Đồng Tháp:

Vợ chồng y, bác sĩ đỡ đẻ cho hàng ngàn bà bầu dưới ánh đèn dầu

(Dân trí) - Trong căn nhà tre vách lá, y dụng cụ còn thiếu thốn, nhưng mỗi năm, y sĩ Trí và Hương khám, chữa bệnh, đỡ đẻ cho hàng ngàn lượt người dưới ánh đèn dầu tranh tối - tranh sáng và hết lòng chăm sóc sức khỏe người dân ở xã vùng biên thuộc huyện Tam Nông.

Bác sĩ Trần Hữu Trí sinh năm 1967. Năm 1987, sau khi tốt nghiệp khóa y sĩ tại Trường Trung học y tế Đồng Tháp, anh Trí kết duyên với y sĩ Lan Hương, quê ở thành phố Cao Lãnh, là bạn học chung trường. Dù được phân công làm việc tại Tỉnh, nhưng anh Trí cùng vợ mới cưới tình nguyện về quê huyện Tam Nông để có điều kiện chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân… Vợ chồng trẻ Trí-Hương được phân công nhận nhiệm vụ tại Trạm y tế xã Phú Hiệp.

Một thời gian khổ…

Lúc bấy giờ, điều kiện sinh hoạt - công tác ở đây vô cùng khó khăn - khắc nghiệt. Đời sống người dân rất nghèo khổ, trình độ học vấn hạn chế, giao thông đi lại còn nhiều cản trở, không có đường bộ - chỉ đi lại bằng đường thủy. Mỗi ngày, từ xã muốn ra huyện chỉ có một chuyến đò. Nếu trễ đò thì phải đi bộ trên con đường mòn, qua nhiều cầu tre lắc lẽo… rất mất thời gian, công sức…

Xã không có trụ sở Trạm y tế, vợ chồng anh Trần Hữu Trí phải ở nhờ nhà của Phó Chủ tịch UBND xã để công tác. Nhà có 2 chiếc giường tre, vợ chồng và 2 đứa con anh Phó Chủ tịch sử dụng 1 chiếc, nhường 1 chiếc cho vợ chồng anh Trí - chị Hương. Công tác chưa đầy một năm, anh Trí được UBND xã cất cho một căn phòng 16m2 bằng tre lá vừa để ở - vừa để làm việc. Mặc dù cơ sở vật chất - y dụng cụ còn nhiều thiếu thốn, nhưng mỗi năm, anh Trí và chị Hương phải khám - chữa bệnh, đỡ đẻ cho hàng ngàn lượt người dưới ánh đèn dầu tranh tối - tranh sáng vào ban đêm để chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân!

Vợ chồng y, bác sĩ đỡ đẻ cho hàng ngàn bà bầu dưới ánh đèn dầu
Vợ chồng y, bác sĩ Trần Hưu Trí trải qua một thời gian khổ ở xã vùng sâu của huyện Tam Nông để chăm sóc sức khỏe cho người dân

Anh Trí nhớ lại: “Tôi còn nhớ như in, những trường hợp cấp cứu người bệnh và người bị chấn thương, vợ tôi thì loay hoay cầm cái đèn dầu - còn tôi thì lo cấp cứu, khám - chữa bệnh, băng bó vết thương… Lúc sản phụ trở dạ, vợ tôi lo đỡ đẻ - còn tôi vừa cầm đèn dầu - vừa phụ chăm sóc đứa bé mới chào đời… Những công việc mà ở Trường Y tế chúng tôi chưa từng học, chỉ có học và thực hành ở trường đời! Còn vào những ngày mưa dông - bão lũ thì vô cùng khủng khiếp, gió lốc - sấm sét nổi lên ầm ầm, nước lũ dâng cao… Trạm y tế bị nước ngập sâu, xuồng bệnh nhân vào thẳng cửa Trạm, người bệnh trên xuồng, vợ chồng tôi đứng dưới nước khám bệnh - đỡ đẻ là chuyện bình thường”.

Anh Trí quay sang nhìn vợ rồi kể tiếp: “Gian nan - vất vả là thế, nhưng bù lại có nhiều bà con vì yêu quý mình, cho dù gia đình rất nghèo, ban đêm phải đi soi từng con ếch - câu từng con cá… nhưng khi bắt được cá lớn, có một mớ khô ngon, một lít gạo - một rỗ khoai… cũng mang đến nhà tôi để tặng. Cuộc sống thật có ý nghĩa và hạnh phúc biết bao khi mình đã cống hiến và làm được việc có ích cho bà con”

Anh Trí, chị Hương lúc bấy giờ chỉ mới là y sĩ, nhưng hai người luôn được mọi người thương yêu-tín nhiệm. Bởi, anh, chị sống rất hòa đồng, luôn nỗ lực vượt khó và phấn đấu không ngừng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ khi anh Trí, chị Hương có mặt tại địa phương thì chuyện khám - chữa bệnh, sinh đẻ có kế hoạch, chăm sóc sức khỏe nhân dân đã được thay đổi nâng lên theo hướng khoa học. Người dân không còn phải chịu sự may rủi khi phải “đi biển mồ côi một mình” hay chữa bệnh theo kiểu “mê tín dị đoan”, cúng - vái cầu khẩn Phật Trời vuốt ve - che chở cho mau hết bệnh.

Công tác được 5 năm, vào năm 1991, y sĩ Lan Hương được điều động đến đảm nhiệm chức vụ Phó Trưởng Trạm y tế xã Phú Đức. Năm 1993, y sĩ Lan Hương kiêm nhiệm luôn vai trò Phó Trưởng Ban chuyên trách dân số-KHHGĐ xã Phú Đức cho đến năm 2013. Còn năm 1991, y sĩ Trần Hữu Trí được điều động đến đảm nhiệm chức vụ Trưởng Trạm y tế xã Tân Công Sính.

Vợ làm hậu phương, chồng tiếp tục “thăng tiến”

Đến năm 1994, với mong muốn được trang bị kiến thức chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ngày càng cao…công tác được 6 năm, y sĩ Trí quyết định đi học chuyên tu bác sĩ 3 năm. Hoàn thành khóa học năm 2003, bác sĩ chuyên khoa I Trần Hữu Trí ra trường trở về quê nhà và được phân công làm Trưởng Khoa Cấp cứu - Hồi sức Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Nông. Đảm nhận nhiệm vụ không lâu, vào năm 2006, bác sĩ Trí được đề bạt làm Phó Trưởng Phòng Y tế huyện Tam Nông. Từ năm 2009 đến nay, bác sĩ Trí được phân công là Phó Giám đốc rồi làm Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Nông.

Đã có thâm niên công tác tại Trạm y tế xã - thị trấn nên bác sĩ Trí rất trăn trở và thấu hiểu với những khó khăn - thiếu thốn và sự thiệt thòi của người dân khi thụ hưởng với dịch vụ y tế… Từ đó, bác sĩ Trí đã có kế hoạch tham vấn trực tiếp sát thực với lãnh đạo ngành y tế cấp trên - đề xuất cụ thể với cấp Ủy - UBND huyện kịp thời xây dựng nguồn nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng, trang bị máy móc - thiết bị - y cụ dụng hiện đại… phục vụ tốt công tác khám - chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Vợ chồng y, bác sĩ đỡ đẻ cho hàng ngàn bà bầu dưới ánh đèn dầu
Với những đóng góp và sự hy sinh thầm lặng của bác sĩ Hữu Trí đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ khen tặng

Đến nay, đa số các y, bác sĩ, dược sĩ… đều được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ vững vàn, luôn tận tâm phục vụ người bệnh. Các trạm y tế xã-thị trấn đều có bác sĩ, nữ hộ sinh - y sĩ sản nhi, dược sĩ trung học và y sĩ y học cổ truyền; 12 trạm y tế được xây dựng đạt chuẩn quốc gia - ngoài các y cụ thông thường, các trạm y tế này còn được trang bị thêm thiết bị hiện đại đắc tiền như: máy siêu âm, máy đo điện tim, máy tổng phân tích nước tiểu... để chăm sóc người bệnh được thuận tiện hơn.

Đối với y sĩ Lan Hương, ở vùng quê xã Phú Đức, chị luôn thấu hiểu cảnh nghèo đói của nhiều hộ dân là sinh đẻ nhiều nên chị đã làm việc rất tích cực, không quảng ngại gian nan-vất vả. Y sĩ Lan Hương tâm sự: “Là y sĩ sản nhi, tôi có điều kiện tiếp xúc, gần gũi với nhiều phụ nữ nên được nhiều chị em tin tưởng. Khi chị em đến sinh nở hoặc khám phụ khoa, tôi tranh thủ tìm hiểu hoàn cảnh-cuộc sống… Và khi nắm chắc đối tượng rồi mới đi vận động. Ít khi nào mình nói một lần mà họ nghe, phải nhiều lần giải thích, động viên, phân tích lợi-hại, họ mới đồng ý đi triệt sản. Nếu lúc vận động, gặp đối tượng phản ứng quyết liệt, tôi sẵn lòng cảm thông và bình tĩnh tìm mọi cách giúp đỡ đối tượng vượt qua khó khăn; tuyên truyền, thuyết phục đối tượng hiểu rõ về chính sách KHHGĐ là thiết thực và lợi ích cho gia đình mình. Vận dụng phương châm “mưa dầm thấm sâu”, “lạt mềm-buộc chặt”… Tiếp đó, tôi dẫn chứng cụ thể về trường hợp của những người đã áp dụng triệt sản trước, đến nay tình trạng sức khỏe và sinh hoạt vợ chồng vẫn bình thường; đời sống vật chất, tinh thần đã được cải thiện; con cái đều được học hành; gia đình đã hạnh phúc hơn trước…”

Vợ chồng y, bác sĩ đỡ đẻ cho hàng ngàn bà bầu dưới ánh đèn dầu
Làm công tác KHHDS y sĩ Lan Hương gặt hái nhiều thành công trong đó xóa bỏ tâm lí của người dân 1 gái, 1 trai...

Chính sự kiên trì, bền bĩ như thế, y sĩ Lan Hương luôn nhẹ nhàng thuyết phục, không chỉ bằng lời nói mà bằng cả việc làm cụ thể nên nhận thức của nhân dân về công tác dân số-KHHGĐ đã được chuyển biến tích cực, nâng cao. Năm nào công tác dân số-KHHGĐ ở xã Phú Đức cũng đạt và vượt chỉ tiêu trên giao. Bác sĩ Trí bày tỏ: “Dù ở bất cứ nơi đâu, đảm trách nhiệm vụ gì, vợ chồng tôi đều nương tựa, dìu dắt và động viên nhau cùng vượt qua khó khăn-hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, giữ vững phẩm chất cao quý của người thầy thuốc, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân, giữ gìn mạng sống quý giá của con người”.

Bác sĩ Trần Hữu Trí đã vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”, Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng khen… Y sĩ Lan Hương đã vinh dự được tặng thưởng huy chương “Vì sự nghiệp dân số” và nhiều Bằng khen, danh hiệu cao quý của Chủ tịch UBND và ngành Y tế tỉnh Đồng Tháp và huyện Tam Nông tặng cho vợ chồng bác sĩ Trí-Hương trong những năm qua không chỉ là niềm vinh dự lớn lao, minh chứng cho tấm lòng hy sinh thầm lặng của đôi vợ chồng y, bác sĩ luôn xứng danh “Thầy thuốc như mẹ hiền”.

  

Trọng Trung – Nguyễn Hành

Đọc thêm
Đang được quan tâm