Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân khi đi sửa smartphone, laptop nổi bật tuần qua

Quang Huy

(Dân trí) - Những biện pháp giúp bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang smartphone, laptop đi sửa; mẹo tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên smartphone ít người nghĩ đến… là những thủ thuật nổi bật trong tuần qua.

Cần làm gì để không lộ dữ liệu cá nhân khi mang máy tính, smartphone đi sửa?

Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân khi đi sửa smartphone, laptop nổi bật tuần qua - 1

Đã có không ít trường hợp các dữ liệu quan trọng, riêng tư và nhạy cảm của người dùng bị mất hoặc rò rỉ ra ngoài khi họ mang máy tính hoặc smartphone đi sửa tại các cửa hàng.

Vậy làm cách nào để bảo vệ an toàn cho thông tin cá nhân và các dữ liệu quan trọng, riêng tư đang được lưu trữ trên máy tính, smartphone? Sử dụng những biện pháp mã hóa dữ liệu, sao lưu rồi xóa bỏ những dữ liệu riêng tư trên thiết bị trước khi mang đi sửa… là những giải pháp mà người dùng nên thực hiện để đảm bảo an toàn cho thiết bị của mình.

Bạn đọc có thể xem bài viết của Dân trí để biết những điều cần thực hiện giúp không làm lộ dữ liệu trước khi mang máy tính, smartphone đi sửa.

Hướng dẫn biến smartphone thành webcam cho máy tính để học, làm việc online

Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân khi đi sửa smartphone, laptop nổi bật tuần qua - 2

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều tỉnh, thành trên khắp cả nước đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để đề phòng lây lan bệnh dịch, buộc các doanh nghiệp và nhà trường phải áp dụng biện pháp làm việc, học trực tuyến.

Để tham gia các buổi họp hoặc các lớp học trực tuyến đòi hỏi máy tính của người dùng phải có webcam để hiển thị video của chính mình. Nhưng vấn đề đặt ra là không phải lúc nào máy tính của bạn cũng có sẵn webcam để sử dụng, đặc biệt là máy tính để bàn, hoặc chất lượng webcam đủ tốt để hiển thị hình ảnh chất lượng cao.

Bài viết của Dân trí tại đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức biến smartphone trở thành webcam cho chính máy tính, giúp học và làm việc trực tuyến được hiệu quả hơn.

Thủ thuật tiết kiệm dung lượng bộ nhớ smartphone theo cách ít ai nghĩ đến

Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân khi đi sửa smartphone, laptop nổi bật tuần qua - 3

Xóa file rác, chuyển file sang dịch vụ lưu trữ đám mây… là những giải pháp nhiều người lựa chọn để giúp tiết kiệm dung lượng bộ nhớ trên smartphone. Tuy nhiên, có một cách ít ai nghĩ đến, đó là nén và thu nhỏ kích thước file ảnh cũng sẽ giúp tiết kiệm đáng kể dung lượng của bộ nhớ smartphone.

Hầu hết smartphone ngày nay đều trang bị camera với độ phân giải cao, cho phép chụp được những bức ảnh sắc nét và chất lượng cao, nhưng dung lượng của các file ảnh vì thế cũng tăng lên đáng kể, khiến cho việc lưu trữ hình ảnh chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ smartphone, cũng như việc chia sẻ hình ảnh qua Internet trở nên mất nhiều thời gian và tốn nhiều kinh phí hơn (đối với người sử dụng mạng di động 4G).

Puma Image Compressor là ứng dụng miễn phí, sẽ thực hiện chức năng thu nhỏ kích thước của file ảnh để giảm dung lượng lưu trữ, nhưng vẫn đảm bảo giữ được chất lượng ảnh so với ban đầu.

Bên cạnh mục đích thu nhỏ kích thước ảnh để tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên bộ nhớ smartphone, việc thu nhỏ hình ảnh còn giúp quá trình chia sẻ hình ảnh qua Bluetooth hay upload lên mạng xã hội qua Internet trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đặc biệt, nếu sử dụng mạng 4G, các hình ảnh có kích 4G hơn khi chia sẻ chúng lên Internet.

Ứng dụng hiện chỉ có phiên bản dành cho Android, người dùng có thể tìm và tải từ kho ứng dụng CH Play. Bạn đọc có thể xem thêm bài viết của Dân trí để biết cách tiết kiệm dung lượng bộ nhớ smartphone với Puma Image Compressor.