Vụ 3 người tử vong ở Kon Tum: Nhiều người dự "Tết chuồng trâu" mắc bệnh lạ

(Dân trí) - Một số người dân cho biết, trong "Tết chuồng trâu" họ chỉ ăn cá, gà, ếch và uống rượu. Hiện ngành y tế tỉnh Kon Tum đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với những người mắc bệnh.

Ngày 9/3, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, sau khi có các ca "bệnh lạ" tại làng Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông, các chuyên gia tại Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội đã vào lấy mẫu xét nghiệm. Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã về địa phương để phối hợp xác minh nguồn nhiễm bệnh. Tuy nhiên đến hiện tại vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Trước đó, vào ngày 17/2 vừa qua, làng Kon Kum (xã Măng Cành) đã tổ chức "Tết chuồng trâu" với khoảng hơn 20 người tham dự. Vài ngày sau, nhiều người xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, nôn ói nên được gia đình đưa đến bệnh viện điều trị. Tuy nhiên, 2 người đã không qua khỏi là anh A.V (36 tuổi) và bà Y.N (65 tuổi). Các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân tử vong là do suy hô hấp, viêm não, viêm phổi. Riêng bà Y.K (64 tuổi) sau khi ăn tiệc về nhà thì bị đau bụng, đau sau lưng, thể trạng suy kiệt nhưng không đi khám bệnh, không uống thuốc và tử vong tại nhà. 

Vụ 3 người tử vong ở Kon Tum: Nhiều người dự Tết chuồng trâu mắc bệnh lạ - 1

Các trường hợp liên quan đến 3 ca tử vong sau khi ăn "Tết chuồng trâu" đều được theo dõi tại Trung tâm y tế huyện.

Ngay sau khi phát hiện 3 ca bệnh tử vong do mắc bệnh lạ sau khi ăn "Tết chuồng trâu", ngành y tế tỉnh Kon Tum đã khẩn trương xác định những người có liên quan đến các trường hợp tử vong và đưa về Trung tâm y tế huyện để theo dõi. Hiện nay, Trung tâm y tế huyện Kon Plông đang chăm sóc, theo dõi 18 trường hợp có tham gia vào "Tết chuồng trâu". Tất cả đều ổn định, không có triệu chứng bất thường.

Ông Mai Xuân Mậu, Chủ tịch UBND xã Măng Cành cho biết, ngay khi phát hiện thì địa phương đã phối hợp với cơ quan chức năng để lấy mẫu bệnh phẩm để xác định nguyên nhân của các trường hợp tử vong. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đã phối hợp với ngành y tế phun thuốc khử trùng trên địa bàn xảy ra vụ việc. Ngoài các ca tử vong còn có 3 trường hợp khác cũng có các triệu chứng tương tự gồm A.L, A.V (cùng 24 tuổi) và A.D (25 tuổi). Tất cả đã được đưa đi chữa trị tại bệnh viện.

Theo người dân cho biết, từ nhiều năm nay, người làng đều tổ chức "Tết chuồng trâu". Mỗi nhóm sẽ có khoảng 5-7 hộ cùng nhau tổ chức "Tết chuồng trâu" rồi cùng mời mọi người tham gia. Các nhóm sẽ thay phiên nhau tổ chức "Tết chuồng trâu" trong nhiều ngày liên tục. Làng Kon Kum có 73 hộ, chia làm 7 nhóm, bắt đầu tổ chức từ ngày 17/2.

Vụ 3 người tử vong ở Kon Tum: Nhiều người dự Tết chuồng trâu mắc bệnh lạ - 2

Ngành y tế tỉnh Kon Tum đang khẩn trương xác minh nguồn nhiễm "bệnh lạ" khiến 3 người tử vong tại Kon Tum.

Chị Y Mai (làng Kon Kum, xã Măng Cành) cho biết: "Từ khi tổ chức "Tết chuồng trâu" thì mọi người đều vui vẻ, không có vấn đề gì. Nhưng khi có trường hợp A.V bắt đầu phát bệnh và nhập viện thì bà con rất lo lắng. Bà con tham gia buổi tiệc rất đông nhưng một số người thì phát bệnh, một số thì không. Trong buổi tiệc có thức ăn là thịt cá, gà, ếch và uống rượu ghè. Mọi người cùng ăn và cùng uống rượu ghè".

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Văn Thanh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết: "Các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với những người mắc bệnh sau khi ăn "Tết chuồng trâu" tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành (H.Kon Plông). Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguồn gây bệnh.".

Cũng theo ông Thanh, hiện tại chỉ mới phát hiện 2 người tử vong sau khi ăn "Tết chuồng trâu" tại làng Kon Kum (xã Măng Cành) là anh A.V (36 tuổi) và bà Y.N (65 tuổi). Riêng trường hợp bà Y.K (64 tuổi) không liên quan đến lễ hội này. Bệnh nhân này có bệnh lý suy thận mãn tính nặng từ trước. Trước khi tử vong bệnh nhân có biểu hiện phù toàn thân. Có thể xác định bệnh nhân Y.K tử vong không phải do ăn "Tết chuồng trâu".

"Tới bây giờ vẫn chưa khẳng định được những người dân này có phải nhiễm độc chất của vi khuẩn Clostridium botulinum hay không. Ngành y tế đã đưa 18 người dân có liên quan về để theo dõi chứ không phải là cấp cứu như một số thông tin đã đưa. Cả 18 người này vẫn đang bình thường, sức khỏe ổn định", ông Thanh cho biết thêm.

Như báo Dân trí đã thông tin, ngày 17/2, làng Kon Kum tổ chức ăn "Tết chuồng trâu". Sau vài ngày ăn uống, 6 người ngồi cùng 1 mâm trong làng có các biểu hiện sốt, nôn ói, đau bụng… Sau đó, các bệnh nhân mắc "bệnh lạ" được đưa đi điều trị tại Trung tâm y tế huyện Kon Plông và BVĐK tỉnh Kon Tum, tuy nhiên có 3 người đã tử vong. Hiện ngành y tế đang phối hợp để xác minh.

Đang được quan tâm