Thứ năm, 18/06/2015 - 07:02

Cựu CEO Nokia Stephen Elop bị Microsoft sa thải?

Dân trí

Stephen Elop, cựu CEO của Nokia và trở thành Giám đốc tại Microsoft sau khi thương vụ giữa Micrsoft và Nokia hoàn tất, một lần nữa rời bỏ hãng phần mềm Mỹ. Đây là kết quả của đợt tái cấu trúc mà Microsoft đang tiến hành.

Thông tin trên được CEO Satya Nadella của Microsoft công bố trong một email nội bộ gưi đến các nhân viên đang làm việc tại Microsoft.

“Stephen và tôi đã đồng ý với nhau rằng đây là thời điểm thích hợp để anh ấy nghỉ hưu từ Microsoft. Tôi rất tiếc với sự mất mát một nhà lãnh đạo đáng chú ý và sẽ trông đợi điểm đến tiếp theo của anh ấy”, CEO Satya Nadella viết trong email gửi đến nhân viên.

Mối lương duyên giữa Stephen Elop và Microsoft một lần nữa kết thúc chỉ sau một năm ngắn ngủi
Mối lương duyên giữa Stephen Elop và Microsoft một lần nữa kết thúc chỉ sau một năm ngắn ngủi

Được biết sự ra đi của Stephen Elop là kết quả của quá trình tái cấu trúc mạnh mẽ mà CEO Satya Nadella đang thực hiện tại Microsoft, nhằm giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn.

“Chúng tôi đang nỗ lực sắp xếp lại vấn đề kỹ thuật và khả năng của mình để thực hiện các chiến lược cốt lõi”, email của Nadella cho biết thêm trong email. “Sự thay đổi này sẽ cho phép chúng tôi mang đến các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn cho khách hàng của mình bằng những bước đi thần tốc”.

Mặc dù không nói rõ lý do tại sao đây là “thời điểm thích hợp để nghỉ hưu”, tuy nhiên những thông tin do CEO Nadella cung cấp cho thấy dường như Stephen Elop bị Microsoft sa thải nhiều hơn là một quyết định chủ động từ phía Stephen Elop.

Đây là lần thứ 2 Stephen Elop rời khỏi Microsoft. Stephen Elop đã từng làm việc tại Microsoft trong gian đoạn từ tháng 1/2008 đến tháng 9/2010 với vai trò Giám đốc bộ phận Doanh nghiệp tại Microsoft, trước khi rời bỏ công ty và trở thành CEO của hãng điện thoại Phần Lan Nokia từ tháng 9/2010.

Dưới sự dẫn dắt của Stephen Elop, vị CEO đầu tiên không phải người Phần Lan, Nokia đã liên tục tụt dốc không phanh trên thị trường smartphone. Stephen Elop sau đó đã đưa ra một quyết định gây tranh cãi khi lựa chọn nền tảng Windows Phone của Microsoft, một nền tảng chưa tìm được chỗ đứng trên thị trường, để trở thành nền tảng di động chủ lực mà Nokia sẽ sử dụng. Tuy nhiên, quyết định này của Elop được xem là sai lầm khiến Nokia càng lún sâu vào khủng hoảng trên thị trường di động.

Đến cuối năm 2013, xuất hiện các thông tin Microsoft sẽ mua lại Nokia và đến tháng 4/2014, Microsoft chính thức mua lại bộ phận di động của Nokia với giá 7,5 tỷ USD. Sau thương vụ, Stephen Elop trở về làm việc tại Microsoft với vai trò Phó chủ tịch phụ trách bộ phận Thiết bị và Dịch vụ, chính là bộ phận mà Microsoft đã mua lại từ Nokia.

Với những người yêu thích Nokia, không ít người cho rằng Stephen Elop chính là gián điệp công nghiệp mà Microsoft đã cài vào bên trong Nokia, khiến Nokia suy yếu giúp Microsoft có điều kiện mua lại công ty này với mức giá rẻ.

Việc Stephen Elop bất ngờ rời khỏi Microsoft chỉ sau hơn một năm quay trở lại công ty này khiến giới công nghệ phải đặt ra câu hỏi mang tính châm biếm: phải chăng đây lại là một quyết định mang tính chiến lược của Microsoft, khi Stephen Elop sẽ giúp “phá hoại” một công ty nào đó mà Microsoft đang muốn thâu tóm?

T.Thủy