Vụ 28 người ngộ độc: Bánh mì bị nhiễm tụ cầu vàng

(Dân trí) - Sáng ngày 6/5, ông Nguyễn Văn Oai, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi cho biết kết quả kiểm nghiệm xác định 10 mẫu thực phẩm trong bánh mì bị nhiễm khuẩn, trong đó có 8 mẫu bị nhiễm tụ cầu vàng.

Trước đó, trong cuối tháng 4/2015, có 28 người ăn bánh mì tại tiệm bánh của bà Võ Thị Minh Nga (góc ngã 4 đường Quang Trung và Nguyễn Tự Tân) bị ngộ độc và cấp cứu tại Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi.
Vụ 28 người ngộ độc: Bánh mì  bị nhiễm tụ cầu vàng

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đang tiến hành lập biên bản và lấy mẫu để kiểm nghiệm chất lượng.

Qua quá trình kiểm tra tại tiệm bánh, cơ quan chức năng tiến hành lấy 10 mẫu để kiểm nghiệm, bao gồm chả, trứng chiên, bò khô, pa-tê, rau sống, đồ chua, tương ớt, chà bông, bánh mì và bơ. Trong đó, 2 mẫu tương ớt và bánh mì bị nhiễm khuẩn ở mức độ cho phép, 8 mẫu còn lại bị nhiễm tụ cầu vàng.

Theo Nghị định 178 của Chính phủ về xử phạt vi phạm ATVSTP, cơ quan chức năng thực hiện mức phạt cao nhất đối với hình thức kinh doanh thức ăn hè phố không đảm bảo ATVSTP là 3 triệu đồng. Đồng thời, chủ tiệm sẽ bồi thường tất cả chi phí, tổn thất cho người bị ngộ độc và ngừng hoạt động buôn bán trong 3 tháng để chấn chỉnh lại các điều kiện đảm bảo ATVSTP.

Được biết, nhiễm khuẩn tụ cầu vàng thường xuất hiện ở khâu chế biến, tay bị mụn nhọt hoặc lở loét tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Nạn nhân bị nhiễm tụ cầu vàng ở mức độ nhẹ, có triệu chứng cảm sốt, nôn ói, khó thở,… Nếu bị nhiễm nặng, nguy cơ bị nhiễm vào máu, gây áp xe phổi, viêm tủy xương hoặc bị viêm màng não mủ và có khả năng tử vong.

Hồng Long

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm