Cảnh giác iPhone "siêu rẻ" khóa tính năng gọi, nhắn tin

(Dân trí) - Những chiếc iPhone X có giá từ 4,5 triệu đồng, iPhone 8 Plus từ 3 triệu đồng bất ngờ xuất hiện trên thị trường...

Cảnh giác iPhone siêu rẻ khóa tính năng gọi, nhắn tin - 1

Thời gian gần đây, thị trường di động trong nước xuất hiện những chiếc iPhone X có giá rẻ bất ngờ - chỉ khoảng hơn 4 triệu đồng, còn iPhone 8 Plus giá chỉ khoảng 3 triệu đồng.

Mức giá này thực sự đã khiến nhiều người dùng công nghệ phải "tròn mắt", bởi dù ra đời cách đây gần 3 năm, nhưng iPhone X hay iPhone 8, 8 Plus vẫn là những sự lựa chọn "hạng sang" trên thị trường smartphone.

Để so sánh, mức giá của iPhone X bản 64GB "Likenew" lên tới 15 triệu đồng, trong khi những máy cũ, xước nhẹ, cũng có giá khoảng 10 triệu đồng. Thấp tiền nhất từ trước tới nay là iPhone khóa mạng (iPhone Lock) cũng có giá dao động từ 8 triệu đồng.

Theo tìm hiểu, những iPhone "siêu rẻ" nói trên được gọi chung là iPhone 'bypass', hay nôm na là những máy bị lỗi dính iCloud, giúp chúng bỏ qua bước đăng nhập iCloud khi kích hoạt iPhone để sử dụng các chức năng một cách bình thường. Tuy nhiên, máy sẽ đi kèm nhiều hạn chế ảnh hưởng tới trải nghiệm sử dụng.

Hạn chế của iPhone 'bypass'

Cảnh giác iPhone siêu rẻ khóa tính năng gọi, nhắn tin - 2

iPhone 'bypass' không thể sử dụng chức năng nghe gọi, nhắn tin.

Nếu chấp nhận mua iPhone 'bypass' với mức giá rẻ chỉ bằng phân nửa so với giá gốc, bạn sẽ đối mặt với những hạn chế nào?

Đầu tiên là iPhone 'bypass' không thể sử dụng chức năng nghe gọi, nhắn tin. Nó cũng không dùng được mạng di động (3G/4G), do không nhận SIM.

Ngoài ra, những máy này cũng không thể copy file qua iTunes, gọi điện FaceTime, hay sử dụng iMessage như những chiếc iPhone thông thường. Nói nôm na, bạn sẽ bỏ một số tiền rẻ hơn đáng kể để mua về một chiếc iPhone "tàn tật", chỉ sử dụng được một phần chức năng.

Điều mà iPhone 'bypass' hướng đến là giải trí đa phương tiện bằng cách lướt web, nghe nhạc, xem phim, chụp ảnh, vào YouTube, chơi game,... Nó cũng có thể tải các ứng dụng trên cửa hàng App Store, nên bạn không cần lo lắng quá.

Đây cũng là những chức năng mà đa số người dùng iPhone Lock hướng đến, do SIM ghép thường kém ổn định khi gọi, nhắn tin và kết nối Internet. Ưu điểm của iPhone 'bypass' đó là nó có giá thậm chí còn rẻ hơn cả iPhone Lock.

Phát hiện iPhone 'bypass' thế nào?

Cảnh giác iPhone siêu rẻ khóa tính năng gọi, nhắn tin - 3

Reset iPhone 'bypass' sẽ biến máy thành "cục gạch".

Các máy iPhone 'bypass' thường sẽ được cài đặt sẵn chế độ để có thể sử dụng bình thường. Tuy nhiên, khi bạn tiến hành cài đặt lại hệ thống hoặc kết nối với máy tính, laptop thông qua iTunes, máy sẽ yêu cầu nhập tài khoản iCloud.

Khi ấy, những máy này sẽ rơi vào trạng thái không thể đăng nhập để sử dụng trở lại do iCloud bị khóa, hay còn gọi là "cục gạch". Do đó, chúng ta có thể nhận biết iPhone 'bypass' bằng một cách đơn giản hơn, đó là lắp SIM vào thiết bị rồi gọi thử.

Lúc này, nếu là iPhone 'bypass' sẽ không thể gọi và nhắn tin, dù có thể hiện cột sóng hoặc biểu tượng cột sóng. Trong khi đó, nếu là iPhone bình thường thì các chức năng vẫn sẽ đảm bảo.

Cảnh giác iPhone siêu rẻ khóa tính năng gọi, nhắn tin - 4

Cần cảnh giác để tránh mua phải iPhone 'bypass' nếu bạn không có dự tính mua loại iPhone này.

Theo chia sẻ của một số YouTuber về công nghệ, iPhone 'bypass' đang dần trở nên phổ biến hơn là do Apple bị lợi dụng lỗ hổng bảo mật có tên Checkra1n.

Do đó, người dùng mua iPhone cũ, iPhone đã qua sử dụng tại các cửa hàng điện thoại nên cảnh giác và kiểm tra kỹ để tránh mua phải iPhone 'bypass' ngoài mong đợi, dẫn đến mất thời gian, tiền bạc.

Bên cạnh đó, cần lưu ý một số iPhone 'bypass' được quảng cáo rằng có thể tùy chỉnh bằng phần mềm để sử dụng các chức năng nghe gọi, FaceTime, hay thậm chí có sóng di động. Tuy nhiên thực tế cho thấy không phải máy nào cũng làm được, và dù đã cài thành công nhưng trong quá trình sử dụng có thể bị lỗi và trở lại tình trạng như ban đầu.

Nguyễn Nguyễn

Tin liên quan
Đang được quan tâm