Vụ 4 trẻ tử vong: Bộ trưởng Y tế kiểm tra tại đơn nguyên sơ sinh

(Dân trí) - Chiều 21/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã kiểm tra tại đơn nguyên sơ sinh (BV Sản Nhi Bắc Ninh) sau sự cố 4 trẻ sơ sinh tử vong tại đây.

Còn 14 trẻ sinh non cần chăm sóc đặc biệt

Tại thời điểm kiểm tra đơn nguyên sơ sinh, BS Lê Văn Nam, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh cho biết, hiện đang có 14 trẻ sinh non đang được chăm sóc đặc biệt, trong đó cháu nhẹ nhất là 1,1 kg.

Bộ trưởng Y tế thăm trẻ sơ sinh sinh non đang chăm sóc đặc biệt tại đơn nguyên sơ sinh.
Bộ trưởng Y tế thăm trẻ sơ sinh sinh non đang chăm sóc đặc biệt tại đơn nguyên sơ sinh.

Trước đó, ngay sự cố xảy ra, 11 bệnh nhi và sơ sinh diễn biến nặng đã chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương và Khoa Nhi- Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Chưa tìm ra vi khuẩn gây bệnh

BS Nam báo cáo Bộ trưởng Tiến về việc cơ quan chức năng đã lấy mẫu các mẫu xét nghiệm: bao gồm các mẫu bề mặt, các loại dịch, nước , kiểm tra bệnh án, việc sử dụng thuốc cũng như quá trình điều trị, theo dõi và chăm sóc các bé sơ sinh.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kết quả xét nghiệm, cấy khuẩn những mẫu này. Tại BV Nhi Trung ương, PGS.TS Trần Minh Điển cũng cho biết, trong 4 bệnh nhân nặng đang điều trị tại đây theo phác đồ nhiễm khuẩn huyết, hiện chỉ tìm ra một trẻ có dương tính với vi khuẩn gram âm, còn chưa tìm ra được chính xác tên vi khuẩn gây bệnh.

Chia sẻ về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại phòng cách ly của đơn nguyên sơ sinh, bác sĩ Lê Văn Nam, phó giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh cho biết, bệnh viện luôn nỗ lực trong công tác chống nhiễm khuẩn.

“Năng lực đến đâu, chúng tôi đều cố gắng đến đây. Chúng tôi áp theo trung trình của Bộ Y tế về kiểm soát nhiễm khuẩn”, BS Nam nói.

Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Ninh cũng cho biết, sau sự cố xảy ra, bệnh viện liên tục cho lấy mẫu, cấy vi khuẩn để nắm được tình trạng nhiễm khuẩn.

Mọi máy móc chăm sóc trẻ em như máy thở, lồng ấp, sàn nhà được làm vệ sinh hằng ngày. Đặc biệt ưu tiên quyết liệt tại khu vực trẻ sơ sinh, đặc biệt trẻ sơ sinh non yếu.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể kết luận chính xác vi khuẩn gì gây nên tình trạng nhiễm khuẩn huyết của 4 cháu.

Hồng Hải - Đỗ Đoàn

Đọc thêm