Vụ bệnh nhân bị cưa chân: Gia đình yêu cầu bồi thường hơn 800 triệu đồng

Dân trí Tại buổi làm việc với bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, gia đình bệnh nhân Lê Hoàng Lâm đã yêu cầu bồi thường thiệt hại sức khỏe với số tiền 818 triệu đồng. Tuy nhiên, phía bệnh viện không đồng ý việc bồi thường mà chỉ chấp nhận hỗ trợ 150 triệu đồng và làm chân giả.
>>Vụ cưa cụt chân: Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh hoạt động chuyên môn
>>Mổ nhầm chân: Bác sĩ nhận lỗi vì không xem bệnh án
>>Vụ bệnh nhân bị cưa chân: Đúng quy trình nhưng đánh giá... chưa đầy đủ
>>Bị “tố” gây cụt chân, bệnh viện thách thức gia đình bệnh nhân

Gia đình không đồng tình kết luận của Hội đồng chuyên môn

Theo nội dung buổi làm việc và đơn đề nghị bồi thường của gia đình thì ngày 30/6/2016, hai bên đã ký cam kết về việc hỗ trợ cho bệnh nhân Lê Hoàng Lâm sau khi bị cưa 1/3 dưới đùi phải. Tuy nhiên, bản cam kết chỉ ghi là hỗ trợ chung chung, không rõ ràng vì thế gia đình đã mời luật sư vào cuộc để bảo vệ quyền lợi cho người bệnh.

Đã qua nhiều cuộc làm việc nhưng gia đình và bệnh viện chưa thống nhất được phương án giải quyết
Đã qua nhiều cuộc làm việc nhưng gia đình và bệnh viện chưa thống nhất được phương án giải quyết

Trong buổi làm việc vào ngày 25/7, lãnh đạo Bệnh viện đã công bố kết quả đánh giá quá trình khám và điều trị của BS Trần Chí Khôi cho Hoàng Lâm. Sau khi nghiên cứu kết luận, trong buổi làm việc hôm nay (12/8) phía gia đình bày tỏ thái độ không đồng tình với kết luận của Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế TPHCM (lập ngày 14/7).

Gia đình bệnh nhân cho rằng, Hội đồng chuyên môn đã nhận định có sự tắc trách của Bác sĩ Khôi nhưng nhận định này không đầy đủ khi không xác định rõ BS Khôi đã có những sai sót về chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh. Việc Bác sĩ Khôi không kiểm tra kỹ chấn thương cho bệnh nhân hoặc yêu cầu nhập viện để theo dõi tiếp nhằm xác định chính xác tình trạng bệnh mà đã vội vàng kết luận là “chấn thương phần mềm” và cho về, dẫn đến hậu quả Hoàng Lâm bị cắt cụt 1/3 dưới đùi phải là sai sót về chuyên môn.

Ngoài ra, bản kết luận đánh giá quá trình khám chữa bệnh của BS Khôi của Hội đồng chuyên môn chưa khách quan, toàn diện và đầy đủ, do Hội đồng chuyên môn chỉ xem xét thông tin từ một phía là bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, chưa lấy thông tin từ những nội dung gia đình trình bày với bác sĩ trong quá trình khám bệnh, cũng như bệnh án từ bệnh viện Mộc Hóa, tỉnh Long An để xem xét, kết luận.

Yêu cầu bồi thường 818 triệu không được chấp thuận

Tại cuộc họp với bệnh viện, ông Lê Ngọc Nam (bố bệnh nhân) đã đề nghị bệnh viện nghiêm túc nhìn nhận sai sót chuyên môn của BS Trần Chí Khôi, đồng thời yêu cầu bệnh viện bồi thường cho con của họ theo Khoản 1 Điều 76 Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009.

Theo đó, với 2 khoản chi phí lắp chân giả và chi phí chuyển đổi nghề nghiệp bệnh viện đã cam kết sẽ hỗ trợ, trên cơ sở tham khảo bảng giá thị trường, gia đình yêu cầu bệnh viện lắp loại chân có giá 200 triệu đồng. Ngoài ra, bệnh viện phải thanh toán các khoản phát sinh trong quá trình điều trị là 50 triệu đồng.

Trường hợp sau này có phát sinh thêm chi phí do bị di chứng, cần khám, chữa bệnh từ vết thương, gia đình sẽ thông báo để bệnh viện kịp xử lý. Về chi phí chuyển đổi nghề nghiệp, gia đình đề nghị bệnh viện mở một tiệm internet cho Hoàng Lâm với chi phí là 350 triệu đồng.

Mức đề xuất bồi thương 818 triệu đồng của gia đình không được bệnh viện chấp thuận
Mức đề xuất bồi thương 818 triệu đồng của gia đình không được bệnh viện chấp thuận

Ngoài ra, gia đình người bệnh yêu cầu bệnh viện bồi thường thêm các khoản tổn thất về tinh thần (căn cứ theo Khoản 2 Điều 609 Bộ Luật Dân sự 2005) với mức 30 tháng lương tối thiểu (vùng II) tương đương với 93 triệu đồng; khoản tiền lao động bị mất trong thời gian một năm kể từ khi bị cắt cụt 1/3 dưới đùi phải (căn cứ theo Điểm b Khoản 1 Điều 609 Bộ Luật Dân sự 2005) với mức 6 triệu đồng một tháng, tương đương với 72 triệu đồng.

Bên cạnh đó, gia đình yêu cầu bồi thường thiệt hại về người với tỷ lệ thương tật khoảng 65% do bị cắt 1/3 dưới đùi phải (theo Thông tư 151/2012/TT-BTC ngày 12/9/2012 của Bộ Tài Chính) là 53 triệu đồng. Tổng các khoản gia đình yêu cầu bệnh viện bồi thường cho Lê Hoàng Lâm là 818 triệu đồng.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc cả hai bên đã không tìm được tiếng nói chung. Phía bệnh viện cho rằng, kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế đã kết luận BS Trần Chí Khôi khám bệnh “đúng quy trình” và việc Hoàng Lâm bị cắt chân là sự cố ngoài ý muốn. Bệnh viện không chấp nhận bồi thường mà chỉ hỗ trợ chi phí làm chân giả tại cơ sở y tế do phía bệnh viện đề xuất (không nêu rõ mức giá - PV) và hỗ trợ 150 triệu đồng chi phí chuyển đổi nghề nghiệp cho người bệnh.

LS Lê Quang Vũ, thành viên của Văn phòng Luật sư Người nghèo, người bảo vệ pháp lý miễn phí cho Hoàng Lâm nhận định: Các khoản gia đình bệnh nhân đề nghị bệnh viện bồi thường là phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Cũng theo LS Quang Vũ, phía gia đình có thiện chí hòa giải nên sắp tới sẽ có kiến nghị lên Giám đốc Sở Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị xem xét lại các kết luận liên quan và biện pháp giải quyết vụ việc hợp tình, hợp lý. Nếu nỗ lực trên không mang lại hiệu quả như mong đợi, gia đình có thể tiến hành các thủ tục khởi kiện ra tòa và đề nghị lập hội đồng y khoa để phân tích, kết luận lại toàn bộ vụ việc.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Bé gái mới 9 tuổi đã mang bướu vú khổng lồ
Bé gái mới 9 tuổi đã mang bướu vú khổng lồ

(Dân trí) - Sau khoảng 1 tháng bị sưng đau vú trái, bé gái 9 tuổi được phụ huynh đưa đến bệnh viện kiểm tra. Qua thăm khám và chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhi bị bướu sợi tuyến khổng lồ một bệnh lý hiếm gặp ở trẻ em.

Thứ hai, 15/08/2016 - 05:35

Phát hiện thuốc đặt phụ khoa nghi ngờ giả
Phát hiện thuốc đặt phụ khoa nghi ngờ giả

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết đã thông báo đến các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ và các Sở Y tế về việc xuất hiện thuốc viên nén Neo - Tergynan nghi ngờ giả trên thị trường. Cơ quan này cũng hướng dẫn cụ thể người bệnh cách nhận biết, phân biệt thuốc thật và thuốc nghi ngờ giả.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 09:22

Có nên cho trẻ ăn mỡ động vật?
Có nên cho trẻ ăn mỡ động vật?

Mỡ động vật có nhiều cholesterol nhưng với trẻ em cholesterol cũng cần thiết vì nó có nhiều vai trò đối với cơ thể trẻ.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 12:37

Cua biển giúp phục hồi “phong độ” quý ông
Cua biển giúp phục hồi “phong độ” quý ông

Cua biển là một trong những hải sản có giá trị cao trong thực phẩm và y học. Thành phần dinh dưỡng trong cua biển rất phong phú, hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thịt heo hay cá.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 11:12

Cứu sống bệnh nhân bị băng huyết sau sinh nặng
Cứu sống bệnh nhân bị băng huyết sau sinh nặng

(Dân trí) - Ngày 14/8, nguồn tin từ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa kịp thời phẫu thuật cứu sống sản phụ P.T.K.X (27 tuổi, ngụ quận Ô Môn), bị băng huyết sau sinh nặng do đờ tử cung, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 08:33

Tóc rụng: Tại sao? Ngăn ngừa như thế nào?
Tóc rụng: Tại sao? Ngăn ngừa như thế nào?

