Vụ phát hiện “cà phê bẩn” lớn tại Đắk Nông: Chủ cơ sở không chịu khai báo!

Dân trí Chiều ngày 18/4, UBND tỉnh Đắk Nông phối hợp với Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo, thông tin cụ thể vụ việc phát hiện “cà phê bẩn” tại xã Đắk Wer. Tham dự có đại diện các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông cùng rất nhiều phóng viên báo đài.
>>Kinh hoàng hàng chục tấn cà phê “nhuộm” pin chuẩn bị xuất xưởng
>>Cận cảnh quy trình sản xuất “cà phê” bằng bột đá và pin
>>Người dân bức xúc vì “cà phê” bẩn làm từ bột đá và pin

Theo đó, đến thời điểm hiện tại, một số cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông vẫn đang tiến hành điều tra, làm rõ mục đích của việc trộn vỏ cà phê, bột đá sau đó nhuộm đen bằng hóa chất hòa với bột pin tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975). Cơ sở này đặt tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, do bà Loan đứng tên đăng ký kinh doanh.

Chủ cơ sở ngoan cố, không chịu khai báo

Ngoan cố, không hợp tác

Thượng tá Phạm Thanh Bình, người phát ngôn của Công an tỉnh Đắk Nông xác nhận vụ việc tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan là có thật.

Theo đó, từ ngày 15/4-17/4, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện cơ sở thu mua nông sản do bà Loan có hành vi trên. Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện lập biên bản và niêm phong 21.265 tấn phế phẩm cà phê đã ngâm tẩm nhuộm đen và được đóng bao bì cùng nhiều loại dung dịch, bột pin, vỏ pin.

UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo thông tin sự việc
UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo thông tin sự việc

Thượng tá Bình khẳng định vụ việc vẫn đang được Cơ quan Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, làm rõ những hành vi vi phạm của cơ sở này. Những sai phạm sẽ được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thông tin về quá trình điều tra vụ việc này, đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, hiện công an đã mời bà Nguyễn Thị Thanh Loan và chồng cùng người trực tiếp sản xuất các phế phẩm tên Ngô Ngọc Sơn lên làm việc.

Tuy nhiên, việc làm này vì mục đích gì thì vẫn chưa xác định được do chủ cơ sở rất ngoan cố và chưa khai báo. “Khả năng đối tượng nhận thức được sự nghiêm trọng của vấn đề nên không chịu khai báo”, đại tá Quy thông tin thêm.

Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông thông tin chủ cơ sở ngoan cố, không chịu khai báo
Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông thông tin chủ cơ sở ngoan cố, không chịu khai báo

“Chúng tôi đang trong quá trình điều tra, bước đầu chủ cơ sở này khai nhận sản xuất theo đơn đặt hàng của một đối tượng ở địa phương khác. Hiện đối tượng này đã bán được 3 tấn tại Bình Phước nên chúng tôi đang xác minh đối tượng, địa điểm mua để làm rõ”, ông Quy thông tin.

Xử lý như thế nào?

Buổi họp báo thu hút sự quan tâm của rất nhiều cơ quan báo chí. Nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi về hình thức xử lý nếu phát hiện các phế phẩm từ cơ sở này là thực phẩm bẩn.

Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: “Có hai hướng điều tra xác minh làm rõ động cơ, mục đích của cơ sở sản xuất này. Nếu xác định bà Loan dùng cà phê này để chế biến thực phẩm thì có đủ cơ sở để truy cứu bà Loan về hành vi quy định tại điều 317 Bộ luật hình sự. Nếu không chứng minh được bà này chế biến thực phẩm thì căn cứ theo quy định của pháp luật để xử lý. Chúng tôi sẽ tích cực điều tra để chứng minh".

Đại diện Sở NN thông tin vụ việc
Đại diện Sở NN thông tin vụ việc

Liên quan đến vấn đề, trả lời câu hỏi cơ sở này từng bị xử lý về hành vi làm hồ tiêu giả và xuất xưởng khối lượng lớn, Thượng tá Nguyễn Tường Vũ, Trưởng Công an huyện Đắk R’Lấp khẳng định thông tin trên là chưa chính xác. Bà Loan bắt đầu đăng ký kinh doanh thu mua nông sản từ năm 2016, từ trước đến nay công an huyện chưa xử lý hành vi vi phạm nào từ cơ sở này.

Trước câu hỏi về việc thu hồi những sản phẩm đã bán ra, bởi theo thông tin chủ cơ sở này đã bán ra ít nhất 2 container hàng, Đại tá Quy cho biết, sản phẩm từ cơ sở chế biến của bàn Loan được đưa về các địa bàn tiêu thụ, nên đang phối hợp với các địa phương khác xác minh làm rõ. Trước mắt bà này mới khai nhận bán 3 tấn tại tỉnh Bình Phước.

Rất nhiều đại diện các cơ quan báo đài tham dự họp báo
Rất nhiều đại diện các cơ quan báo đài tham dự họp báo

Đặt câu hỏi về trách nhiệm của địa phương, cơ quan chức năng trong vấn đề kiểm tra, giám sát sản xuất thực phẩm trên địa bàn, đại diện Sở NN &PTNT tỉnh Đắk Nông và huyện Đắk R’lấp đều cho biết, thường xuyên kiểm tra.

Kết thúc buổi họp báo, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp, điều tra làm rõ hành vi vi phạm của chủ cơ sở chế biến cà phê hòa phế phẩm với bột pin đem đi tiêu thụ. Sớm xác định được sản phẩm sản xuất của bà Loan nhằm vào mục đích gì. Có hay không có việc 3 tấn hỗn hợp đã được cơ sở này bán ra thị trường để tham mưu xử lý theo quy định hiện hành. Đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng của tỉnh bạn nếu xác định được sản phẩm bày bán có nguy cơ nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

Bên ngoài cơ sở sản xuất được chủ nhân gắn camera theo dõi
Bên ngoài cơ sở sản xuất được chủ nhân gắn camera theo dõi

Như Dân trí đã đưa tin, tối ngày 15/4, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Thanh tra Sở Nông nghiệp & PTNT, UBND huyện Đắk R’lấp và Công an xã Đắk Wer đã bắt quả tang Cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan đang pha trộn tạp chất vào vỏ cà phê.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có hàng chục tấn cà phê cùng đất, đá được tập kết ở trong kho, trong đó có khối lượng lớn cà phê đã được nhuộm đen bằng pin con ó; 2 chậu chứa 35 kg pin được đập vụn; 1 xô chứa lõi pin; nhiều xô chứa nước màu đen và nắp pin với trọng lượng dùng để nhuộm đen cà phê tạo thành một hỗn hợp.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Vàng da, sụt cân vì u đầu tụy
Vàng da, sụt cân vì u đầu tụy

(Dân trí) - Đang khỏe mạnh bình thường thì bị vàng da, sụt cân, đau bụng, ngứa khắp người… đến bệnh viện kiểm tra, bệnh nhân được bác sĩ xác định bị u đầu tụy. Đây là bệnh lý nguy hiểm 80% người bị u là dạng ác tính.

Thứ năm, 19/04/2018 - 08:21

Thêm đề xuất tăng thuế thuốc lá để… người nghiện bỏ hút
Thêm đề xuất tăng thuế thuốc lá để… người nghiện bỏ hút

(Dân trí) - Người nghiện phải bỏ thuốc lá vì giá quá cao, ngân sách nhà nước tăng thêm nguồn thu… là những lý do chính được đưa ra cho phương án tăng thuế thuốc lá.

Thứ năm, 19/04/2018 - 08:18

Gần 97% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc
Gần 97% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc

(Dân trí) - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá ( Bộ Y Tế ) cho rằng con số 96,8% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc sẽ khiến nhiều người đang hút thuốc lá phải giật mình.

Thứ năm, 19/04/2018 - 04:07

Bác sĩ đã nói gì với bố bệnh nhi trước khi bị đánh?
Bác sĩ đã nói gì với bố bệnh nhi trước khi bị đánh?

(Dân trí) - PGS.TS Trần Trung Dũng, Phó Giám đốc bệnh viện Xanh Pôn thông tin tới báo chí: Bác sĩ Vũ Hồng Chiến, người bị đánh đêm ngày 13/4, đã trao đổi với bố bệnh nhi 2 nội dung.

Thứ năm, 19/04/2018 - 01:44

Bệnh viện Xanh Pôn khẳng định bác sĩ bị bố bệnh nhi đánh đã làm đúng quy trình!
Bệnh viện Xanh Pôn khẳng định bác sĩ bị bố bệnh nhi đánh đã làm đúng quy trình!

(Dân trí) - Trưa 19/4, PGS.TS Trần Trung Dũng, Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã dành 30 phút trả lời chính thức với cơ quan báo chí về vụ việc bác sĩ khoa Cấp cứu của bệnh viện bị hành hung đêm 13/4. Theo đó, mọi ứng xử của bác sĩ liên quan vụ việc là đúng quy định.

Thứ năm, 19/04/2018 - 01:25

Đình chỉ cơ sở dùng hóa chất tẩy trắng dừa quả bán vào resort
Đình chỉ cơ sở dùng hóa chất tẩy trắng dừa quả bán vào resort

(Dân trí) - Công an tỉnh Quảng Nam đã quyết định xử phạt hành chính đối với công ty TNHH TM-DV Trần Phú, do ông Trần Văn Phú (trú thị xã Điện Bàn) làm chủ, về hành vi sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ để tẩy trắng quả dừa.

Thứ năm, 19/04/2018 - 12:16

Vụ bệnh nhân tử vong do rắn cắn: Chưa có hình thức kỷ luật chính thức với bác sĩ trực
Vụ bệnh nhân tử vong do rắn cắn: Chưa có hình thức kỷ luật chính thức với bác sĩ trực

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bệnh nhân tử vong vì bác sĩ không tin bị rắn cắn xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng, cho đến nay đã hơn một tuần trôi qua nhưng vẫn chưa có hình thức xử lý kỷ luật chính thức đối với bác sĩ Thạch Thị Vui.

Thứ năm, 19/04/2018 - 11:14

Nam thanh niên trở thành đồng tính sau khi uống thuốc giảm đau
Nam thanh niên trở thành đồng tính sau khi uống thuốc giảm đau

(Dân trí) - Một nam thanh niên khẳng định mình đã trở thành đồng tính sau khi uống thuốc giảm đau do bị gãy chân trong một vụ tai nạn đua xe hơi mini.

Thứ năm, 19/04/2018 - 10:08

Bác sĩ chỉ kinh nghiệm “nhận diện” nguy cơ bị hành hung
Bác sĩ chỉ kinh nghiệm “nhận diện” nguy cơ bị hành hung

(Dân trí) - Theo TS Dương Đức Hùng, Trường phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai), bệnh nhân khi đến bệnh viện đều là vì có vấn đề về sức khỏe, tâm trạng lo lắng. Vì thế, chỉ cần thiếu tinh tế trong tiếp xúc với người bệnh, trong xử trí vấn đề có thể bùng lên sự bức xúc khiến họ có thể có hành vi bạo lực với bác sĩ.

Thứ năm, 19/04/2018 - 09:25

Ăn nấm ‘thức thần’: Thú vui chết người của giới trẻ
Ăn nấm ‘thức thần’: Thú vui chết người của giới trẻ

Nấm thức thần hay còn gọi là nấm thần, nấm ma thuật có chứa chất ma túy psilocine và psilocybine, khi ăn vào sẽ gây ảo giác đầy nguy hại.

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:46

Tê tay thường xuyên, vì sao?
Tê tay thường xuyên, vì sao?

Tôi hay có cảm giác tê tay, khá nặng, tê từ phía dưới vai cho đến các đầu ngón tay. Hay gặp nhất khi ngủ và khi chạy xe đường dài…

Thứ năm, 19/04/2018 - 04:09

Cách xử trí người bị tai nạn đứt lìa một phần cơ thể
Cách xử trí người bị tai nạn đứt lìa một phần cơ thể

(Dân trí) - Nhanh chóng gọi điện thoại số 115 để được cấp cứu khẩn cấp. Nếu vị trí bị nạn cách xa bệnh viện, cần nhờ thêm sự trợ giúp của nhiều người khác.

Thứ năm, 19/04/2018 - 03:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều đơn thuốc sai sót, một đơn thuốc có đến 10 – 12 loại
Nhiều đơn thuốc sai sót, một đơn thuốc có đến 10 – 12 loại

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu được công bố, có đến 90% các đơn thuốc có sai sót, nhiều đơn thuốc có từ 10 – đến 12 thuốc khác tên nhưng trùng biệt dược gây lãng phí trong quá trình điều trị.

Thứ tư, 18/04/2018 - 08:57

Tại sao những người thức khuya dễ chết sớm?
Tại sao những người thức khuya dễ chết sớm?

(Dân trí) - Một nghiên cứu cho biết những “cú đêm” - những người thích đi ngủ muộn và thức dậy muộn - có nguy cơ tử vong cao hơn 10% so với những “chim sơn ca” - những người ưa dậy sớm và ngủ sớm.

Thứ tư, 18/04/2018 - 08:50

Đồng Nai: Đình chỉ 2 đại lý bán thực phẩm điều trị ung thư làm từ than tre
Đồng Nai: Đình chỉ 2 đại lý bán thực phẩm điều trị ung thư làm từ than tre

(Dân trí) - 2 đại lý bán thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư làm từ than tre của Công ty TNHH Vinaca được cơ quan chức năng Đồng Nai phát hiện qua tin báo của người dân. Các cơ quan quản lý đã tiến hành kiểm tra và đình chỉ hoạt động 2 cơ sở này.

Thứ tư, 18/04/2018 - 06:21

Bộ Y tế khuyến khích người dân phát hiện cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng giả
Bộ Y tế khuyến khích người dân phát hiện cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng giả

(Dân trí) - Chiều 18/4, Bộ Y tế thông tin chính thức một số nội dung liên quan đến việc sản xuất “Vinaca ung thư Co3.2” của Công ty TNHH Vinaca. Cơ quan này cũng đưa ra khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm này, và khuyến khích người dân báo ngay cơ quan chức năng khi phát hiện các cơ sở sản xuất tương tự.

Thứ tư, 18/04/2018 - 06:06

Bệnh nhi bị ổ mủ màng ngoài tim vì nhiễm khuẩn tụ cầu vàng
Bệnh nhi bị ổ mủ màng ngoài tim vì nhiễm khuẩn tụ cầu vàng

(Dân trí) - Sau nhiều ngày sốt cao liên tục, điều trị không thuyên giảm, bệnh nhi được bác sĩ xác định nhiễm khuẩn tụ cầu vàng. Tình trạng nhiễm trùng đã tạo ổ mủ màng ngoài tim, bỏng da suýt cướp đi sinh mạng của trẻ.

Thứ tư, 18/04/2018 - 03:04

Than tre trị ung thư lại được phát hiện… dưới gầm cầu thang
Than tre trị ung thư lại được phát hiện… dưới gầm cầu thang

(Dân trí) - Tiếp tục mở mở rộng phạm vi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện “thần dược” trị ung thư từ than tre của Vinaca giấu dưới gầm cầu thang. Toàn bộ lô hàng không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ bị tịch thu, chờ xử lý.

Thứ tư, 18/04/2018 - 01:29

Bệnh nhân chết tức tưởi vì bị bác sĩ “dụ” ra ngoài phẫu thuật?
Bệnh nhân chết tức tưởi vì bị bác sĩ “dụ” ra ngoài phẫu thuật?

(Dân trí) - Bệnh viện không có chỉ định nhưng thấy bệnh nhân muốn mổ, bác sĩ đã “dụ” sang một bệnh viện khác thực hiện. Biến chứng sau cuộc nội soi xử lý lồng ruột, không được can thiệp kịp thời khiến người bệnh chết tức tưởi.

Thứ tư, 18/04/2018 - 12:15

Thắp lại ánh sáng sau hàng chục năm gần như chìm trong bóng tối
Thắp lại ánh sáng sau hàng chục năm gần như chìm trong bóng tối

Không đọc được sách báo, không xem được tivi, chỉ làm bạn với chiếc radio nhỏ - từ khi được ghép giác mạc, ông Lê San (85 tuổi, Quận Ba Đình, Hà Nội) đã tìm thấy nguồn sáng cho đôi mắt gần như bị mù lòa suốt mấy chục năm trời.

Thứ tư, 18/04/2018 - 12:10

Nâng cao vai trò của chuyên gia y tế trong quản lý bệnh tăng huyết áp trong cộng đồng
Nâng cao vai trò của chuyên gia y tế trong quản lý bệnh tăng huyết áp trong cộng đồng

Hiểu được vai trò của các chuyên gia y tế là nguồn liên kết con người với công nghệ và điều trị đúng, OMRON mong muốn thành lập một hệ thống đào tạo toàn cầu cho các chuyên gia y tế nhằm tăng cường kiểm soát bệnh tăng huyết áp trong công đồng, từ đó giảm thiểu các biến chứng tim mạch (nhồi máu cơ tim, nhồi máu não…).

Thứ tư, 18/04/2018 - 12:00

Người dân bức xúc vì “cà phê” bẩn làm từ bột đá và pin
Người dân bức xúc vì “cà phê” bẩn làm từ bột đá và pin

(Dân trí) - Việc cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Nông phát hiện ra khối lượng lớn “cà phê” bẩn được làm từ bột đá và pin tiểu khiến nhiều người hoang mang. Trong khi đó, theo giới chuyên môn, uống những loại cà phê này sẽ gây hại cho sức khỏe.

Thứ tư, 18/04/2018 - 11:54

Chuyên gia chống độc cảnh báo kim loại nặng trong pin ảnh hưởng đến toàn cơ thể
Chuyên gia chống độc cảnh báo kim loại nặng trong pin ảnh hưởng đến toàn cơ thể

(Dân trí) - TS.BS Đặng Thị Xuân, Phó Giám đốc Trung tâm chống độc cho biết, các kim loại nặng có nhiều trong pin, khi xâm nhập vào cơ thể, gây ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan đích như não, tim, phổi, thận, suy gan…

Thứ tư, 18/04/2018 - 10:58

Điểm mặt các chất độc gây chết người có trong pin
Điểm mặt các chất độc gây chết người có trong pin

(Dân trí) - Thông tin lõi pin được hòa với nước để nhuộm vào cà phê và đóng gói bán ra thị trường khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng. Vậy trong pin chứa các chất độc nguy hiểm nào gây hại cho sức khoẻ?

Thứ tư, 18/04/2018 - 09:40