Đêm trao giải Nhân tài đất Việt 2007:

Bất ngờ đến phút chót

(Dân trí) - Hai giải nhất của cuộc thi Nhân tài đất Việt 2007 đã tìm được chủ nhân. Giải pháp học trực tuyến của nhóm AI Việt Nam giành giải nhất cho các sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Giải nhất cho sản phẩm có tiềm năng ứng dụng được trao cho nhóm Tia chớp Việt với sản phẩm Hệ điều hành Portals - 7083.

>> Chùm ảnh đêm trao giải cuộc thi Nhân tài đất Việt

 

Cả hai hệ thống giải đều có giải nhất

 

Ở hệ thống giải thưởng cho sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi trong thực tế, sản phẩm Giải pháp học trực tuyến và thi trực tuyến của AI Việt Nam ứng dụng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo đã vượt qua 7 ứng cử viên sáng giá và xuất sắc đoạt giải Nhất.

 

Hệ thống được phát triển với 2 thành phần chính là Trường học onlineHệ thống thi sát hạch trực tuyến.

 

Bất ngờ đến phút chót - 1

 Trưởng nhóm AI Việt Nam xúc động với giải nhất sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi trong thực tế.

 

Đây là hệ thống đã được nhóm tác giả triển khai ứng dụng trong thực tế tại địa chỉ school.aivietnam.net (trường học online) và test.aivietnam.net (thi sát hạch). Hệ thống đã cung cấp dịch vụ cho nhiều trung tâm thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

 

Hệ thống trường học trực tuyến cung cấp các khoá học với nội dung dạng text, các đường dẫn đến tài liệu tham khảo và bài giảng video. Người học có thể tự sắp xếp thời gian và tiến trình học tập của mình tuỳ thuộc vào ràng buộc của khoá học.

 

Thư gửi BTC và các thí sinh cuộc thi NTĐV 2007 của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết 

 

Tôi rất vui mừng được biết cuộc thi Nhân tài đất Việt trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, Bộ Thông tin và truyền thông bảo trợ cùng sự ủng hộ tích cực của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ…

 

Tôi đánh giá cao cuộc thi Nhân tài đất Việt 3 năm qua đã tôn vinh tài năng, khuyến khích sáng tạo, ghi danh các nhân tài của đất nước. Tôi vui mừng trước thành công của cuộc thi vì nhiều sản phẩm đã đoạt giải và đang được ứng dụng rộng rãi ở cả trong và ngòai nước, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Giờ đây khi Việt Nam đã hội nhập vào nền kinh tế thế giới, tôi cũng mong muốn cuộc thi Nhân tài Đất Việt sẽ tiếp tục là nơi tôn vinh những NHÂN TÀI, những thành tựu về kinh tế, khoa học kỹ thuật, y tế, văn hóa xã hội… đóng góp cho sự phát triển toàn diện của đất nước.

 

Tại buổi làm việc trước lễ trao giải cuộc thi, tôi đã nghe các đồng chí báo cáo kèm theo một số đề nghị. Thể theo đề nghị này, cuộc thi Nhân tài Đất Việt thường niên sẽ dần được mở rộng sang các lĩnh vực khác nữa. Và mở đầu, năm 2008 sẽ là lĩnh vực y tế. Tôi hoàn toàn tán thành đề nghị này và bày tỏ niềm tin chắc chắn sẽ có sự phối hợp tốt hơn nữa giữa Hội Khuyến học Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam, các Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế cùng các ngành liên quan để định hướng cuộc thi Nhân tài đất Việt được tổ chức thường niên, xứng đáng là một vườn ươm nhân tài đất Việt trên nhiều lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

 

Nhân Lễ tôn vinh Nhân tài đất Việt được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, cùng với lời chúc mừng các thí sinh được tôn vinh năm nay, tôi cũng bày tỏ lòng biết ơn các thầy giáo, cô giáo, những người đã góp công to lớn đào tạo, vun đắp cho các nhân tài đất Việt vươn cao, tỏa sáng.

  

Chúc cuộc thi Nhân tài đất Việt thành công!

 

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết

Sau khi học xong, học viên sẽ tham dự buổi thi và sẽ được chấm điểm tự động, được cấp giấy chứng nhận nếu có nhu cầu. Đối với người quản trị, hệ thống cho phép quản lý các khoá học, lớp học, phòng chat và thông báo…

 

Hệ thống giải thưởng cho nhóm sản phẩm có tiềm năng ứng dụng, giải Nhất đã thuộc về sản phẩm Hệ điều hành Portals - 7083 của nhóm Tia Chớp Việt - Công ty cổ phần giải pháp công nghệ cao TCV gồm các thí sinh Nguyễn Hoàng Long, Nguyễn Ngọc Nam, Bùi Tiến Đại, Nguyễn Đăng Khoa, Ngô Văn Ngọc, Lưu Kim Khánh, Trịnh Công Minh, Phạm Trung Thành, Nguyễn Đăng Khanh.