(Dân trí) - Tóc rụng là một vấn đề lớn trong y khoa. Với phụ nữ, mái tóc là một trong ba món được quan tâm hàng đầu: “nhất dáng, nhì da thứ ba mái tóc”.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 07:23

Hai mẹ con sản phụ tử vong khi chờ sinh tại bệnh viện
Hai mẹ con sản phụ tử vong khi chờ sinh tại bệnh viện

(Dân trí) - Thấy đau bụng và có dấu hiệu chuyển dạ, chị Liên được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Cao Nguyên (Đắk Lắk) để sinh, sau nhiều giờ nhập viện tình trạng sức khỏe của sản phụ có nhiều diễn biến phức tạp nên được chuyển tuyến trên nhưng vẫn không cứu được hai mẹ con.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 02:12

62 người nhập viện sau khi ăn tiệc cưới
62 người nhập viện sau khi ăn tiệc cưới

(Dân trí) - Sau khi ăn uống ở tiệc cưới, nhiều khách mời cùng có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn và tiêu chảy, phải đến các cơ sở y tế để điều trị.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 07:34

10 điều cần biết về thuốc giảm đau
10 điều cần biết về thuốc giảm đau

(Dân trí) - Thuốc giảm đau - cả loại cần đơn và không cần đơn đều là những thuốc nghiêm trọng, có thể gây đau và gây hại nếu không được sử dụng đúng cách. Dưới đây là những gì bạn cần biết.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 12:43

Hy hữu: Áp-xe gan, tổn thương nặng 2 tạng vì…một cây tăm
Hy hữu: Áp-xe gan, tổn thương nặng 2 tạng vì…một cây tăm

BVĐK tỉnh Bình Định cho biết, mới đây, BV đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị thủng dạ dày gây áp xe gan chỉ vì một cây tăm.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 10:25

Bài tập giúp cánh tay săn chắc, thon gọn (2)
Bài tập giúp cánh tay săn chắc, thon gọn (2)

(Dân trí) - Dưới đây là 6 bài tập khác cũng rất hiệu quả dành cho chị em có bắp tay to

Thứ bảy, 13/08/2016 - 09:10

Cần Thơ: Sẽ kiểm điểm xử lý lãnh đạo ngành nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm hay tử vong
Cần Thơ: Sẽ kiểm điểm xử lý lãnh đạo ngành nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm hay tử vong

(Dân trí) - Để xảy ra tử vong, ngộ độc thực phẩm, xử lý, kiểm điểm lãnh đạo đó là khẳng định của ông Lê Văn Tâm- Phó chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ tại hội nghị tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng, chống dịch bệnh chiều 12/8.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 08:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Người mẹ bất nhẫn, đánh con gãy xương đùi
Người mẹ bất nhẫn, đánh con gãy xương đùi

Đi làm về thấy con chơi dơ, lì lợm, người mẹ nóng giận đạp luôn con trai 4 tuổi té ngã, dẫn đến gãy cả chân.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 06:18

Bí kíp giúp mẹ tự tin chăm bé ốm
Bí kíp giúp mẹ tự tin chăm bé ốm

Thời điểm giao mùa là lúc lí tưởng cho các dịch bệnh bùng phát, sự chăm sóc không đúng cách dễ khiến bệnh nặng thêm. Vì thế các mẹ hãy nhanh chóng bỏ túi các bí kíp sau để tự tin giúp con yêu mau khỏi bệnh nhé.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 03:26

Cứu bé gái 6 tháng tuổi bị viêm cơ tim cấp
Cứu bé gái 6 tháng tuổi bị viêm cơ tim cấp

(Dân trí) - Chỉ từ các biểu hiện ban đầu như viêm đường hô hấp, gồm sốt, ho, hắt hơi, chảy mũi trong, diễn biến bệnh nhi tăng dần đến sốt li bì, bứt dứt và được xác định viêm cơ tim cấp, khiến tim bệnh nhân gần như không co bóp, máu không được chuyển đi nuôi cơ thể.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 12:10

Bộ trưởng Y tế tôn trọng mong muốn của Phó giám đốc bệnh viện Việt Đức
Bộ trưởng Y tế tôn trọng mong muốn của Phó giám đốc bệnh viện Việt Đức

(Dân trí) - Ngày 12/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đã nhận được bức tâm thư của GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc bệnh viện Việt Đức và tôn trọng mong muốn, khẳng định của GS Sơn về việc sẽ không rời khỏi BV Việt Đức.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:53

Bệnh viện không thể “khoán trắng” dịch vụ thuê ngoài cho đối tác
Bệnh viện không thể “khoán trắng” dịch vụ thuê ngoài cho đối tác

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, khi xảy ra sự cố liên quan đến các dịch vụ do đơn vị bên ngoài cung cấp cho bệnh viện (BV) thì hình ảnh, uy tín của bệnh viện, của ngành y tế bị ảnh hưởng. Vì vậy, BV không thể “khoán trắng” cho các đơn vị cung ứng dịch vụ mà phải quản lý chặt chẽ, phù hợp.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 06:13

Vận hành Trung tâm lọc máu công nghệ Nhật Bản
Vận hành Trung tâm lọc máu công nghệ Nhật Bản

(Dân trí) - Bệnh suy thận mạn đang tăng với tốc độ chóng mặt khiến các trung tâm lọc máu rơi vào quá tải, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Nhờ sự hỗ trợ của Nhật Bản, bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã đưa vào sử dụng Trung tâm lọc máu kỹ thuật cao.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 05:08

Phó giám đốc bệnh viện Việt Đức từ chối điều động sang làm lãnh đạo viện khác
Phó giám đốc bệnh viện Việt Đức từ chối điều động sang làm lãnh đạo viện khác

(Dân trí) - Trong tâm thư gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ông Trịnh Hồng Sơn – hiện là Phó giám đốc bệnh viện (BV) Việt Đức từ chối việc điều động ông sang làm Giám đốc BV Hữu Nghị. “Tôi khẳng định với Bộ trưởng, mình sẽ không rời khỏi BV Việt Đức”, ông Sơn khẳng định.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 04:56

Cứu sống cụ bà “thập tử nhất sinh” do bị ong đốt 200 mũi
Cứu sống cụ bà “thập tử nhất sinh” do bị ong đốt 200 mũi

(Dân trí) - Trong lúc đi lượm củi khô trong vườn nhà, cụ bà 70 tuổi bị đàn ong vò vẽ tấn công với hàng trăm vết đốt. Rất may cụ được người dân phát hiện kịp thời và đưa đến bệnh viện cấp cứu. Hiện sức khỏe cụ đang dần hồi phục.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 04:09

Khoa Dược tố bị ép nhận xét duyệt thuốc, Thanh tra kết luận “chưa đủ cơ sở”
Khoa Dược tố bị ép nhận xét duyệt thuốc, Thanh tra kết luận “chưa đủ cơ sở”

(Dân trí) - Không chỉ đạo bằng công văn, Phó giám đốc bệnh viện gọi điện yêu cầu khoa Dược đưa thuốc của một công ty vào danh mục xét duyệt. Sau điều tra, Sở Y tế cho biết, chưa đủ cơ sở kết luận có tiêu cực đưa thuốc vào danh mục xét duyệt của nhà thuốc Bệnh viện.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 03:25

Kiểm tra 6 lò mổ lậu, phát hiện hàng tấn thịt heo không rõ nguồn gốc
Kiểm tra 6 lò mổ lậu, phát hiện hàng tấn thịt heo không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Trong 2 đêm kiểm tra, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đã bắt quả tang 6 lò mổ lậu với hàng ngàn kg thịt heo không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được giết mổ từ nguồn heo không rõ nguồn gốc.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 02:44

Hy hữu em bé chào đời vẫn nằm nguyên trong túi ối
Hy hữu em bé chào đời vẫn nằm nguyên trong túi ối

(Dân trí) - Theo các chuyên gia ước tính cứ 80.000 ca sinh mới có 1 hiện tượng em bé chào đời nhưng vẫn được túi ối bao bọc và việc ghi lại bằng camera là rất may mắn.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 02:37

Bé 2 tuổi đầu trọc lốc vì uống thảo dược để ngủ ngon
Bé 2 tuổi đầu trọc lốc vì uống thảo dược để ngủ ngon

Asia One hôm 11/8 đưa tin, bé Chang, 2 tuổi ở Seoul, Hàn Quốc, bị rụng sạch tóc, lông mày và lông mi chỉ sau 1 tuần uống thảo dược giúp ngủ ngon.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 02:02