Thứ hai, 01/08/2016 - 17:41

Thanh Hóa:

Phẫu thuật bỏ tử cung, khâu cắt luôn cả niệu quản

Dân trí

Được gia đình đưa đến bệnh viện để sinh con, sau quá trình theo dõi, sản phụ được chỉ định phẫu thuật và cắt bỏ tử cung do máu ra nhiều. Tuy nhiên, quá trình phẫu thuật các bác sỹ đã khâu cắt nhầm luôn cả niệu quản của bệnh nhân.

Theo đơn cầu cứu của anh Trần Văn Hiền, thôn Cự Phú, xã Công Liêm, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, ngày 23/6, vợ anh là chị Nguyễn Thị Oanh (SN 1976) đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống để sinh con.

Chị Oanh bị cắt nhầm Niệu quản trong quá trình phẫu thuật sinh con tại bệnh viện
Chị Oanh bị cắt nhầm Niệu quản trong quá trình phẫu thuật sinh con tại bệnh viện

Chiều cùng ngày, sản phụ Oanh được đưa lên bàn nằm chờ sinh. Đến khoảng 23h, các bác sỹ thông báo với anh Hiền vợ anh buộc phải mổ đẻ, anh Hiền đã đồng ý. Tuy nhiên, trong quá trình mổ, máu ra nhiều, để cầm máu, các bác sỹ thông báo buộc phải cắt bỏ tử cung nếu không sản phụ sẽ tử vong.

Trước tình huống khẩn cấp, anh Hiền đã đồng ý để các bác sỹ phẫu thuật cứu vợ. Sau phẫu thuật, chị Oanh có dấu hiệu tê liệt hoàn toàn về tiết niệu và dẫn tới ứ niệu phù nề. Ngay sau đó, gia đình anh Hiền đã đưa chị Oanh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu.

Tại đây, chị Oanh được phẫu thuật cấp cứu và bác sỹ thông báo cho gia đình là bệnh nhân đã bị cắt đứt toàn phần niệu quản trước đó. Theo chẩn đoán của bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, bệnh của sản phụ Oanh là vô niệu do khâu cắt vào niệu quản 2 bên sau phẫu thuật cắt tử cung ngày thứ 8.

Các bác sỹ đã dùng phương pháo cắm niệu quản 2 bên vào bàng quang và tiếp tục điều trị cho bệnh nhân. Sau nhiều ngày điều trị, đến nay, bệnh nhân đã xuất viện về nhà.

Theo anh Hiền, sau khi sự việc xảy ra, anh đã lên gặp Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống để trình bày sự việc nhưng không được chấp nhận và giải quyết phù hợp.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật nối lại Niệu quản và hồi phục sức khỏe
Bệnh nhân đã được phẫu thuật nối lại Niệu quản và hồi phục sức khỏe

Ông Lê Nguyên Khanh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống, cho biết, việc bác sỹ cắt nhầm niệu quản như anh Hiền phản ánh là đúng, sự việc trên nằm ngoài ý muốn. Những người thầy thuốc không ai muốn trường hợp trên xảy ra.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, xác nhận, bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân Oanh trong tình trạng bị cắt nhầm niệu quản. Sau khi tiếp nhận, bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật nối lại và điều trị cho bệnh nhân. Sau quá trình điều trị, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe và xuất viện về nhà.

Duy Tuyên

Đáng quan tâm
Mới nhất