10 sự thật thú vị về chiếc "dế yêu" của bạn

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ nghe tới chứng "sợ hãi khi tắt điện thoại", hay nghĩ rằng chiếc smartphone của chúng ta còn mạnh hơn cả ...tàu vũ trụ?

10 sự thật thú vị về chiếc dế yêu của bạn - 1

Trong thời đại ngày nay, smartphone đã trở thành một phần quan trọng, không thể tách rời trong cuộc sống. Chúng ta sử dụng chúng để liên lạc với người thân, quản lý công việc hàng ngày, cập nhật thông tin từ khắp nơi trên thế giới và giải trí trong thời gian rảnh rỗi.

Là thiết bị quen thuộc đến thế, nhưng bạn có dám chắc mình hiểu hết về chúng? Dưới đây là 10 sự thật thú vị về điện thoại mà bạn có thể chưa biết. Một số hơi kỳ lạ, số khác thì khó tin, nhưng chắc chắn chúng sẽ khiến bạn đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác.

1. Chiếc điện thoại đầu tiên có giá khoảng 4000 USD

10 sự thật thú vị về chiếc dế yêu của bạn - 2

Nếu bạn nghĩ rằng smartphone là một thiết bị của thế kỷ 21, chắc chắn bạn đã nhầm. Trên thực tế, thiết bị di động đầu tiên đã được bán ở Mỹ vào năm 1983.

Thiết bị có tên DynaTAC được phát triển bởi Tiến sĩ Martin Cooper, và không ngạc nhiên khi giá bán của nó rất cao. Cụ thể, một chiếc DynaTAC có giá khoảng 4.000 USD (tương đương 92,5 triệu đồng).

2. Điện thoại còn bẩn hơn bệ ngồi toilet

Chiếc smartphone có thể đi khắp mọi nơi cùng bạn, đồng nghĩa là nó sẽ thu nhận cả đống vi trùng, vi khuẩn trên đường đi.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng một chiếc điện thoại đã qua sử dụng chứa nhiều loại vi khuẩn có khả năng gây hại cao gấp 18 lần so với bệ ngồi toilet.

Vì vậy, hãy nhớ vệ sinh "dế yêu" thường xuyên và an toàn.

3. Smartphone còn "mạnh" hơn tàu vũ trụ

Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh ẩn chứa bên trong chiếc smartphone hiện đại của bạn. Chúng thực tế rất phi thường!

Theo thông tin từ NASA, thậm chí một chiếc smartphone tầm trung hiện nay cũng khả năng tính toán cao hơn so với siêu máy tính được sử dụng cho chuyến hạ cánh lên mặt trăng của tàu Apollo 11.

4. Apple từng bán được 340.000 chiếc iPhone mỗi ngày

10 sự thật thú vị về chiếc dế yêu của bạn - 3

iPhone tất nhiên là rất phổ biến không chỉ ở Việt Nam, mà còn trên cả thế giới. Nhưng liệu bạn có biết điều này?

Trở lại năm 2012, doanh số iPhone từng ghi nhận ở mức cao ..."khủng khiếp", lên tới 125 triệu thiết bị. Như vậy tính trung bình, Apple bán được 340.000 chiếc iPhone mỗi ngày.

5. Các nhà khoa học có thể sạc điện thoại bằng nước tiểu

Nghe có vẻ hơi khó tin, nhưng đó là sự thật! Các nhà khoa học ở Bristol đã phát triển thành công một cách sạc điện thoại bằng nước tiểu .

Nhờ phát minh này, các nhà nghiên cứu tin rằng tương lai của việc sạc pin có thể được dựa trên mô hình 'nhà vệ sinh thông minh', từ đó thu và lưu trữ năng lượng.

6. Chúng ta mở điện thoại khoảng 110 lần mỗi ngày

10 sự thật thú vị về chiếc dế yêu của bạn - 4

Bạn dùng smartphone thường xuyên đến mức nào? Số liệu thống kê từ một ứng dụng khóa màn hình cho biết một người bình thường mở khóa điện thoại của họ khoảng 110 lần mỗi ngày.

Trong đó, thời gian mở khóa 'cao điểm' diễn ra từ khoảng 5 giờ chiều đến 8 giờ tối.

7. Nỗi sợ không được dùng điện thoại là có thật

Bạn đã bao giờ lo sợ rằng chiếc điện thoại của mình bị tắt, hoặc mất tín hiệu trong một khoảng thời gian dài? Theo một thống kê ở Anh, gần 53% người sử dụng smartphone ở có xu hướng lo lắng khi làm mất điện thoại di động, hết pin, hết tiền hoặc nằm ngoài vùng phủ sóng.

Theo lý giải của khoa học, đây là tạm gọi là chứng "nomofobia" (Viết tắt của: No - Mo bile-phone Phobia). Trong đó, khoảng 58% đàn ông và 47% phụ nữ cảm thấy sợ hãi khi điện thoại di động của họ tắt nguồn.

8. Nhiều người có smartphone hơn nhà vệ sinh trên toàn cầu

Smartphone rất cần thiết… nhưng liệu chúng có cần thiết hơn một nhà vệ sinh? Theo thống kê của GSMA, hiện có trên 5,2 tỷ người sở hữu smartphone. Trong khi đó, chỉ có 40% thế giới - tương đương 4,2 tỷ người, sở hữu nhà vệ sinh, theo Globalgiving.

Đây là điều hết sức đáng suy ngẫm. Mặc dù công nghệ là điều quan trọng khiến thế giới tốt đẹp hơn, nhưng nó không nên đi trước một trong những tiện ích căn bản nhất của con người.

9. Gần một nửa số người dùng smartphone 'không thể sống thiếu' chúng

10 sự thật thú vị về chiếc dế yêu của bạn - 5

Bạn có thể dành một ngày mà không có chiếc smartphone trên tay? Thế còn suốt cả đời này thì sao?

Theo Pew Research, có đến 46% người dùng điện thoại thông minh đã trả lời luôn rằng họ 'không thể sống thiếu' thiết bị này.

10. 99% phần mềm độc hại được nhắm vào điện thoại Android

Có một tin tốt cho người dùng iPhone. Đó là nếu bạn lo lắng về phần mềm độc hại, thì đây là một sự thật mà bạn cần biết.

Theo thông tin từ F-Secure, 99% phần mềm độc hại (malware) được tạo ra để nhắm vào điện thoại và hệ điều hành thiết bị Android.

Đang được quan tâm