Bitcoin chạm ngưỡng 20.000 USD

(Dân trí) - ​Giá trị của một đồng tiền ảo bitcoin vừa mới thiết lập kỷ lục mới vào cuối tuần qua khi chạm ngưỡng 20.000 USD, trước khi giảm nhẹ xuống còn 19.783 USD theo giá index tại sàn Coindesk.

Bitcoin chạm ngưỡng 20.000 USD - 1

Bất chấp nhiều cảnh báo trước nguy cơ "vỡ bong bóng", bitcoin vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng của mình với 5% tổng giá trị trong vòng 24 giờ. Như vậy tính từ đầu tháng 11, giá trị của đồng tiền ảo này đã tăng lên gần gấp 3 lần, và tính rộng hơn là gần 20 lần nếu thống kê từ hồi tháng 1/2017.

Bitcoin cũng bắt đầu nhận được sự ủng hộ của các sàn giao dịch lớn trên thế giới, điển hình là hai sàn CME và CBOE của Mỹ đã bắt đầu cho phép người dùng mua bán bitcoin trong tuần vừa qua. Bên cạnh bitcoin, những đồng tiền ảo khác như Ethereum, Bitcoin cash, Litecoin,... cũng tăng từ 3 đến 7% trong tuần vừa rồi.

Điều này một lần nữa cho thấy sự dự đoán chính xác của các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc, bởi sàn giao dịch bitcoin tại đây đã sớm mua/bán bitcoin với giá 20.000 USD từ đầu tuần trước, khi giá của đồng tiền này mới dừng lại ở 14.000 USD.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, đồng tiền ảo được mệnh danh "Ethereum của Nhật Bản" là Cardano vừa mới tự tăng giá trị lên gần gấp đôi trong vòng 24 giờ. So với các đồng tiền ảo khác, Cardano tỏ ra ít nổi tiếng hơn, nhưng lại được đánh giá cao nhờ kết hợp các tính năng tối ưu quá trình giao dịch, đồng thời bảo vệ quyền lợi riêng tư của người dùng tốt hơn.

Theo khảo sát của WSJ, có tới 96% các nhà làm kinh tế cho rằng đà tăng trưởng của bitcoin đến từ những suy đoán về tiềm năng trong tương lai của công nghệ khối chuỗi (blockchain), vốn mang đến tính ứng dụng/giao dịch vượt xa khả năng của tiền mặt hoặc các đơn vị tiền tệ truyền thống.

Tuy nhiên, các giao dịch bitcoin vẫn có nguy cơ bị cản trở hoặc làm gián đoạn do tắc nghẽn mạng hay xung đột với hệ thống kỹ thuật do cơ sở hạ tầng chưa được hoàn thiện. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư lo ngại về việc bong bóng bitcoin có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Nguyễn Nguyễn

Theo Fortune

Đọc thêm