"Chuyển đổi số tại Việt Nam đã bước sang giai đoạn tăng tốc"

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Đây là nhận định của ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA tại Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam 2021 khi cho rằng tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể.

Chuyển đổi số tại Việt Nam đã bước sang giai đoạn tăng tốc - 1

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA phát biểu khai mạc sự kiện  (Ảnh chụp màn hình).

Sáng nay 1/12, Diễn đàn chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam DX Summit 2021 đã chính thức khai mạc dưới hình thức trực tuyến.

Chương trình do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam VINASA phối hợp Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số tổ chức, nhằm ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ - lực lượng tiên phong của quá trình chuyển đổi số toàn diện quốc gia.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA, đánh giá "Năm chuyển đổi số Quốc gia 2020" đã đánh dấu sự khởi động đầy tích cực ở mọi cấp, mọi ngành, mọi lĩnh vực, mọi địa phương và toàn xã hội trong cuộc đua chuyển đổi số.

Tới nay, tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam đã nhanh chóng bước qua gia đoạn khởi động, chuẩn bị và giờ là bước sang một giai đoạn mới - giai đoạn triển khai cụ thể để tăng tốc, ông Khoa nhìn nhận. Trong đó, đa số các bộ, ngành, địa phương đều đã xây dựng và bắt đầu triển khai các chương trình, đề án, kế hoạch về chuyển đổi số.

Chia sẻ tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng nhất trí với quan điểm này, khi nhấn mạnh rằng chuyển đổi số đã trở thành một xu thế tất yếu và động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi kinh tế.

"Chuyển đổi số đã từng bước thâm nhập vào hoạt động của Chính phủ, các ngành kinh tế và xã hội. Tuy nhiên còn nhiều khó khăn tồn tại, vấn đề cần tháo gỡ cần tiếp tục triển khai", Thứ trưởng cho biết.

"Ở tầm quốc gia, Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số cũng đã được thành lập trên cơ sở kiện toàn Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử, đưa Việt Nam trở thành một trong số các quốc gia tiên phong trên thế giới có Thủ tướng trực tiếp là Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số. Điều này đã thể hiện ý chí, quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc thúc đẩy chuyển đổi số từ Trung ương đến địa phương", Thứ trưởng đánh giá.

Dự kiến trong 4 ngày diễn ra sự kiện, Diễn đàn Vietnam DX Summit 2021 sẽ quy tụ hơn 80 diễn giả là các nhà lãnh đạo, chuyên gia trong ngành cùng hơn 8.000 đại biểu chia sẻ, bàn thảo tại 11 phiên chuyên đề tập trung vào những vấn đề nóng nhất của xã hội.

Các ngành trọng điểm trong chuyển đổi số được nêu bật tại sự kiện gồm có tài chính ngân hàng, y tế, nông nghiệp, giao thông vận tải-logistic, bất động sản, sản xuất công nghiệp, an ninh thông tin...

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM