Bộ Y tế cảnh báo 2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Xuyên Tâm Liên giả mạo

(Dân trí) - Ngày 26/7, Cục An toàn thực phẩm cho biết, trên thị trường xuất hiện 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên giả mạo, tự ghi kháng Covid-19, điều trị nhiễm trùng đường hô hấp...

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, theo phản ánh đến đường dây nóng của Cục An toàn thực phẩm, hiện nay trên thị trường đang xuất hiện 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên giả mạo.

Bộ Y tế cảnh báo 2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Xuyên Tâm Liên giả mạo - 1

Cụ thể, là thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo TOÀN LỘC (vỏ hộp màu đỏ) và sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo NHẤT LỘC (vỏ hộp màu xanh) đều ghi có công dụng: kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống Covid…

Bộ Y tế cảnh báo 2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Xuyên Tâm Liên giả mạo - 2

Trước thông tin nêu trên, Cục An toàn thực phẩm khẳng định 2 sản phẩm có đặc điểm và công dụng nêu trên chưa đăng ký bản công bố tại Cục. Như vậy, 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe như trên là giả mạo.

Trong khi Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo, không có bất kì loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được Covid-19 hay kháng Covid-19.

Ông Phong cũng khẳng định thêm: "Không có bất kì thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào được phép ghi công dụng "điều trị bệnh".

Vì thế, người tiêu dùng phát hiện 2 sản phẩm ghi các công dụng và đặc điểm trên không mua, không sử dụng và báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất. Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở cần liên hệ ngay với cơ quan Y tế để được hướng dẫn khám, điều trị kịp thời.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm thông tin thêm, thời gian qua, qua quá trình hậu kiểm Bộ Y tế phát hiện một số sản phẩm Thực phẩm chức năng/Thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang quảng cáo không đúng bản chất sản phẩm, quảng cáo như thuốc chữa bệnh, quảng cáo có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng, nhiều tổ chức, cá nhân lấy danh nghĩa tặng quà tặng từ thiện nhưng thực chất là bán Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, mạo danh danh nghĩa cơ quan y tế, cơ quan quân đội, công an, thậm chí quảng cáo các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm dinh dưỡng có thể chữa tiểu đường, huyết áp, xương khớp,…

Trong khi, Thanh tra Bộ Y tế, Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông và facebook để làm rõ các tồn tại nêu trên, Bộ Y tế khuyến cáo tới người tiêu dùng:

Bộ Y tế khuyến cáo khuyến cáo người dân không mua và sử dụng Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuốc bán trôi nổi. Khi mua các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, trong đó có Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuốc chữa bệnh, thiết bị y tế phải yêu cầu người bán cung cấp hóa đơn bán hàng để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hóa giữa hai bên.

"Đặc biệt khi có dấu hiệu bệnh cần đi khám để điều trị. Không một loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được bệnh, thay thế được thuốc chữa bệnh", ông Phong nói.

Đang được quan tâm