Thứ năm, 29/09/2016 - 05:16

BlackBerry tuyên bố ngừng sản xuất smartphone, đóng cửa bộ phận di động

Dân trí

Tin đồn về việc BlackBerry, biểu tượng một thời của làng di động thế giới, sẽ ngừng phát triển và bán smartphone mới xuất hiện cách đây ít ngày. Tuy nhiên giờ đây tin đồn này đã trở thành sự thật sau khi hãng công nghệ Canada tuyên bố ngừng sản xuất smartphone và tập trung vào phát triển bảo mật, phần mềm.

Hãng công nghệ Canada BlackBerry vừa cho biết sẽ đóng cửa bộ phận kinh doanh di động sau những thất bại trên thị trường smartphone. Điều này đồng nghĩa với việc BlackBerry sẽ ngừng sản xuất smartphone và chỉ tập trung vào việc phát triển phần mềm và các sản phẩm bảo mật.

Dù vậy, thương hiệu BlackBerry sẽ không bị “khai tử” trên thị trường smartphone, thay vào đó BlackBerry sẽ trao quyền thiết kế, phát triển và bán sản phẩm mang thương hiệu của hãng cho đối tác bên ngoài. BlackBerry cho biết điều này sẽ giúp hãng tiết kiệm được kinh phí hoạt động.

BlackBerry sẽ không tiếp tục phát triển smartphone do không tìm được chỗ đứng trên thị trường
BlackBerry sẽ không tiếp tục phát triển smartphone do không tìm được chỗ đứng trên thị trường

“Công ty sẽ kết thúc tất cả các bước phát triển phần cứng và sẽ thuê ngoài các đối tác”, CEO John Chen của BlackBerry cho biết trong một thông cáo đưa ra. “Chúng tôi đang đạt được một điểm thay đổi trong chiến lược của mình. Nền tảng tài chính của chúng tôi vẫn đang mạnh mẽ và sự xoay trục sang phần mềm là một bước đi cần thiết”.

Ở thời điểm hiện tại, BlackBerry mới công bố một đối tác phát triển và bán phần cứng của hãng, đó là công ty BB Merah Putih của Indonesia.

Quyết định này khiến nhiều người yêu thích thương hiệu BlackBerry cảm thấy tiếc nuối, khi các sản phẩm trong tương lai dù có mang thương hiệu BlackBerry vẫn sẽ không còn mang “hồn” của hãng công nghệ Canada, tuy nhiên trên thực tế đây lại không phải là một quyết định gây bất ngờ.

Từng là một tượng đài trên thị trường di động tuy nhiên hiện BlackBerry đang “ngụp lặn” để tìm chỗ đứng trên thị trường smartphone. Theo hãng nghiên cứu thị trường Gartner, hiện BlackBerry chỉ chiếm 0,1% thị phần trên thị trường smartphone trong quý II/2016, tương đương với 400.400 thiết bị được bán ra trên toàn cầu.

Bất chấp nhiều nỗ lực, kể cả việc từ bỏ nền tảng BlackBerry OS để chuyển sang nền tảng Android nhằm thu hút được nhiều người dùng hơn, nhưng BlackBerry vẫn không thể tìm được chỗ đứng trên thị trường smartphone.

Vào tháng 11 năm ngoái khi BlackBerry ra mắt Priv, chiếc smartphone Blackberry đầu tiên sử dụng nền tảng Android với rất nhiều sự kỳ vọng, CEO John Chen đã từng tuyên bố hãng sẽ cần bán được 5 triệu smartphone mỗi năm để có chỗ đứng trên thị trường di động. Mặc dù sau đó Chen đã phải giảm mục tiêu xuống còn 3 triệu thiết bị nhưng vẫn không thể đạt được.

Sau khi đóng cửa bộ phận di động, BlackBerry sẽ tập trung vào phát triển phần mềm và các sản phẩm bảo mật như BlackBerry Radar hay BlackBerry Hub+... CEO John Chen tự tin tuyên bố doanh thu từ phần mềm và dịch vụ của hãng sẽ tăng 30% trong thời gian còn lại của năm 2016.

Tuy nhiên để đạt được điều đó, BlackBerry tiếp tục đối mặt với khó khăn khi báo cáo tài chính quý II/2016 vừa được BlackBerry công bố cho thấy công ty đã chịu khoản thua lỗ lên đến 372 triệu USD trên tổng số 334 triệu USD doanh thu.

T.Thủy

Tổng hợp từ BlackBerry/TheVerge/Cnet