Điện thoại thương hiệu Việt đã làm được gì trong năm 2017?

Dân trí Thị trường di động năm 2017 tiếp tục sôi động khi các ông lớn Samsung, Apple cạnh tranh nhau bằng những smartphone đặc biệt nhất của mình. Trong khi đó, các điện thoại thương hiệu Việt đã phải tìm những hướng đi khác để có cơ hội tồn tại trong cuộc đua không có người khoan nhượng này.

Thị phần tiếp tục bị đe dọa

Năm 2017 chứng kiến sự bành trướng của các thương hiệu sản xuất di động toàn cầu và đặc biệt là các thương hiệu đến từ Trung Quốc tại thị trường Việt khiến cho miếng bánh của các thương hiệu Việt đang bị thu hẹp nhỏ lại.

Theo một báo cáo mới từ công ty phân tích Counterpoint Research, thị trường smartphone Việt Nam đã tăng trưởng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này chủ yếu đến từ các nhãn hiệu điện thoại thông minh toàn cầu và Trung Quốc. Trong khi các thương hiệu Việt đang dần đi xuống và có thể tiếp tục mất đi vị thế trong những tháng tới.

Báo cáo này chỉ ra rõ, các thương hiệu toàn cầu và Trung Quốc tăng trưởng theo năm nhưng thị phần của các thương hiệu Việt Nam đã giảm từ 18% xuống 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị phần của các thương hiệu Việt giảm xuống 61% trong dải sản phẩm trị giá 100 Đô la Mỹ
Thị phần của các thương hiệu Việt giảm xuống 61% trong dải sản phẩm trị giá 100 Đô la Mỹ

Dải sản phẩm giá trị 100 đô la (khoảng hơn 2 triệu đồng) chiếm 14% trong tổng số lô hàng điện thoại thông minh, thị phần của các thương hiệu Việt Nam đã giảm xuống còn 61% so với 66% của năm trước đó.

Đối với phân khúc trung cấp phần lớn là do các thương hiệu Trung Quốc chiếm lĩnh trong năm 2017, riêng thương hiệu Việt Nam chỉ có thể chiếm được 4% thị phần, tức giảm 4% so với năm ngoái là 8%.

Chuyển mình để tồn tại

Theo các báo cáo của các nhà bán lẻ lớn ở Việt Nam, hầu như 9/10 sản phẩm bán tốt nhất đều ở phân khúc điện thoại tầm trung và phổ thông. Điều này khớp với những báo cáo thị trường gần đây khi Counterpoint Research cũng cho biết các phân khúc giá thấp và trung bình sẽ là chiến trường chính của các nhà sản xuất trong suốt phần còn lại của năm 2017. Các nhà sản xuất sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu tới phân khúc này với danh mục sản phẩm mới được nâng cấp công nghệ mới trong dải điện thoại thông minh mới.

Counterpoint Research chỉ ra rằng, để giành lại và duy trì thị phần, các thương hiệu Việt Nam phải có được những chiếc điện thoại thông minh giá rẻ với những thông số kỹ thuật cao và những khoản đầu tư đáng kể vào việc tiếp thị để người tiêu dùng chú ý và yêu cầu họ mua hàng.

Một vấn đề khác được chỉ ra sự tụt giảm về thị phần của các thương hiệu Việt Nam như BPhone & Vivas gần đây đã tung ra điện thoại thông minh nhắm đến phân khúc giá cao cấp. Tuy nhiên, phân khúc này đã bị thống trị bởi các thương hiệu hàng đầu như Samsung và Apple. Và như thế rất khó có thể để các thương hiệu trong nước đạt được độ phổ biến vì nó đòi hỏi nỗ lực đáng kể để thu hút người tiêu dùng đối với sản phẩm của các thương hiệu mới.

Tuy không tạo nên một doanh số ngoạn mục và thị phần bị đe dọa nhưng thực tế năm 2017, các hãng thương hiệu Việt đã có sự chuyển biến rõ nét trong việc chuyển đổi phương án tiếp cận người dùng, mang giá trị, chất lượng của sản phẩm để tiếp thị bán hàng, đánh đúng vào tâm lý mua sắm thay vì bài toán truyền thông tự tôn dân tộc.

Nhìn vào sự ồn ào của Bphone 2017 năm nay và cách thuyền trưởng của Bkav truyền tải thông điệp được xem là liều thuốc kích thích của thương hiệu Việt khác trong sân chơi di động vốn đã ảm đạm trong thời gian vừa qua. Ông Nguyễn Tử Quảng thể hiện mục tiêu hướng đến người dùng, đến trải nghiệm của người dùng với sản phẩm chất lượng đến chiếm tình cảm của người dùng thay vì những thông điệp truyền thông niềm tự hào dân tộc để bán sản phẩm như 2 năm về trước. Chỉ tiếc thay phân khúc ông nhắm đến lại không phải là phân khúc được người Việt mua nhiều nhất và phân khúc này đang là sân chơi của các thương hiệu hàng đầu đã kể trên như Apple và Samsung.

Theo giới công nghệ và các nhà bán lẻ, những nỗ lực của Bkav trong năm qua hoàn toàn đáng ghi nhận. Tuy nhiên, trong cuộc đua này, "tay ngang" như Bkav buộc phải có những lựa chọn thông minh hơn. Phân khúc tầm trung, giá rẻ sẽ là "ván bài" mang lại lợi thế cho CEO Nguyễn Tử Quảng khi không ít người dùng với ngân sách thấp nhưng muốn được trải nghiệm chiếc điện thoại thương hiệu Việt đúng nghĩa. Lúc đó, đối tượng khách hàng của Bphone sẽ được mở rộng hơn.

Thống kê từ GFK tháng 11/2017
Thống kê từ GFK tháng 11/2017

Năm 2017, bức tranh điện thoại thương hiệu Việt chỉ có một ánh sáng le lói từ MobiiStar. Dù thị phần đã sụt giảm đi so với cùng kỳ năm ngoái nhưng những bước chuyển biến mới đã giúp hãng này đang đứng vững trong những quý cuối năm. Đây cũng là thương hiệu Việt duy nhất còn trong top 10 thương hiệu lớn nắm giữ thị phần điện thoại di động tại Việt Nam.

Năm ngoái, MobiiStar nắm giữ 4.9% thì năm nay tính đến hết tháng 11/2017, theo GFK MobiiStar còn 2,9% thị phần, xếp thứ 4 sau Samsung, Oppo và Apple. Thị phần này tiếp tục được giữ liên tiếp trong vài tháng qua, xê xích từ 2,4-3% thị phần trong các tháng gần đây.​

Những lãnh đạo của các thương hiệu Việt đang tiếp tục viết nên trang sử mới cho doanh nghiệp trong nước
Những lãnh đạo của các thương hiệu Việt đang tiếp tục viết nên trang sử mới cho doanh nghiệp trong nước

Dù sao, năm 2017 cũng đã sắp kết thúc và "miếng bánh" thị phần cũng đã có chủ, nhưng sự chuyển biến của các thương hiệu Việt trong bài toán tiếp thị và "phát súng" tinh thần mang tên Bphone 2 sẽ là động lực để các thương hiệu trong nước tiếp tục cho hành trình mới trong năm 2018. Chúng ta sẽ cùng kỳ vọng, những chuyển biến này sẽ giúp các hãng tạo nên một cuộc lội ngược dòng ngoạn mục trong năm tới, tạo ra những giá trị thiết thực cho người dùng.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Kết thúc năm 2017, Việt Nam có gần 120 triệu thuê bao di động
Kết thúc năm 2017, Việt Nam có gần 120 triệu thuê bao di động

(Dân trí) - Tính đến cuối năm 2017, tổng số thuê bao điện thoại ước tính đạt 127,4 triệu thuê bao, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm trước, riêng thuê bao Internet băng rộng cố định tăng 18,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:56

Tuyển tập những ứng dụng di động được độc giả Dân trí yêu thích nhất năm 2017 (P1)
Tuyển tập những ứng dụng di động được độc giả Dân trí yêu thích nhất năm 2017 (P1)

(Dân trí) - Trong năm 2017, chuyên mục Sức mạnh số của Dân trí đã giới thiệu đến bạn khá nhiều ứng dụng di động hữu ích, giúp việc sử dụng các thiết bị di động của bạn đọc trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Dưới đây là những ứng dụng được nhiều bạn đọc quan tâm và yêu thích nhất được giới thiệu trong năm qua.

