Chung kết cuộc thi Nhân tài đất Việt:

“Chất lượng sản phẩm dự thi cao hơn năm ngoái”

(Dân trí) - Đó là nhận xét của ông Hoàng Lê Minh, thành viên Hội đồng chấm chung khảo cuộc thi Nhân tài đất Việt. Phóng viên Dân trí đã ghi nhận những ý kiến đánh giá của Ban giám khảo về cuộc thi.

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, Chủ tịch Hội đồng chấm chung khảo Nhân tài đất Việt 2007: “Cuộc thi đã thực hiện đúng tôn chỉ Tôn vinh tài năng, Khuyến khích sáng tạo”

Tôi có may mắn là Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi trong suốt 3 năm liền. Từ khi Hội Khuyến học Việt Nam có sáng kiến và tổ chức cuộc thi lần đầu tiên năm 2005 đến nay đã có một bước trưởng thành về quy mô và chất lượng. Cuộc thi đã góp phần vận động cả xã hội cùng tham gia vì mục đích tôn vinh tài năng, khuyến khích sáng tạo. Mọi tầng lớp xã hội không phân biệt già, trẻ, thành phần, trình độ… đều có thể gửi sản phẩm đến dự thi.

Ở cuộc thi năm nay có nhiều sản phẩm chất lượng cao hơn, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Điều này chứng tỏ cuộc thi đã thu hút được nhân tài trong mọi thành phần xã hội quan tâm. Mặt khác, qua cuộc thi đã chứng tỏ việc ứng dụng CNTT vào cuộc sống ngày càng thiết thực hơn.

“Chất lượng sản phẩm dự thi cao hơn năm ngoái” - 1

Hầu hết thí sinh đến với cuộc thi này đều có nhiệt huyết, có lòng mong muốn sản phẩm của mình đến tay người sử dụng ngày một nhiều hơn. Một đặc điểm của các sản phẩm dự thi Nhân tài đất Việt là vừa làm vừa hoàn thiện. Có những sản phẩm năm trước đã dự thi không đạt giải thì năm nay lại được đánh giá cao bởi tác giả đã đầu tư rất nhiều chất xám và công sức để hoàn thiện sản phẩm trong suốt cả năm qua.

Ở cuộc thi này cũng ghi nhận nhiều sản phẩm hướng tới cộng đồng, vì múc đích nhân đạo như Cổng thông tin điện tử người khuyết tật của tác giả Trinh Công Thanh hay Phần mềm luyện âm, tập nói và rèn luyện tư duy cho trẻ khiếm thính của nhóm tác giả Listen Me…

Ông Hoàng Lê Minh: “Chất lượng sản phẩm dự thi cao hơn năm ngoái”

So với năm ngoái, chất lượng sản phẩm năm nay được nâng cao lên nhiều. Một số sản phẩm tuy rằng ở dạng có tiềm năng nhưng chúng tôi đánh giá có thể ứng dụng được ngay nếu địa phương đó quyết tâm có những đầu tư thích đáng cho sản phẩm.

Hội đồng nhất trí cho điểm cao đối với những sản phẩm tiềm năng nhưng khả năng ứng dụng cao, các sản phẩm phát triển do nhu cầu xuất phát thực tế tại địa phương. Vì vậy các sản phẩm đều rất thiết thực với cuộc sống.

Năm nay có sản phẩm rất mới, có những thí sinh rất trẻ (chỉ 13 tuổi), nhiều sản phẩm, nhiều nguời tham gia ở nhiều độ tuổi khác nhau. Có sản phẩm kết hợp giữa phần mềm và công cụ truyền thống (chẳng hạn như một sản phẩm kết hợp giữa phần mềm và remote control của TV).

Ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội tin học Việt Nam: “Nhiều bất ngờ khi chứng kiến thí sinh trả lời”

“Chất lượng sản phẩm dự thi cao hơn năm ngoái” - 2

Hội đồng đều nhận xét sản phẩm khá hơn năm ngoái. Tuy nhiên phần thể hiên trên hồ sơ gửi đến, kể cả các demo hầu hết đều kém hơn những gì thí sinh trực tiếp thể hiện trực tiếp trong lúc thi.

Chúng tôi đánh giá rất tốt thí sinh về sự am hiểu của họ trong lĩnh vực CNTT, nhưng, như các bạn chứng kiến đấy, BGK liên tục phải hỏi vặn vẹo rất nhiều thì mới “bật” ra được vấn đề. Kiến thức của thí sinh tốt nhưng họ chưa biết cách trình bày, chưa biết nói những gì BGK cần hỏi.

Với mỗi bài thi, BGK đều gợi ý những hướng phát triển cụ thể cho sản phẩm trong tương lai. Đây là những ý kiến tham khảo rất đáng giá, vì chúng tôi hiểu cặn kẽ rằng thí sinh đang làm gì.

Bảo Trung - Trần Đức
(Thực hiện)

Dòng sự kiện: NTDV 2007