Hội đồng khoa học Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ VN:

Đánh giá công trình Khoa học Tự nhiên sẽ được trao giải NTĐV 2013

Dân trí Chiều 8/10, Hội đồng Khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam đã tổ chức đánh giá các công trình tham dự Giải thưởng NTĐV 2013 trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên, chọn ra công trình xuất sắc nhất để trao giải năm nay.

Hội đồng Khoa học gồm nhiều các nhà khoa uy tín trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên.
Hội đồng Khoa học gồm nhiều các nhà khoa uy tín trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên.
 
Như thường niên, chủ tịch Hội đồng Khoa học (HĐKH) là Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Các thành viên còn lại trong Hội đồng năm nay gồm TS Nguyễn Trung Cang- Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp; GS Tôn Thất Chiểu- Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn; TS Nguyễn Đình Kỳ- Viện Địa lý; TS Lê Ngọc Thanh, Viện Địa lý tài nguyên TP HCM; PGS Phạm Huy Tiến, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; PGS Đỗ Trường Thiện, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam.
 

Người đứng đầu Hội đồng, GS Nguyễn Văn Hiệu cho biết, đây là các nhà khoa học có chuyên môn rất sâu về khoa học địa lý.

Về việc xem xét, đánh giá các sản phẩm khoa học tự nhiên (KHTN) dự thi NTĐV 2013, GS Nguyễn Văn Hiệu cho biết, cũng như mọi năm, năm nay Hội đồng đặt nặng tiêu chí ứng dụng thực tiễn của các công trình được đánh giá. Theo đó công trình không những phải có giá trị khoa học lớn lao mà phải thực sự mang lại hiệu quả thực tiễn cho xã hội, giải quyết được vấn đề bức xúc của xã hội trong lĩnh vực nghiên cứu.
 
Hội đồng Khoa học gồm nhiều các nhà khoa uy tín trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên.
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu đánh giá công trình được được giới thiệu tham gia xét thưởng NTĐV 2013

“Nếu như một số giải thưởng khác yêu cầu công trình phải có bài báo công bố trên tạp chí khoa học nước ngoài thì ở đây chúng tôi đặt rất nặng tính thực tiễn của công trình”, GS Nguyễn Văn Hiệu cho biết.

Theo GS Hiệu, khoa học Việt Nam “phải thay đổi cách đánh giá thì mới mang lại hiệu quả như mong muốn”. Theo đó các nhà khoa học phải nghiêm túc xem xét công trình có mang lại hiệu quả, cải thiện đời sống cho nhân dân hay không.

Dựa vào các tiêu chí đặt ra, HĐKH đã xem xét, đánh giá công trình dự thi rất nghiêm túc. Các thành viên Hội đồng đều đưa ra nhận xét sâu sắc của mình về công trình được giới thiệu năm nay.

TS Nguyễn Trung Cang cho biết, công trình mà HĐKH đánh giá và lựa chọn để giới thiệu tới BTC Giải thưởng NTĐV 2013 năm nay là một “công trình khoa học nghiêm túc, mang lại hiệu quả lớn cho khoa học, cũng như thực tiễn. Công trình đầu tư giải quyết được vấn đề rất lớn của quốc gia là lương thực, thực phẩm. Đây là điểm đột phá, mang tính chiến lược của quốc gia, có tác dụng lan tỏa rất lớn”.
Các nhà khoa học đánh giá công trình được tham gia xét thưởng
Các nhà khoa học đánh giá công trình được tham gia xét thưởng

TS Nguyễn Đình Kỳ cũng cho biết, các đề xuất của ông được ông cân nhắc sau một thời gian dài (trên 10 năm) kiểm chứng công trình. Ngoài những giá trị thực tiễn mà bất cứ ai cũng đều có thể nhìn thấy thì sự thành công của công trình để lại giá trị lớn cho nghiên khoa học.

GS Nguyễn Văn Hiệu cho biết ông “hết sức tâm đắc với nhận xét của các thành viên Hội đồng Khoa học”.
 
Video GS Nguyễn Văn Hiệu phát biểu về tiêu chí đánh giá công trình Khoa học tham gia Giải thưởng NTĐV
 
Các nhà khoa học trong Hội đồng đã bỏ phiếu một cách nghiêm túc, công tâm cho công trình được đề cử năm nay.
 
Kết thúc buổi đánh giá công trình khoa học trong lĩnh vực Tự nhiên, Giải thưởng NTĐV 2013, nhà báo Phạm Huy Hoàn, TBT báo Dân trí, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng cho biết: “Hội đồng Khoa học đã chọn được sản phẩm hoàn toàn xứng đáng để trao giải NTĐV trong năm nay. Đây là công trình đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí khắt khe mà Hội đồng đặt ra. BTC sẽ công bố chi tiết vào đêm trao giải”.
Hội đồng Khoa học chụp ảnh lưu niệm cùng BTC Giải thưởng
Hội đồng Khoa học chụp ảnh lưu niệm cùng BTC Giải thưởng
 
Đêm trao giải Nhân tài đất Việt 2013 bắt đầu từ 20h ngày 20/11 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt- Xô (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên VTV2 và đưa tin trực tuyến trên Báo điện tử Dân trí.
 
Điểm mới năm nay, trong khuôn khổ Lễ trao giải Giải thưởng, BTC sẽ triển lãm các sản phẩm đã tham dự Giải thưởng Nhân tài Đất Việt qua các năm. Triển lãm được tổ chức nhằm một lần nữa tôn vinh những sản phẩm đã thành công tại Giải thưởng, đồng thời là cơ hội để các tác giả và nhóm tác giả quảng bá những thành tựu của mình.

Bảo Trung