Thứ hai, 01/01/2018 - 06:54

Loạt ảnh động siêu hài hước giúp thư giãn trong ngày đầu năm mới
Loạt ảnh động siêu hài hước giúp thư giãn trong ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Ngày đầu năm mới 2018, cùng có một vài phút giây thư giãn thoải mái với loạt ảnh động hài hước dưới đây.

Thứ hai, 01/01/2018 - 06:48

“100 ngôi sao nữ đẹp nhất năm 2017” là clip nổi bật nhất tuần qua
“100 ngôi sao nữ đẹp nhất năm 2017” là clip nổi bật nhất tuần qua

(Dân trí) - Năm 2017 sắp kết thúc và danh sách thường niên “100 ngôi sao nữ xinh đẹp nhất năm” lại vừa được TC Candle công bố. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật khác như chiếc bàn “ma thuật” khiến nhiều người ngỡ ngàng, những em bé với gương mặt cực đáng yêu...

Chủ nhật, 31/12/2017 - 07:15

Những mẹo hay có thể bạn chưa biết những ngày cuối năm
Những mẹo hay có thể bạn chưa biết những ngày cuối năm

(Dân trí) - Mẹo phục hồi ảnh đã xoá trên smartphone, mẹo hay chế máy bay trực thăng từ… chai nhựa, mẹo hay chế kính VR siêu rẻ từ đồ tái chế… là những mẹo vặt công nghệ đáng chú ý trong tuần cuối cùng của năm 2017 trên Dân trí.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 12:00

Nghiện chụp ảnh “tự sướng” là một chứng bệnh tâm thần
Nghiện chụp ảnh “tự sướng” là một chứng bệnh tâm thần

(Dân trí) - “Chụp ảnh tự sướng” đã trở nên rất phổ biến và quen thuộc ngày nay. Nhiều người có thói quen chụp ảnh “tự sướng” ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo nếu “nghiện” chụp ảnh “tự sướng” thì đó là một chứng rối loạn tâm thần.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 01:00

Tuyệt chiêu nhận/gửi tin nhắn, cuộc gọi trên smartphone trực tiếp từ máy tính
Tuyệt chiêu nhận/gửi tin nhắn, cuộc gọi trên smartphone trực tiếp từ máy tính

(Dân trí) - Bạn đang ngồi bên máy tính và có tin nhắn hay cuộc gọi đến trên smartphone, ứng dụng sau sẽ giúp bạn biết được người gọi cũng như đọc nội dung tin nhắn đến mà không cần phải chạm tay vào smartphone. Ngoài ra, bạn cũng có thể soạn và gửi tin nhắn trên smartphone trực tiếp từ máy tính.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 08:02

Mẹo giúp bớt mỏi tay vì dùng chuột máy tính nhiều
Mẹo giúp bớt mỏi tay vì dùng chuột máy tính nhiều

(Dân trí) - Nhiều nhân viên văn phòng sử dụng vi tính thường xuyên có cảm giác đau do con chuột vi tính gây ra. Những khó chịu thường gặp là đau mu bàn tay, đau quanh cổ tay hoặc lan dọc theo cẳng tay và khuỷu. Bạn đã biết cách xử lý tình huống này chưa? Hãy tham khảo video sau đây.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 07:59

Apple thua kiện, “Steve Jobs” được dùng để đặt tên cho một hãng... thời trang
Apple thua kiện, “Steve Jobs” được dùng để đặt tên cho một hãng... thời trang

(Dân trí) - Nhắc đến Steve Jobs, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến tên nhà sáng lập và vị CEO đã góp công lớn để đưa Apple có được thành công của ngày hôm nay. Tuy nhiên mới đây một hãng thời trang tại Ý đã lấy tên này để đặt cho công ty của mình, bất chấp những nỗ lực ngăn cấm nhưng bất thành của Apple.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 07:57

Bộ ảnh đẹp "Chúc mừng năm mới 2018" trên mạng xã hội
Bộ ảnh đẹp "Chúc mừng năm mới 2018" trên mạng xã hội

(Dân trí) - Năm 2018 đã tới gần, bạn muốn gửi đến bạn bè và người thân của mình trên mạng xã hội lời chúc mừng năm mới thì có thể sử dụng một trong những hình ảnh chủ đề “2018” dưới đây thay lời muốn nói. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng những hình ảnh này để trang trí cho màn hình máy tính, mang một không khí tươi vui lên máy tính.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 07:54

Những mẫu smartphone Android cao cấp đáng mua mùa cuối năm
Những mẫu smartphone Android cao cấp đáng mua mùa cuối năm

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm 2017 và đây cũng là thời điểm thích hợp để người dùng chọn mua cho mình một chiếc máy mới để đón tết và dưới đây là những cái tên đáng chú ý trong phân khúc điện thoại Android cao cấp.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 06:00

Làm thế nào để chống muối biển ăn mòn máy điều hòa?
Làm thế nào để chống muối biển ăn mòn máy điều hòa?

Với vị trí lắp đặt bên ngoài công trình, các dàn nóng thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thời tiết và khí hậu. Hàng năm, các nhà sản xuất dàn nóng không ngừng nghiên cứu và nâng cấp công nghệ nhằm giảm thiểu sự tác động của môi trường ngoài.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tải ngay 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 29/12
Tải ngay 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 29/12

(Dân trí) - Các nhà phát triển phần mềm đang cho người dùng cơ hội được tải phần mềm miễn phí trong thời gian có hạn. Dưới đây là các ứng dụng miễn phí có hạn trên App Store của iOS.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 03:14

"Mua bitcoin thế nào" nằm trong số từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất năm 2017
"Mua bitcoin thế nào" nằm trong số từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất năm 2017

(Dân trí) - Google vừa mới công bố danh sách top từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất năm, và không nằm ngoài dự đoán, những cái tên như bitcoin, iPhone X, siêu bão Irma,... đều nằm trong danh sách này.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 11:29

Liên tiếp bị kiện, Apple xin lỗi vì làm chậm iPhone đời cũ
Liên tiếp bị kiện, Apple xin lỗi vì làm chậm iPhone đời cũ

(Dân trí) - Bên cạnh lời xin lỗi được đưa ra, Apple cũng sẽ giảm gần 2/3 chi phí thay thế pin mới cho người dùng bắt đầu từ tháng 1/2018, đồng thời cam kết sẽ không làm điều tương tự trên các bản cập nhật trong tương lai.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 08:33

“Dân công nghệ rất buồn chuyện anh Quảng và Bphone”
“Dân công nghệ rất buồn chuyện anh Quảng và Bphone”

(Dân trí) - Cuộc cách mạng 4.0 đã trở thành từ khoá của truyền thông trong suốt cả năm qua. Tuy nhiên, giới làm công nghệ đang lo sợ sự “vùi dập” không thương tiếc của báo chí khi họ đưa ra ý tưởng mới, như câu chuyện của CEO Nguyễn Tử Quảng của Bkav và chiếc điện thoại Bphone.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 08:25

Mẹo hay chế kính VR siêu rẻ từ đồ tái chế
Mẹo hay chế kính VR siêu rẻ từ đồ tái chế

(Dân trí) - Vài món đồ đơn giản có thể bạn sẽ vứt vào thùng rác hàng ngày của gia đình, nhưng nếu biết tận dụng, bạn hoàn toàn có thể chế được một chiếc kính VR chất lượng không hề thua kém hàng xịn chút nào. Hãy tham khảo video sau đây.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 07:01

Asus trình làng smartphone tầm trung màn hình tràn, camera kép tại Việt Nam
Asus trình làng smartphone tầm trung màn hình tràn, camera kép tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi ra mắt bộ đôi Zenfone 4 Max và 4 Max Pro, Asus vừa tiếp tục giới thiệu thêm một sản phẩm mới thuộc dòng Zenfone Max tại thị trường Việt Nam, đó là Zenfone Max Plus (M1), sở hữu màn hình tràn viền, đang là xu thế của smartphone hiện nay.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 06:58

Đập hộp vòng đeo tay thông minh Gear Fit2 Pro giá 4,2 triệu đồng
Đập hộp vòng đeo tay thông minh Gear Fit2 Pro giá 4,2 triệu đồng

(Dân trí) - Gear Fit2 Pro, vòng đeo tay thông minh mới nhất của Samsung được trang bị tiêu chuẩn kháng nước 5 ATM chuyên nghiệp, sẽ chính thức bán ra thị trường Việt ngay đầu tháng 1 năm 2018 với giá 4,19 triệu đồng.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 06:47

Start-up công nghệ của hai chàng trai 9X Việt nhận được đầu tư 1 triệu USD
Start-up công nghệ của hai chàng trai 9X Việt nhận được đầu tư 1 triệu USD

(Dân trí) - Tổng đài thông minh Gcalls – một ứng dụng công nghệ của hai chàng trai 9X Phạm Tấn Phúc và Nguyễn Xuân Bằng vừa nhận được cam kết đầu tư 1 triệu Đô la Mỹ từ quỹ đầu tư Vinacapital thông qua đại diện Thái Vân Linh trong chương trình Shark Tank Vietnam.

Thứ năm, 28/12/2017 - 08:43

“Nhà mạng triển khai mạng 4G” là sự kiện công nghệ tiêu biểu năm 2017
“Nhà mạng triển khai mạng 4G” là sự kiện công nghệ tiêu biểu năm 2017

(Dân trí) - Hôm nay (28/12), Câu lạc bộ Nhà báo CNTT ICT Press đã tổ chức công bố 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2017, đồng thời tổ chức tọa đàm “Cách mạng 4.0 và cơ hội thúc đẩy kinh tế Việt Nam”.

Thứ năm, 28/12/2017 - 03:18

Sở hữu kho phim 4K khổng lồ nhất Việt Nam trên Smart TV cho dịp Tết 2018
Sở hữu kho phim 4K khổng lồ nhất Việt Nam trên Smart TV cho dịp Tết 2018

Chào đón mùa Tết 2018, Samsung dành tặng 12 tháng xem gói Phim Chuẩn với ba phim TVOD bất kỳ và hơn 20 phim UHD 4K độc quyền. Giờ đây, người mê phim sẵn sàng cho một dịp Tết với kho phim bom tấn Hollywood chất lượng chuẩn 4K.

Thứ năm, 28/12/2017 - 03:00

CEO Thế giới Di động sẽ làm Chủ tịch HĐQT của Trần Anh
CEO Thế giới Di động sẽ làm Chủ tịch HĐQT của Trần Anh

(Dân trí) - Theo tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc miễn nhiệm và bổ nhiệm các chức danh chủ chốt tại công ty Trần Anh, chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Trần Xuân Kiên sẽ được chuyển giao lại cho ông Trần Kinh Doanh, CEO của Thế giới Di động.

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:49

Khi điện thoại truyền cảm hứng cho giới sáng tạo
Khi điện thoại truyền cảm hứng cho giới sáng tạo

Những người làm trong giới sáng tạo luôn đi kèm những tính từ như trẻ, mới, giàu ý tưởng, giỏi truyền tải, mạnh thông điệp. Não hoạt động liên tục để tìm, nuôi và đưa ý tưởng thành câu chuyện, … có sức lan toả. Đôi lúc cảm hứng đến từ chính …chiếc điện thoại của họ.

Thứ năm, 28/12/2017 - 01:00