Phát minh có vẻ điên rồ: Sạc pin điện thoại bằng.. nước tiểu

(Dân trí) - Các nhà khoa học ở Anh vừa phát minh ra một cách để biến nước tiểu thành nguồn điện giúp người dùng sạc pin điện thoại hoặc thắp sáng bóng đèn trong nhà vệ sinh.


Thiết bị giúp chuyển nước tiểu thành nguồn điện.

Thiết bị giúp chuyển nước tiểu thành nguồn điện.

Sử dụng một thiết bị đặc biệt có tên là “microbial fuel cell”, các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Bristol Robotics Lab đã chế tạo ra một cách sạc pin điện thoại và cung cấp điện ánh sáng bằng cách sử dụng nước tiểu.

Nghe có vẻ điên rồ nhưng theo giải thích của các nhà khoa học, electron là một phụ phẩm trong nước tiểu. Bằng cách cho chạy qua một mạch điện do chính các nhà khoa học tạo ra thì những electron này sẽ tạo ra nguồn điện.

Từ đó một lượng điện vừa đủ được tạo ra. Chỉ 2 lít nước tiểu có thể sản sinh ra từ 30-40 miliwatt điện, đủ để sạc chậm pin cho smartphone, thắp sáng đèn cho những hệ thống nhà vệ sinh di động.


Nửa lít nước tiểu có thể giúp smartphone dùng thêm được 3 tiếng đồng hồ.

Nửa lít nước tiểu có thể giúp smartphone dùng thêm được 3 tiếng đồng hồ.

Cụ thể, nửa lít nước tiểu đủ để sạc pin trong 6 giờ, và có thể giúp smartphone sử dụng thêm 3 tiếng.

Giáo sư Ioannis Ieropoulos, Giám đốc Trung tâm Bristol Bioenergy Centre, cho biết: “Dự án này nhằm tạo ra nguồn điện từ vật liệu phế thải. Hay nói cách khác là biến phế thải thành điều gì đó thực sự có ích”.

Các nhà khoa học sẽ xây dựng các phòng vệ sinh di động có thể tái sinh nguồn điện qua nước tiểu trong tuần này tại một lễ hội ở Anh.

Về lâu dài, các nhà khoa học hy vọng phát minh này sẽ được sử dụng ở các nước nghèo, giúp tạo ra nguồn năng lượng sạch và có thể tái sử dụng.

Sạc pin điện thoại bằng.. nước tiểu

Khôi Linh

Theo Metro

Đang được quan tâm