Nhiều hoạt động tôn vinh “blouse trắng” trên cả nước

Dân trí Nhân kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2015), trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa trong đó ghi nhận sự đóng góp của hàng ngàn bác sĩ, điều dưỡng… đã hết lòng vì người bệnh.

Hà Nội: Tôn vinh hơn 600 cán bộ y tế tiêu biểu của cả nước

Kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam - 60 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho ngành y tế (27/2/1955 - 27/2/2015), Bộ Y tế triển khai nhiều hoạt động Kỷ niệm và Chương trình nghệ thuật “Y tế Việt Nam - 60 năm làm theo lời Bác dạy”.

Cũng trong dịp này, lãnh đạo Đảng, nhà nước sẽ trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ngành y tế và tuyên dương hơn 600 cán bộ y tế tiêu biểu trong đợt này.

60 năm qua, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y như từ mẫu”, toàn ngành y tế Việt Nam đã luôn nỗ lực đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần thiết thực trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng Tổ quốc. Lớp lớp các thế hệ cán bộ y tế Việt Nam không ngừng cố gắng phấn đấu, tu dưỡng, vươn lên trong mọi lĩnh vực công tác, theo bước cha anh viết tiếp những trang sử vàng tự hào của ngành y tế Việt Nam.

Kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2015, ngành y tế đã và đang tiếp tục nỗ lực không ngừng đẩy mạnh công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, để ngành y tế làm tốt vai trò của mình đòi hỏi cần có sự chung tay của toàn xã hội vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhân dịp Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho ngành y tế (27/2/1955 - 27/2/2015), sẽ có hơn 600 đại biểu là cán bộ y tế tiêu biểu của toàn ngành y tế được tôn vinh trong dịp này.

Cũng trong sáng 27/2, Bộ Y tế đã tổ chứcLễ dâng hương tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và Chủ tịch nước đã có buổi gặp mặt với các Anh hùng lao động, Chiến sĩ Thi đua toàn quốc và đại biểu y tế tiêu biểu tại Phủ Chủ tịch nước. Phòng truyền thống ngành Y tế cũng được khai trương sáng tại Trường Đại học Dược Hà Nội.

Đặc biệt, tối nay (27/2) sẽ diễn ra Lễ đón nhận danh hiệu Huân chương độc lập Hạng Nhấtvà Chương trình nghệ thuật:“Y tế Việt Nam - 60 năm làm theo lời Bác dạy”.

Chương trình diễn ra từ 20h tối nay tạiTrung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình và được truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ngành y tế.

Trước đó, chia sẻ với báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, trong những năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội với sự nghiệp chăm lo sức khỏe nhân dân, đã lãnh đạo, chỉ đạo sát sao việc đầu tư nguồn lực cho công tác y tế ngành Y tế đã đạt được một số thành tựu đáng ghi nhận, nổi bật.

Theo đó, ngành y tế đã xây dựng và phát triển mạng lưới y tế rộng khắp trên toàn quốc. Đến nay, 98,9% xã/phường/thị trấn đã có nhà trạm y tế, 74,4% trạm y tế xã có bác sỹ làm việc, 95,3% trạm y tế xã có nữ hộ sinh hoặc y sỹ sản nhi...

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu đã được đổi mới, mở rộng dịch vụ y tế cho tuyến xã, thí điểm thực hiện quản lý một số bệnh mạn tính như hen, tăng huyết áp, đái đường tại cộng đồng, góp phần giảm tải cho tuyến trên, khoảng 80% trạm y tê xã đã thực hiện khám chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế.

Tình trạng sức khỏe của người dân Việt Nam đã được cải thiện đáng kể, tuổi thọ trung bình của người dân đã đạt trên 73 tuổi- cao hơn nhiều so với những nước có cùng trình độ phát triển, được Liên Hiệp quốc công nhận là điểm sáng trong việc đạt được các Mục tiêu Thiên niên kỷ (và là 1 trong 7 nước đứng đầu về giảm tỷ lệ tử vong mẹ và tử vong trẻ em.

