Thứ tư, 03/08/2016 - 06:56

Thanh Hóa:

Vụ cắt tử cung, khâu cắt cả niệu quản: Trách nhiệm thuộc về cá nhân?

Dân trí

Liên quan đến vụ phẫu thuật cắt tử cung, khâu cắt toàn bộ niệu quản, Giám đốc bệnh viện này cho biết trách nhiệm thuộc về cá nhân gây ra hậu quả.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Nguyên Khanh, Giám đốc bệnh viện huyện Nông Cống cho biết: “Ca mổ này đều là những bác sĩ có kinh nghiệm của bệnh viện như bác sĩ Tào Thị Tỉnh, Trưởng khoa sản, bác sĩ Ngô Công Nghiêm, Phó giám đốc bệnh viện thực hiện, vì thế không thể nói chuyên môn yếu được”.

“Ca mổ này không có gì sai sót cả, động mạch và niệu quản đi gần nhau. Khi bệnh nhân ra quá nhiều máu, việc cấp thiết là phải cầm máu cứu bệnh nhân. Nếu không cầm máu, bệnh nhân sẽ tử vong ngay tại chỗ nên kíp mổ buộc phải khâu luôn. Vì vậy nên mới dẫn đến sai sót khâu luôn cả niệu quản”, ông Khanh khẳng định.

Cũng theo ông Khanh thì để xảy ra sai sót, trách nhiệm thuộc về cá nhân người gây ra. Cá nhân đó phải chia sẻ với bệnh nhân, đền bù tổn thất về mặt tinh thần cho bệnh nhân, chứ không phải bệnh viện vì các bác sĩ đều có mua bảo hiểm rủi ro cả.

Khi được hỏi trách nhiệm chỉ thuộc về cá nhân người làm sai chứ không phải bệnh viện, nên bệnh viện không chịu trách nhiệm, không có động thái gì đối với gia đình bệnh nhân? Vị giám đốc này im lặng không trả lời. Cũng cho đến thời điểm hiện tại, khi mà sự việc xảy ra cả tháng trời, bệnh viện huyện Nông Cống cũng chỉ mới họp để rút kinh nghiệm chứ chưa đưa ra bất kỳ hình thức xử lý nào.

Ông Lê Nguyên Khanh- giám đốc Bệnh viện huyện Nông Cống: Trách nhiệm thuộc về cá nhân, không phải bệnh viện
Ông Lê Nguyên Khanh- giám đốc Bệnh viện huyện Nông Cống: Trách nhiệm thuộc về cá nhân, không phải bệnh viện

Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở y tế Thanh Hóa cho biết, sẽ xử lý nghiêm không bao che. “Để xảy ra việc này có thể do bác sĩ tắc trách hoặc do trình độ chuyên môn kém. Khi đã làm rõ thì sai phạm đến đâu xử lý đến đó”, ông Hùng khẳng định.

Cũng theo ông Hùng, nếu quy trình tiếp nhận bệnh nhân và xử lý đúng mà trình độ yếu dẫn tới việc đáng tiếc trên thì bác sĩ phải cho đi đào tạo lại.

Trước đó, sau khi sinh mổ, do máu ra nhiều nên sản phụ Nguyễn Thị Oanh (SN 1976) đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống cấp cứu cắt tử cung. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, chị Oanh có dấu hiệu tê liệt hoàn toàn về tiết niệu Khi bị ứ niệu phù nề, gia đình đã đưa chị Oanh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu và được các bác sĩ tại đó thông báo nguyên nhân là do đã bị khâu phần niệu quản trước đó. Hiện bệnh nhân đã khỏi bệnh sau 2 tuần được mổ phẫu thuật tháo nút khâu hai niệu quản và cắm vào bàng quang để thông niệu quản.

Bình Minh