Thứ năm, 30/04/2015 - 09:45

Vụ thực phẩm bẩn vào trường học: Gần 50% bếp ăn không đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Dân trí

Kết quả kiểm tra Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào (địa chỉ tại 12/3, tổ 1, KP Bình Khánh, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên) - đơn vị cung cấp thực phẩm cho các trường học trên địa bàn tỉnh Bình Dương cho thấy nhiều yếu tố không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trước đó, khi có thông tin dư luận phản ánh về chất lượng nguyên liệu thực phẩm do Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào (địa chỉ tại 12/3, tổ 1, KP Bình Khánh, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên) cung cấp cho các trường học trên địa bàn tỉnh Bình Dương không đảm bảo an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng cho người tiêu dùng và bức xúc trong dư luận xã, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương tiến hành thanh kiểm tra Công ty Phú Nhật Hào.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương đã phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương tiến hành thanh, kiểm tra đột xuất đối với toàn bộ 18 bếp ăn trường học trên địa bàn do Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào nấu ăn. Kết quả cho thấy chỉ có 10/18 bếp ăn đạt đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đạt tỷ lệ 55,6%).

 08/18 bếp ăn vi phạm an toàn thực phẩm tại các trường học Lai Hưng, Long Bình (huyện Bàu Bàng), Võ Thị Sáu, An Tây A, Duy Tân (thị xã Bến Cát), Tân Hiệp, Thạnh Hội (thị xã Tân Uyên), Thường Tân (huyện Bắc Tân Uyên). Theo đó, tại các bếp ăn này không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kinh doanh sản phẩm động vật khi chưa được cơ quan thú y có thẩm quyền kiểm tra và xác nhận được phép tiêu thụ; Sử dụng nguyên liệu không đảm bảo an toàn thực phẩm để chế biến thực phẩm; bảo quản sau khi phân chia thức ăn không đúng quy định; không có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại.

Bên cạnh đó, một số nhân viên không có giấy chứng nhận sức khỏe, không có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, không mặc trang phục bảo hộ theo quy định.

Các đoàn thanh, kiểm tra đã tiến hành xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào với tổng số tiền là 82.540.000 đồng, đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến tại Trường tiểu học Long Bình, xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng trong thời hạn ba tháng.

Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, cập nhật thông tin và cảnh báo sớm cho cộng đồng.

Tú Anh