Vụ "thuốc đông y hỗ trợ Covid-19": Yêu cầu Cục y dược cổ truyền kiểm điểm

(Dân trí) - Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Y tế) yêu cầu Cục Quản lý y dược cổ truyền kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm vụ công văn liên quan đến thuốc đông y hỗ trợ điều trị Covid-19 bị thu hồi sau 2 ngày ban hành.

Một lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ cho biết, Vụ đã có văn bản yêu cầu Cục Quản lý y dược cổ truyền nghiêm túc, khẩn trương kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân xung quanh vụ trình lãnh đạo Bộ ký ban hành công văn 5944 và phải rút 2 ngày sau khi ban hành. Công văn 5944 đã gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của ngành.

Vụ thuốc đông y hỗ trợ Covid-19: Yêu cầu Cục y dược cổ truyền kiểm điểm - 1

Hình minh họa.

Vụ Tổ chức cán bộ cũng yêu cầu Cục có báo cáo trước ngày 3/8.

Trước đó, ngày 24/7, Bộ Y tế có công văn 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu.

Trong đó có một phần nội dung về việc Sở Y tế các tỉnh, thành căn cứ thuốc cổ truyền, các sản phẩm chế biến, bào chế từ dược liệu ban hành kèm công văn này để tham khảo lựa chọn mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho các cơ sở khám, chữa bệnh để hỗ trợ cho các người bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2, đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu và đối tượng cách ly (F1) phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Công văn này có đính kèm danh mục 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19 (được ban hành kèm theo công văn) như một số loại sirô, Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên, viên nang Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất…

Sáng 26/7, Bộ Y tế đã thu hồi lại công văn nêu trên khi vấp phải phản ứng của dư luận. 

PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) cũng thừa nhận có sơ suất trong quá trình soạn thảo, tham mưu trình Lãnh đạo Bộ ban hành, dẫn đến một số nội dung chưa phù hợp, chưa đầy đủ, chưa rõ ràng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm