Thứ tư, 02/09/2020 - 02:02

Vụ pate Minh Chay: Việt Nam tìm nguồn cung ứng thuốc giải độc cho bệnh nhân

Dân trí

Các trường hợp bị ngộ độc do độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum được chỉ định dùng thuốc botulism antitoxin. Tuy nhiên, đây là một thuốc hiếm, hiện chưa có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Trong thời gian vừa qua một số người dân sử dụng pate Minh Chay đã bị ngộ độc do trong thực phẩm này có chứa độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Việc nhiễm độc tố của vi khuẩn này gây ra các biến chứng nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, liệt toàn thân, phụ thuộc thở máy, nguy hiểm đến tính mạng.

Các trường hợp nhiễm độc tố của vi khuẩn này rất hiếm gặp. Hiện tại, có một số bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Các trường hợp biến chứng nặng được chỉ định sử dụng thuốc botulism antitoxin để giải độc. Đây là một thuốc hiếm, hiện chưa có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Vụ pate Minh Chay: Việt Nam tìm nguồn cung ứng thuốc giải độc cho bệnh nhân - 1

Một nạn nhân vụ ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Minh Nhật.

Hiện nay tiếp tục có một số trường hợp nhiễm độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum do ngộ độc thực phẩm. Vì thế, để bảo đảm thuốc botulism antitoxin phục vụ nhu cầu điều trị, Cục Quản lý Dược đang khẩn trương tổng hợp nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời Cục cũng tiếp tục liên hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các hiệp hội, cơ sở sản xuất để tìm nguồn cung thuốc. 

Trước đó, sau khi có thông tin Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị 2 trường hợp bị ngộ độc do độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum, Cục Quản lý Dược đã liên hệ ngay với WHO đề nghị hỗ trợ và WHO đã khẩn trương tìm kiếm nguồn thuốc botulism antitoxin từ Thái Lan và đồng ý viện trợ điều trị hai bệnh nhân trên.

Trong ngày 27/8, Cục Quản lý Dược đã báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế. Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ, Cục đã cấp phép nhập khẩu thuốc botulism antitoxin để điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 29/8 thuốc botulism antitoxin nói trên đã được nhập khẩu về Việt Nam.

Ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm gửi công văn tới Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội để điều tra xử lý vụ việc pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới.

Nam Phương

Đáng quan tâm