiều trường hợp tai nạn dẫn đến điện giật hoặc cháy nổ do sử dụng sạc và cáp kém chất lượng. Apple cũng khuyến cáo người dùng cần phải sử dụng sạc và cáp sạc chính hãng để đảm bảo an toàn.

Ngoài việc mua cáp và sạc chính hãng từ Apple, người dùng cũng có thể mua phụ kiện từ các hãng sản xuất bên thứ 3, miễn là hãng đó đạt được chứng chỉ MFi, nghĩa là người dùng có thể an tâm khi sử dụng.

MFi (Made for iPhone/iPad/iPod) là chứng chỉ do Apple đưa ra để buộc các nhà sản xuất bên thứ 3 tạo ra các loại phụ kiện (chằng hạn sạc, cáp kết nối, tai nghe…) đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng do Apple đặt ra. Điều này giúp Apple siết chặt được chất lượng của các loại phụ kiện do bên thứ 3 cung cấp đến người dùng nhằm đảm bảo an toàn.

Người dùng cần lưu ý gì khi mua iPhone 12 không có sạc kèm theo? - 3

Một hộp đựng phụ kiện Apple với logo xác nhận đạt tiêu chuẩn MFi

Tuy nhiên, các sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn MFi thường có giá thành cao hơn đáng kể so với các phụ kiện của các hãng sản xuất khác. Bên cạnh đó, một điều cần lưu ý rằng không phải các phụ kiện không có chứng chỉ MFi đều kém chất lượng, mà do một số hãng sản xuất phụ kiện không đăng ký chứng chỉ MFi cho sản phẩm của mình.

Vậy làm cách nào để biết được một phụ kiện có đạt tiêu chuẩn MFi hay không? Thông thường, logo “Made for iPhone/iPad/iPod” sẽ được in lên hộp đựng của phụ kiện để xác nhận phụ kiện đó đạt tiêu chuẩn MFi. Tuy nhiên, logo này cũng có thể bị làm nhái và làm giả.

Để kiểm tra tiêu chuẩn của phụ kiện được chuẩn xác hơn, người dùng có thể truy cập vào trang web của Apple tại đây, chọn mục “Brand” tại menu và điều tên của thương hiệu bạn cần kiểm tra vào khung tìm kiếm và nhấn nút “Search”.

Người dùng cần lưu ý gì khi mua iPhone 12 không có sạc kèm theo? - 4

Nếu tên của thương hiệu xuất hiện ở kết quả tìm kiếm, nghĩa là phụ kiện của thương hiệu đã đạt tiêu chuẩn MFi.

Dựa vào thông tin này, bạn có thể tìm và chọn mua cho mình những phụ kiện đáp ứng được tiêu chuẩn MFi để an tâm hơn khi sử dụng.

Dòng sự kiện: Ra mắt iPhone 12