Vụ 2 người tử vong ở Kon Tum vì mắc "bệnh lạ": Nghi ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Ngày 10/3, Sở Y tế tỉnh Kon Tum thông tin về "bệnh lạ" khiến nhiều người tử vong tại xã Măng Cành (huyện Kon Plong, Kon Tum).

Trước đó, vào ngày 17/2 tại làng Kon Kum (xã Măng Cành, huyện Kon Plong) đã tổ chức "Tết chuồng trâu" với khoảng hơn 20 người tham dự. Vài ngày sau, nhiều người xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, nôn ói nên được gia đình đưa đến bệnh viện điều trị. Tuy nhiên, 2 người đã không qua khỏi là anh A.V (36 tuổi) và bà Y.N (65 tuổi). Các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân tử vong là do suy hô hấp, viêm não, viêm phổi.

Riêng trường hợp bà Y.K (64 tuổi) không liên quan đến lễ hội ăn "Tết chuồng trâu". Bệnh nhân này có bệnh lý suy thận mãn tính nặng từ trước. Trước khi tử vong bệnh nhân có biểu hiện phù toàn thân. Có thể xác định bệnh nhân Y.K tử vong không phải do ăn "Tết chuồng trâu" nên đã được loại từ ra khỏi chùm "bệnh lạ".

Vụ 2 người tử vong ở Kon Tum vì mắc bệnh lạ: Nghi ngộ độc thực phẩm - 1
Nguyên nhân ban đầu khiến 2 người tử vong ở huyện Kon Plông được xác định nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, 4 trường hợp liên quan đang được điều trị, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum gồm A.L, A.V (cùng SN 1997) và A.R (SN 1975) hiện đều có sức khỏe ổn định. Riêng trường hợp A.D (SN 1996) đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc với chẩn đoán ngộ độc Clostridium Botulinum/suy gan.

Đối với 18 trường hợp khác được theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông không có triệu chứng nhưng cùng tham dự "Tết chuồng trâu" cũng được đưa về TTYT huyện để theo dõi. Sau khi theo dõi, sức khỏe ổn định nên 17 người đã được cho về nhà, hiện còn 1 người được giữ lại điều trị do bị viêm họng.

Vụ 2 người tử vong ở Kon Tum vì mắc bệnh lạ: Nghi ngộ độc thực phẩm - 2

Hiện đang chờ kết quả cuối cùng từ cơ quan chức năng về "bệnh lạ" khiến 2 người tử vong.

Theo thông báo từ Sở Y tế tỉnh Kon Tum, kết quả xét nghiệm 7 người liên quan đến vụ việc trên đều âm tính với rượu. Riêng các mẫu bệnh phẩm và thức ăn được chuyển về Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, hiện chưa có kết quả. Qua điều tra, xác minh ban đầu, Sở Y tế tỉnh Kon Tum nhận định, những ca bệnh tại thôn Kon Kum nhiều khả năng nghi bị ngộ độc thực phẩm. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm