Vụ 3 trẻ tử vong sau tiêm phòng: Điều tra các mẫu vắc xin thu giữ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 3 trẻ tử vong tại xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, ông Hoàng Văn Hảo, PGĐ Sở Y tế Nghệ An, cho biết: Mẫu vắc xin đã được giữ lại để điều tra, làm rõ và hiện chưa phát hiện vắc xin có liên quan gì với vụ việc.

Người dân xã Châu Quang bàng hoàng sau 3 cái chết của trẻ khi tiêm phòng về.
Người dân xã Châu Quang bàng hoàng sau 3 cái chết của trẻ khi tiêm phòng về.
Sáng ngày 19/12, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Hoàng Văn Hảo, Phó GĐ Sở Y tế, về vụ việc trênÔng Hảo cho biết, hiện vẫn chưa phát hiện vắc xin có liên quan gì với vụ việc 3 cháu bé tử vong. Theo ông Hảo, loại vắc xin đã tiêm phòng tại Trạm y tế xã Châu Quang là loại vắc xin “5 trong 1” (phòng các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib) và chưa xảy ra bất kỳ một sơ suất nhỏ nào trước đây.
Người dân xã Châu Quang bàng hoàng sau 3 cái chết của trẻ khi tiêm phòng về.
Bà Phan Thị Trí, Phó chủ tịch UBND huyện Qùy Hợp đang nhanh chóng chỉ đạo các ban nghành có liên quan làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc ba cháu tử vong.
“Việc xảy ra với các cháu là điều rất đau lòng. Sau khi sự việc xảy ra chúng tôi cũng đã thành lập đoàn đi kiểm tra cùng với đoàn cán bộ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm của 3 cháu bé nói trên”, ông Hảo nói.

Cùng ngày (19/12), PV Dân trí cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Quỳ Hợp về vụ việc trên. Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin về sự việc, UBND huyện Qùy Hợp đã ngay lập tức đã chỉ đạo các cơ quan liên quan xuống chia buồn cùng gia đình các nạn nhân, hỗ trợ 1.500.000 đồng/hộ gia đình đồng thời chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng cùng các ngành có chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn tới việc ba cháu bé tử vong sau khi tiêm phòng.

Phòng Y tế huyện ra văn bản chỉ đạo đình chỉ lô thuốc vaccine.
Phòng Y tế huyện ra văn bản chỉ đạo đình chỉ lô thuốc vaccine.

Bà Phan Thị Trí, Phó chủ tịch UBND huyện Qùy Hợp cho biết: “Sự việc đã được báo cáo lên Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cùng Viện Vệ sinh dịch tệ trung ương. Tất cả các mẫu vắc xin5 trong 1 dùng để tiêm phòng cho các cháu đã được giữ lại để kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng chỉ đạo làm rõ quy trình bảo quản vắc xin sau khi được cấp về cho Trung tâm y tế dự phòng huyện, xác định nguồn gốc, chất lượng, liều dùng, tác dụng phụ của vắc xinTheo đó, chúng tôi cũng chỉ đạo dừng ngay việc sử dụng vắc xin trên. Hiện vẫn chưa có kết quả cuối cùng về sự việc.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hồng, Trạm trưởng trạm y tế xã Châu Quang khẳng định lại rằng: “Sau khi nhận vắc xin tiêm phòng từ Trung tâm y tế dự phòng huyện cùng ngày, trạm đã triển khai tiêm phòng cho tổng số 65 cháu trong độ tuổi từ 2 -7 tháng trên toàn xã. Và chúng tôi chấp hành nghiêm chỉnh đúng quy trình tiêm chủng”.

Bên cạnh đó, ngày 15/12/2012 Phòng y tế huyện Quỳ Hợp cũng đã có báo cáo sự việc trên như sau: “Ngày 10/12/2012, Phòng y tế nhận được thông báo của BVĐK về việc đã tiếp nhận được 2 bệnh nhi 3 tháng tuổi địa chỉ xã Châu Quang (Quỳ Hợp, Nghệ An) sau khi đã tiêm vắc xin 5 trong 1 vào ngày 7/12/2012 đã tử vong ngoại viện ngày 8-9/12/2012 với các dấu hiệu: sốt cao, co giật dẫn đến tử vong.

Bà Nguyễn Thị Hồng - Tr
Bà Nguyễn Thị Hồng, Trưởng trạm Y tế xã Châu Quang, cùng y tá Lương Thị Thu, người đã trực tiếp tiêm phòng cho hai trong ba cháu dẫn đến tử vong khẳng định: “Trạm y tế xã đã chấp hành đúng quy trình tiêm chủng”.

Tiếp đó, ngày 13/12/2012, Phòng Y tế huyện tiếp tục nhận được thông tin cháu Cháu Hồ Thị Linh Đan (sinh ngày 22/9/2012), trú tại Bãi Kè, xã Đồng Hợp sau khi tiêm phòng vắc xin nói trên và đã tử vong vào lúc 1h ngày 12/12/2012. Ngay sau đó, Phòng Y tế huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo trung tâm Y tế dự phòng phối hợp với địa phương đến thăm hỏi các gia đình. Đồng thời phối hợp với trạm y tế các xã trên để xác minh, làm rõ nguồn gốc vắc xin, liều dùng, đường dùng, thời gian sử dụng, lô thuốc, tác dụng phụ của vắc xin và dừng ngay lô thuốc vắc xin trên. 

Hiện TS Trần Khắc Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cùng đoàn công tác đã vào Quỳ Hợp (Nghệ An) làm việc liên quan đến vụ việc 3 trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin. Theo đó, cả các mẫu vắc xin đều đã được Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An cùng Cục vệ sinh dịch tễ trung ương giữ lại để điều tra làm rõ. 

Nguyễn Duy - Tình Thanh
Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM