TPHCM:

Cần theo dõi trẻ ít nhất 24 tiếng đầu sau tiêm vắc xin Quinvaxem

Dân trí Theo BS Nguyễn Đắc Thọ, Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, những phản ứng nguy hiểm thường chỉ xảy ra trong vòng 30 phút sau tiêm. Còn trong thời gian này trẻ sẽ gặp những phản ứng thông thường.

Vắc-xin dịch vụ không đồng nhất với Quinvaxem

Từ ngày 11/11, TPHCM sẽ tái sử dụng vắc-xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.
 
Hiện mỗi tháng thành phố có nhu cầu khoảng 216.000 liều vắc-xin để phục vụ tiêm chủng cho 88.000 trẻ. Trong đó có 16.000 trẻ tiêm sởi 1, sởi 2 và DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván); khoảng 72.000 trẻ tiêm vắc xin Quinvaxem theo lịch và tiêm bù. Ngày 11/11, thành phố sẽ tái triển khai tiêm Quinvaxem sau nhiều tháng tạm ngưng.

Theo đó, đợt tiêm chủng này sẽ tập trung chích bù cho những trẻ đã tiêm vắc-xin Quinvaxem (từ 2 tháng tuổi đến 16 tháng tuổi) nhưng còn thiếu mũi tiêm để vắc-xin phát huy được hiệu quả miễn dịch. Căn cứ trên tiền sử tiêm quinvaxem của trẻ, bác sĩ sẽ chích ngừa mũi 1 hoặc mũi 2 và 3 cho phù hợp.

Nếu tiêm dịch vụ trẻ sẽ phải tiêm bổ sung khi sử dụng Quinvaxem (ảnh minh họa)
Nếu tiêm dịch vụ trẻ sẽ phải tiêm bổ sung khi sử dụng Quinvaxem (ảnh minh họa)

Đối với những trẻ đã tiêm vắc-xin dịch vụ, BS Nguyễn Đắc Thọ, Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, đề nghị tiếp tục tiêm vắc-xin dịch vụ để đảm bảo an toàn tuyết đối cho trẻ. Trao đổi với Dân trí, BS Thọ cho biết: “Việc không chích ngừa vắc-xin Quinvaxem cho những trẻ đã tiêm ngừa dịch vụ là do trên thị trường hiện có nhiều loại vắc-xin không đồng nhất với vắc-xin có trong Quinvaxem. Do đó, nếu đã chích ngừa dịch vụ lại quay sang chích Quinvaxem, bệnh nhi sẽ phải tiếp tục chích bù những loại vắc-xin chưa có trong vắc xin dịch vụ để đảm bảo sự tương thích với Quinvaxem thì mới đạt được hiệu quả miễn dịch”.

“Trong quá trình tiêm chủng, bác sĩ sẽ phải khám sàng lọc, xem sổ chích ngừa và tư vấn kỹ về tiền sử đã tiêm các loại vắc xin của trẻ. Khi tái sử dụng vắc-xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ có quyền được thụ hưởng nếu vì lý do nào đó phụ huynh có trẻ đã đi tiêm dịch vụ nhưng vẫn một mực yêu cầu tiêm Quinvaxem cho trẻ chúng tôi vẫn phải bất đắc dĩ chấp thuận. Tuy nhiên, trong trường hợp này gia đình phải thỏa mãn được các yêu cầu của bác sĩ”, BS Đắc Thọ cho biết thêm.

Phụ huynh không nên quá hoang mang

Trước khi tái sử dụng vắc-xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng, ngành y tế thành phố đã đồng loạt thanh kiểm tra điều kiện an toàn tiêm chủng tại các cơ sở y tế tham gia chích ngừa cho trẻ. Hiện, còn một số trạm y tế bị đoàn kiểm tra nhắc nhở vì chưa đáp ứng đủ điều kiện an toàn tiêm chủng, Trung tâm Y tế dự phòng yêu cầu các quận huyện khẩn trương kiểm tra trước khi tiến hành tiêm chủng trở lại.

Sở Y tế cũng đã chấp thuận đề xuất, cho phép các trạm y tế phường xã có mặt bằng chật hẹp được tăng thêm buổi tiêm chủng trong tháng. Các phường xã có số trẻ đông, ngoài việc được tăng số buổi tiêm chủng sẽ được hỗ trợ thêm nhân viên y tế. Tất cả các phường xã đều phải thực hiện nghiêm yêu cầu chỉ được tiêm tối đa 50 trẻ trong một buổi tiêm chủng, đồng thời đảm bảo tuyệt đối an toàn trong việc bảo quản vắc-xin; chuẩn bị sẵn sàng thuốc chống sốc và phương tiên cấp cứu.

Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu để làm chủ phản ứng sau tiêm ở trẻ
Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu để làm chủ phản ứng sau tiêm ở trẻ

Đợt tiêm chủng này sẽ sử dụng vắc-xin Quinvaxem hoàn toàn mới, vắc-xin cũ sẽ tiếp tục được bảo quản và niêm phong. Vắc-xin mới sẽ do Viện Pasteur thành phố phân phối. Trung tâm Y tế dự phòng dự kiến phải mất ít nhất 3 tháng kết hợp giữa tiêm cho trẻ mới sinh và tiêm bù cho trẻ đang chờ Quinvaxem mới ổn định trở lại việc tiêm chủng mở rộng.

Để trấn an những lo lắng của các bậc phụ huynh trước đợt tiêm chủng trở lại, BS Nguyễn Đắc Thọ cho biết: “Phản ứng phụ khi chích ngừa tất nhiên phải có. Tuy nhiên, phụ huynh không nên quá hoang mang vì những phản ứng nguy hiểm rất hiếm khi xảy ra. Các bậc cha mẹ nên tìm hiểu kỹ thông tin về những phản ứng phụ ngay tại điểm tiêm chủng để làm chủ được những phản ứng sau tiêm ở trẻ.”

Theo BS Thọ: “Những phản ứng nguy hiểm thường chỉ xảy ra trong vòng 30 phút sau tiêm nên phụ huynh cần lưu lại thêm 30 phút tại điểm tiêm chủng để được theo dõi và xử lý kịp thời nếu trẻ xuất hiện tình trạng: Nổi ban, mề đay, sưng môi, phù mắt, khó thở, mất tri giác”.

“Sau thời gian 30 phút, phụ huynh cần theo dõi trẻ tại nhà ít nhất 24 tiếng. Trong thời gian này trẻ sẽ gặp những phản ứng thông thường: Đau nơi tiêm, quấy khóc, biếng ăn, nổi ban, sốt nhẹ. Các phản ứng nặng rất hiếm gặp cần được can thiệp y tế gồm: Sốt cao trên 390C, khóc thét kéo dài, tím tái, khó thở, co gồng và các biểu hiện bất thường khác. Trong trường hợp này, trẻ cần được nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được chăm sóc”.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Y đức, chất lượng “kìm đà” thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân
Y đức, chất lượng “kìm đà” thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân

(Dân trí) - Sự tương phản về chất lượng khám chữa bệnh tự nguyện với khám bằng thẻ BHYT cùng với yêu cầu về y đức chưa được cải thiện làm người dân vẫn không mặn mà với việc mua bảo hiểm…

Thứ sáu, 08/11/2013 - 09:47

Phòng khám đa khoa không giấy phép hoạt động công khai suốt 4 năm
Phòng khám đa khoa không giấy phép hoạt động công khai suốt 4 năm

(Dân trí) - Gần 4 năm qua, phòng khám đa khoa Bác sĩ Nguyễn Huy Hải ở xã Thượng Lộc (Can Lộc) hoạt động công khai dù chỉ có duy nhất chứng chỉ hành nghề…

Thứ sáu, 08/11/2013 - 08:39

Những đặc điểm “khó lẫn” của nước mắm truyền thống
Những đặc điểm “khó lẫn” của nước mắm truyền thống

Dù mua tại Phú Quốc, Phan Thiết, Cát Hải… hay tại các thành phố lớn, để được thưởng thức vị ngon đậm đà không lẫn đủ loại “chất đệm” như các sản phẩm nước mắm đang tràn ngập thị trường, bạn nên chú ý những chi tiết sau:

Thứ sáu, 08/11/2013 - 08:22

Ngủ quá nhiều, hại bao nhiêu?
Ngủ quá nhiều, hại bao nhiêu?

(Dân trí) - Lảo đảo và choáng váng, kém tỉnh táo và không thể tập trung vào công việc? Phải chăng bạn ngủ không đủ? Không. Thực ra đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn ngủ quá nhiều.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 07:36

81 trẻ phản ứng sau tiêm vắc xin Quinvaxem
81 trẻ phản ứng sau tiêm vắc xin Quinvaxem

(Dân trí) - Từ tháng 10 tới nay, cả nước đã có 15 tỉnh, thành phố triển khai tiêm lại vắc xin Quinvaxem với khoảng hơn 200.000 trẻ được chủng ngừa, trong đó ghi nhận 81 trường hợp có phản ứng sau tiêm chủng.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 04:28

Cứu sống thai ngược, mẹ băng huyết
Cứu sống thai ngược, mẹ băng huyết

(Dân trí) - Một trường hợp hy hữu khi sản phụ sinh ngược, tim thai không nghe được. Sau khi cứu con sống, mẹ bị băng huyết, đờ tử cung nặng nhưng đã được đội ngũ y bác sĩ tại BV Thị xã Hương Thủy (thuộc Sở Y tế tỉnh TT-Huế) cứu sống ngoạn mục.

Thứ năm, 07/11/2013 - 03:29

Người hiến thận cho chị Tú: “Một phần máu thịt của mình cho đi không đúng chỗ”!
Người hiến thận cho chị Tú: “Một phần máu thịt của mình cho đi không đúng chỗ”!

(Dân trí) - “Chị Tú đã làm quá với những người đã cứu sống mình nên tôi cảm thấy một phần máu thịt của tôi đã dành cho một người không xứng đáng được nhận nó”, người đã tặng bệnh nhân Hứa Cẩm Tú 1 quả thận bày tỏ.

Thứ năm, 07/11/2013 - 02:19

Công bố dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm
Công bố dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm

(Dân trí) - Ngày 6/11, UBND tỉnh Tiền Giang đã ký quyết định công bố dịch cúm H5N1 trên gia cầm và chỉ đạo các ngành chức năng nhanh chóng dập dịch, tiêu độc, khử trùng nơi có dịch và những địa phương lân cận để bảo vệ đàn gia cầm cũng như sức khoẻ cho người dân.

Thứ năm, 07/11/2013 - 01:06

Sử dụng thuốc y học cổ truyền để phòng, điều trị trĩ hiệu quả!
Sử dụng thuốc y học cổ truyền để phòng, điều trị trĩ hiệu quả!

(Dân trí)- Trong hơn 2 giờ giao lưu trực tuyến, hơn 100 câu hỏi của độc giả đã được các bác sĩ, chuyên gia trả lời trực tiếp, cụ thể về các biểu hiện, mức độ của bệnh, cũng như cách điều trị, phòng bệnh hiệu quả bang những bài thuốc Y học cổ truyền.
 >>  Xin mời theo dõi cuộc giao lưu TẠI ĐÂY

Thứ năm, 07/11/2013 - 11:59

Trí nhớ gặp “vấn đề” khi đường huyết cao
Trí nhớ gặp “vấn đề” khi đường huyết cao

(Dân trí) - Nồng độ đường cao trong máu, cho dù chưa đến mức bệnh tiểu đường hay thậm chí là tiền tiểu đường, vẫn có thể làm tăng nguy cơ có những “vấn đề” về trí nhớ.

Thứ năm, 07/11/2013 - 10:18

Bảo vệ tốt hơn cho trẻ nhờ vitamin D
Bảo vệ tốt hơn cho trẻ nhờ vitamin D

Các bà mẹ vốn hiểu rõ tác dụng của vitamin D trong quá trình tạo xương và phát triển xương, đảm bảo chiều cao và tầm vóc lý tưởng cho con. Tuy nhiên, vai trò quan trọng của vitamin D đối với hệ miễn dịch hiện nhiều bà mẹ vẫn chưa biết đến.

Thứ năm, 07/11/2013 - 10:02

Nỗi lo ung thư do ăn trầu
Nỗi lo ung thư do ăn trầu

(Dân trí) - Nhiều người dân Myanmar nghiện ăn trầu. Điều này là rất nguy hiểm vì ăn trầu có thể dẫn đến ung thư miệng và cuối cùng là tử vong

Thứ năm, 07/11/2013 - 09:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm gì khi trẻ chán học?
Làm gì khi trẻ chán học?

Chỉ đến khi con đi học, nhiều phụ huynh mới nhận ra con mình không tập trung, hay quên hoặc chẳng hứng thú với bất kỳ hoạt động nào trong lớp và dù cha mẹ động viên, khuyến khích nhưng trẻ vẫn ngại học, chán học…

Thứ năm, 07/11/2013 - 09:01

TPHCM: Bệnh sốt xuất huyết gia tăng khó lường
TPHCM: Bệnh sốt xuất huyết gia tăng khó lường

(Dân trí) - Số ca bệnh sốt xuất huyết trong 3 tuần qua đang tăng nhanh trên khắp các quận huyện. Trung tâm Y tế dự phòng cảnh báo dịch đang bước vào mùa cao điểm, có nhiều diễn biến khó lường, người dân và ngành y tế không được chủ quan trong phòng chống dịch.

Thứ năm, 07/11/2013 - 08:18

Gấp rút công tác chuẩn bị cho Hội nghị Codex quốc tế
Gấp rút công tác chuẩn bị cho Hội nghị Codex quốc tế

(Dân trí) - Việt Nam phối hợp cùng Hoa Kỳ đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 45 Ban Kỹ thuật Codex về Vệ sinh thực phẩm (CCFH45) của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Ủy ban Codex - CAC) lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội từ 11-15/11/2013.

Thứ năm, 07/11/2013 - 07:10

“Nới” quy định để thoáng cho người khám chữa bệnh bảo hiểm
“Nới” quy định để thoáng cho người khám chữa bệnh bảo hiểm

(Dân trí) - Duy trì mức cùng chi trả nhưng thêm quy định về mức trần chi trả của người bệnh, bỏ quy định không thanh toán chi phí điều trị với nhiều bệnh như mổ cận thị với trẻ 6 tuổi, bệnh nghề nghiệp… Đây là những quy đinh mới “vì người bệnh” được đề xuất.

Thứ năm, 07/11/2013 - 06:41

Phải làm gì khi mùa rụng tóc đến?
Phải làm gì khi mùa rụng tóc đến?

Hàng năm cứ khi tháng 10 đến, mang theo những cơn gió heo may thì cũng là lúc nhiều người phải đối diện với cơn bão rụng tóc, thường được ví von là “tóc rụng như lá mùa thu”. Đồng nghĩa với nó là sự ám ảnh và bối rối đi tìm cách phòng chống rụng tóc cho riêng mình.

Thứ năm, 07/11/2013 - 06:23

Xuất hiện dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc
Xuất hiện dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc

(Dân trí) - Tình trạng dịch lở mồm long móng đã xuất hiện trên đàn gia súc ở nhiều xã thuộc một số huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa từ hơn một tháng nay.

Thứ tư, 06/11/2013 - 08:54

Nỗ lực 45 phút cứu sống bệnh nhân ngừng thở, ngừng tim
Nỗ lực 45 phút cứu sống bệnh nhân ngừng thở, ngừng tim

(Dân trí) - Bệnh nhân được đưa đến viện sau một cơn đột quỵ, trong tình trạng đã ngừng tim, ngừng thở. Với sự nỗ lực của các bác sĩ, sau 45 phút ngừng tuần hoàn, tim bệnh nhân đã đập trở lại.

Thứ tư, 06/11/2013 - 06:15

Khởi công Trung tâm khám bệnh - Đào tạo Y học Gia đình Huế
Khởi công Trung tâm khám bệnh - Đào tạo Y học Gia đình Huế

(Dân trí) - Chiều 6/11 trường ĐH Y Dược Huế đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Trung tâm Khám bệnh và Đào tạo Y học Gia đình và Trung tâm học liệu ở đường Nguyễn Huệ, TP Huế.

Thứ tư, 06/11/2013 - 06:01

Bệnh nhân vụ “nghi truyền nhầm máu” dần hồi phục
Bệnh nhân vụ “nghi truyền nhầm máu” dần hồi phục

(Dân trí) - Sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Thị Loan đang dần ổn định, bệnh nhân đã tự đi lại được. “Nếu truyền nhầm máu với khối lượng lớn 5,1 lít, chắc chắn người bệnh sẽ tử vong. Việc bệnh nhân dần hồi phục, kết quả xét nghiệm lại cho thấy BN mang nhóm máu B”.

Thứ tư, 06/11/2013 - 05:03

Ngủ ngồi vì bị kén khí phổi
Ngủ ngồi vì bị kén khí phổi

(Dân trí) - Sáng 6/11 bác sĩ Phạm Văn Phương, Phó khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết, các bác sĩ của khoa này vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị kén khí phổi, thường xuyên phải ngủ ngồi.

Thứ tư, 06/11/2013 - 01:05

Có nên cho trẻ ăn trái cây thay rau?
Có nên cho trẻ ăn trái cây thay rau?

Con trai tôi sáu tuổi, nặng 21kg, cao 120cm, nhìn rất ốm. Cháu thích ăn trái cây nhưng lại ít ăn rau. Do bận rộn không có thời gian nấu nướng, tôi có thể thay rau bằng trái cây cho con được không? Thu Tâm (TPHCM)

Thứ tư, 06/11/2013 - 11:15

Vụ tử vong nghi chuyển viện chậm: Tuyến dưới làm đúng quy trình!
Vụ tử vong nghi chuyển viện chậm: Tuyến dưới làm đúng quy trình!

(Dân trí) - Ngày 5/11, Sở Y tế tỉnh TT-Huế đã tổ chức họp báo về hoạt động ngành thời gian qua. Nhiều câu hỏi của báo chí đặt ra về trường hợp bệnh nhân Lê Thị Hoa sốt xuất huyết (SXH) bị tử vong nghi do tuyến dưới chuyển viện lên tuyến trên chậm.

Thứ tư, 06/11/2013 - 08:51