Bỏ tù vì gian lận tiền ngân hàng, bán bitcoin cho khủng bố IS

(Dân trí) - Một người phụ nữ mang quốc tịch Mỹ vừa mới bị bắt giữ sau khi phát hiện thấy đã bán số bitcoin tương đương 10.000 USD cho các chiến binh Hồi giáo tự xưng (ISIS) sau khi lừa đảo tiền từ ngân hàng bằng thông tin giả.

Bỏ tù vì gian lận tiền ngân hàng, bán bitcoin cho khủng bố IS - 1

Zoobi Shahnaz, 27 tuổi, sống tại khu Brentwood, California, Mỹ vừa mới bị cáo buộc vi phạm một loạt gian lận về tiền tệ, trong đó bao gồm 4 tội rửa tiền và bí mật gửi bitcoin sang các quốc gia khác. Cô bị cảnh sát chặn lại khi đang làm thủ tục tại sân bay JKF và được cho là đang chuẩn bị kế hoạch trốn khỏi Mỹ.

Shahnaz từng là một chuyên gia trong phòng thí nghiệm tại bệnh viện Manhattan. Cô cho biết kiếm được khoản vay trị giá 22.500 USD hàng chục thẻ tín dụng. Sau đó, Shahnaz dùng toàn bộ số tiền này để mua tiền ảo với tổng trị giá lên tới 62.000 USD, theo văn phòng luật sư, rồi gửi cho các người dùng tại nhiều quốc gia bao gồm Pakistan, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Các đối tượng được gửi tiền sau khi được xác minh, được cho là có liên quan tới tổ chức khủng bố IS.

Năm ngoái, Shahnaz từng đến Jordan để làm tình nguyện viên cùng Hiệp hội Y tế Mỹ. Trong thời gian ở đây, cô đã giúp đỡ những người tị nạn Syria tại trại của họ, nơi mà tổ chức Hồi giáo tự xưng ISIS có tầm ảnh hưởng đáng kể.

Các nhà điều tra cũng phát hiện thấy Shahnaz từng truy cập các trang web của nhà tuyển dụng ISIS, các nhà tài trợ cho tổ chức khủng bố này, cũng như các bài viết với chủ đề phụ nữ chiến đầu cho Nhà nước hồi giáo IS.

Được biết, Shahnaz sẽ phải đối mặt với án phạt 30 năm tù dành cho tội gian lận ngân hàng, cùng với 20 năm cho mỗi lần rửa tiền.

Nguyễn Nguyễn

Theo NYP