 

Theo trưởng nhóm Nguyễn Hoàng Long, hệ điều hành này lấy các portal làm đối tượng trung tâm, trong đó mỗi portal hướng đến một lĩnh vực, một đối tượng sử dụng thông tin khác nhau, các portal cấp cao lại được phân thành các portal cấp thấp hơn.

 

Giải nhì cho sản phẩm đã ứng dụng được trao cho nhóm tác giả Listen Me! với sản phẩm Phần mềm hỗ trợ trẻ em khiếm thính luyện âm, tập nói và rèn luyện tư duy, phiên bản 2.0.

 

Đối tượng chính mà phần mềm này hướng tới là trẻ khiếm thính từ lớp 1 trở xuống và ở mức độ khiếm thính nhẹ. Phần mềm bao gồm một giáo trình (phiên bản 2.0), gồm 4 phần chính là Học Toán,  Học Vần, Luyện phát hơi và Luyện nghe. Phần mềm cũng có các module hỗ trợ luyện phát âm, luyện khẩu hình miệng, module mô phỏng 3D cách phát âm, module hỗ trợ giúp bé tập viết và một từ điển múa dấu.

 

Giải ba cho sản phẩm đã ứng dụng thuộc về nhóm tác giả Lê Nguyên Quang, Nguyễn Đức Anh, Trần Duy Hải, Nguyễn Duy Chung với sản phẩm Hệ thống tính cước GHISE Online hiện đang ứng dụng rộng rãi tại hệ thống các bưu cục tỉnh Bắc Ninh.

 

Năm nay không có giải nhì cho sản phẩm có tiềm năng ứng dụng. 2 giải ba của nhóm giải thưởng này thuộc về Chương trình soạn thảo trắc nghiệm 5.0 - Lino Program 5.0 của tác giả Nguyễn Linh và sản phẩm Framework hỗ trợ phát triển game 3D trên Pocket PC  của Lê Quang Song và Vũ Minh Thành.

 

Bất ngờ đến phút chót - 2

 Nhóm Tia chớp Việt lên nhận giải nhất cho nhóm sản phẩm có tiềm năng ứng dụng.

 

Thế hệ trẻ là nguyên khí Quốc gia

 

Đêm chung kết và trao giải thưởng cuộc thi Nhân tài đất Việt 2007 được tổ chức hiện đại, ấn tượng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

 

Tới dự lễ trao giải thưởng và tôn vinh nhân tài đất Việt trong lĩnh vực CNTT-TT còn có Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực ban Bí thư Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng - Bộ tưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng bộ Thông tin - Truyền thông Lê Doãn Hợp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử, đại diện Hội Khuyến học Việt Nam…

 

Bất ngờ đến phút chót - 3

 Lãnh đạo Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến cuộc thi.

 

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng bộ Thông tin Truyền thông Lê Doãn Hợp bày tỏ niềm tin vào thế hệ trẻ là nhân tài, là nguyên khí rường cột của đất nước trong tương lai. “Thế hệ trẻ có sức khỏe, có ước mơ hoài bão lớn sẽ sớm hội nhập với bạn bè bốn phương. Các bạn không ngừng trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm để nền CNTT nước nhà sánh vai với các cường quốc năm châu” - Bộ trưởng căn dặn.

 

Bất ngờ đến phút chót - 4

  Thí sinh nhỏ tuổi nhất tại Vòng chung kết là em Trương Đông Phong, 8 tuổi.

 

Vượt qua hơn 150 sản phẩm tham dự cuộc thi Nhân tài đất Việt, 17 sản phẩm xuất sắc nhất tham gia vòng chung kết tranh tài ở cả hai hệ thống giải: Hệ thống giải cho các sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi và hệ thống giải cho các sản phẩm có tiềm năng ứng dụng. Tương ứng với mỗi hệ thống giải có một giải nhất trị giá 100 triệu đồng, giải nhì 50 triệu đồng và giải ba 30 triệu đồng.  

 

Đêm trao giải đã khép lại trong không khí hân hoan vui mừng của cả thí sinh và Ban tổ chức. Đây là cuộc thi thứ ba, cũng là cuộc thi được đánh giá có sản phẩm chất lượng cao nhất kể từ trước đến nay.

 

DANH SÁCH CÁC GIẢI THƯỞNG 

CÁC SẢN PHẨM CÓ TIỀM NĂNG ỨNG DỤNG


1. Giải nhất:  Hệ điều hành Portals - 7083 của Nhóm: Tia Chớp Việt - Công ty cổ phần giải pháp công nghệ cao TCV gồm các thí sinh: Nguyễn Hoàng Long, Nguyễn Ngọc Nam, Bùi Tiến Đại, Nguyễn Đăng Khoa, Ngô Văn Ngọc, Lưu Kim Khánh, Trịnh Công Minh, Phạm Trung Thành, Nguyễn Đăng Khanh). Giải nhất trị giá 100 triệu đồng.

 

2. Giải ba được trao cho 2 sản phẩm

 

Giải ba thứ nhất:  Sản phẩm Chương trình soạn thảo trắc nghiệm 5.0 - Lino Program 5.0 của tác giả Nguyễn Linh.

Giải ba thứ hai: Sản phẩm Framework hỗ trợ phát triển game 3D trên Pocket PC của nhóm thí sinh Lê Quang Song và Vũ Minh Thành.

 

Giải ba trị giá 30 triệu đồng.

 

***

*

 

NHÓM CÁC SẢN PHẨM ĐÃ ỨNG DỤNG


1. Giải nhất: Giải pháp học trực tuyến và thi trực tuyến ứng dụng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo của nhóm tác giả: AI Việt Nam gồm các thí sinh: Hoàng Ngọc Trung, Nguyễn Quang Thắng, Lê Thanh Lâm, Nguyễn Mạnh Trường, Nguyễn Minh Tuấn, Đỗ Bá Dân.

 

Giải nhất trị giá 100 triệu đồng.

 

2. Giải nhì: Sản phẩm Phần mềm hỗ trợ trẻ em khiếm thính luyện âm, tập nói và rèn luyện tư duy, phiên bản 2.0  của nhóm tác giả Listen Me! Gồm các thí sinh: Lưu Khoa, Lê Thị Hoàng Ngân

 

Giải nhì trị giá 50 triệu đồng.

 

3. Giải ba: Sản phẩm Hệ thống tính cước GHISE Online tập trung dựa trên công nghệ Internet - 7018 của nhóm tác giả Lê Nguyên Quang, Nguyễn Đức Anh, Trần Duy Hải, Nguyễn Duy Chung.


Giải ba trị giá 30 triệu đồng.

 

***

*

CÁC GIẢI THƯỞNG KHÁC

 

* Giải thưởng VÌ LỢI ÍCH CỘNG ĐỒNG được trao cho sản phẩm Hệ thống theo dõi các thông số cơ bản của bệnh nhan (Patient) của Nhóm tác giả: MEMSLAB - Đại học công nghệ, gồm các thí sinh: Nguyễn Phú Thuỳ, Nguyễn Thăng Long, Lê Vũ Hà, Phan Măn Minh, Phạm Trần Tuấn Anh, Lưu Mạnh Hà, Trương thế Oanh, Trần Quang Sơn, Phạm Tiến Lâm, Tạ Giang Nam, Vũ Tiến Linh, Bùi Thanh Tùng.

 

* Giải thưởng TÀI NĂNG TRẺ được trao cho sản phẩm An toàn khi tham gia giao thông (Safe Traffic E3s)của tác giả Trương Ngọc Đại, 13 tuổi, học sinh lớn 8.

 

* Giải thưởng NHÂN TÀI MỌI THẾ HỆ được trao cho 02 sản phẩm:

 

- Sản phẩm Đánh công thức bằng Text Word (MyEqText) của Tác giả: Mỵ Duy Thọ

 

- Sản phẩm Em Học Toán của Tác giả: Trương Đông Phong

 

* Giải thưởng NGHỊ LỰC được trao sản phẩm Cổng thông tin điện tử của người khuyết tật Việt Nam của tác giả Trịnh Công Thanh

 

* Giải thưởng ẤN TƯỢNG HỘI NHẬP được trao cho sản phẩm Hệ thống thông tin trong nhà hàng, Bar

 

* Giải thưởng NHIỆT HUYẾT NHÂN TÀI được trao cho sản phẩm "Hạch toán bàn cắt" cho ngành may mặc Việt Nam (GARMENT SD 7.0) của tác giả: Lê Công nghiệp. Thí sinh 3 năm tham dự và sáng tác 2 bài hát cổ vũ cho cuộc thi NTĐV

 

* Giải thưởng VÌ LỢI ÍCH XÃ HỘI được trao cho sản phẩm Hệ thống trao đổi, đối thoại điện tử giữa người dân với chính quyền (035) của Nhóm tác giả: Tô Trọng Tôn, Nguyễn Việt Thắng, Phạm Anh Dũng.

 

 

Nhóm phóng viên

Dòng sự kiện: NTDV 2007