Thanh Hóa:

Vụ cắt tử cung cắt luôn niệu quản: "Treo dao" trưởng ca mổ 3 tháng

Dân trí Liên quan đến việc bệnh viện phẫu thuật cho sản phụ cắt tử cung, cắt luôn cả niệu quản. Sở Y tế Thanh Hóa cho biết đã quyết định đình chỉ trưởng ca phẫu thuật 3 tháng.
>>Phẫu thuật bỏ tử cung, khâu cắt luôn cả niệu quản
>>Bộ Y tế vào cuộc vụ cắt tử cung, cắt thêm niệu quản
>>Vụ cắt tử cung, khâu cắt cả niệu quản: Trách nhiệm thuộc về cá nhân?

Ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng nghiệp vụ y, phát ngôn của Sở y tế Thanh Hóa cho biết, ngày 8/8, Sở đã họp hội đồng kỷ luật và thống nhất đưa ra kết luận xử lý đối với cá nhân, tập thể có liên quan đến ca mổ sản phụ Nguyễn Thị Oanh.

Theo đó, ông Lê Nguyên Khanh - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống nhận hình thức kỷ luật khiển trách; ông Ngô Công Liêm - người trực tiếp phẫu thuật gây tai biến, nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo toàn ngành và đình chỉ phẫu thuật trong thời gian 3 tháng; kíp phẫu thuật nhận hình thức khiển trách.

Ngoài ra, Ban giám đốc và kíp phẫu thuật Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống đã nghiêm túc kiểm kiểm, nhận hình thức kỷ luật; đồng thời gặp gỡ, xin lỗi gia đình bệnh nhân và kêu gọi cán bộ, nhân viên toàn bệnh viện hỗ trợ một phần kinh phí cho sản phụ Nguyễn Thị Oanh.

Ông Uyển cho biết thêm, để tăng cường năng lực chuyên môn tại Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đã yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thanh Hóa cử bác sỹ giỏi, có kinh nghiệm đến hỗ trợ Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống trong thời gian 6 tháng và đào tạo bác sỹ phẫu thuật sản khoa cho Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống để đáp ứng yêu cầu chuyên môn.

Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống - nơi xảy ra việc cắt tử cung cắt luôn niệu quản bệnh nhân
Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống - nơi xảy ra việc cắt tử cung cắt luôn niệu quản bệnh nhân

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, sau khi sinh mổ, do máu ra nhiều nên sản phụ Nguyễn Thị Oanh (SN 1976, xã Công Liêm, huyên Nông Cống) đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống cấp cứu cắt tử cung. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, chị Oanh có dấu hiệu tê liệt hoàn toàn về tiết niệu. Khi bị ứ niệu phù nề, gia đình đã đưa chị Oanh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu và được các bác sĩ tại đó thông báo nguyên nhân là do đã bị cắt khâu phần niệu quản trước đó. Hiện bệnh nhân đã khỏi bệnh sau 2 tuần được mổ phẫu thuật tháo nút khâu hai niệu quản và cắm vào bàng quang để thông niệu quản.

Nguyên nhân được xác định do phẫu thuật viên năng lực chuyên môn hạn chế. Khi vụ việc xảy ra, bệnh viện không báo cáo Sở Y tế.

Bình Minh