Việt Nam cũng có một nền y học thực hiện được các kỹ thuật cao như can thiệp tim mạch, thụ tinh ống nghiệm, các can thiệp không cần phẫu thuật để điều trị bệnh tim bẩm sinh, kỹ thuật ghép tạng, mổ tách song sinh, ghép thành công tế bào gốc đồng loại cho bệnh nhân bị ung thư máu, ứng dụng Robot định vị trong phẫu thuật cột sống và phẫu thuật nội soi nhi khoa, ghép gan từ người cho chết não, thụ tinh ống nghiệm từ tinh trùng người đã chết, phẫu thuật nội soi..., từ rất nhiều năm trước đã sản xuất được 10/11 loại vắc-xin phục vụ Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Về lĩnh vực BHYT, sau một thời gian ngắn đã đạt được kết quả ngoạn mục về thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) với hơn 70% dân số được bao phủ bởi BHYT (năm 2013), hướng tới BHYT toàn dân, Nhà nước đã cấp miễn phí thẻ BHYT cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc diện chính sách, hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người cận nghèo...

Ngành y tế sẽ tiếp tục tập trung phát triển, năng lực cho y tế cơ sở, giúp cho người dân có thể tiếp cận và hưởng thụ dịch vụ y tế cơ bản ngay tại nơi sinh sống. Theo đó,ngành y tế tiếp tục tập nâng cao năng lực cho cán bộ y tế cơ sở thông qua việc triển khai Dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn; thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn đối cán bộ y tế: triển khai việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo gói dịch vụ y tế theo Đề án 1816 từ năm 2013... Đồng thời sẽ tích cực triển khai Đề án Thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012 - 2015 và 2020, để bảo đảm mọi người dân có khả năng tiếp cận dịch vụ y tế và có khả năng chi trả phí khám chữa bệnh...

Về vấn đề nóng quá tải bệnh viện cũng dần được giải quyết. Trong năm 2014, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp,tập trung các nguồn vốn đầu tư để hoàn thành một số dự án, hạng mục quan trọng, tình trạng quá tải tại nhiều bệnh viện về cơ bản đã được giải quyết như Bệnh viện K, Bệnh viện Nội tiết TW đã giảm từ 60-70% số giường phải nằm ghép, nay chỉ còn 6-7%…; có 58% số bệnh viện tuyến trung ương, 47% số bệnh viện tuyến tỉnh đã giảm hẳn tình trạng nằm ghép ở một số khoa đông bệnh nhân; 25% số bệnh viện tuyến huyện đã tăng số bệnh nhân và tăng trung bình gần 20% công suất sử dụng giường bệnh. 37,5% số bệnh viện vệ tinh đã giảm khoảng 25% số bệnh nhân chuyển tuyến trên điều trị so với năm trước.

Ngành Y tế tỉnh Bắc Ninh đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Ngành Y tế tỉnh Bắc Ninh đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Bắc Ninh kỷ niệm 60 năm ngày thầy thuốc Việt Nam

Ngày 26/2, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Thành phố Bắc Ninh, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trong buổi lễ kỷ niệm, các thế hệ thầy thuốc tỉnh Bắc Ninh cùng ôn lại truyền thống vẻ vang từ những ngày đầu tiên các thầy thuốc phải làm việc trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, chỉ có 300 giường bệnh, 1 khu điều trị Phong cùng với 6 trung tâm y tế tuyến huyện và các trạm y tế xã được tổ chức theo đơn vị hành chính.

Đến nay, ngành y tế tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng được cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cao. Toàn ngành y tế tỉnh Bắc Ninh có đã có 4.050 cán bộ, trong đó có 39 cá nhân được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú , 848 Bác sỹ trong đó có 3 tiến sỹ, 7 nghiên cứu sinh, 65 bác sỹ chuyên khoa cấp II, 70 thạc sỹ, 240 Bác sỹ chuyên khoa cấp I; 120 bác sỹ trong định biên công tác tại Trạm y tế cơ sở; 60 dược sỹ đại học; 455 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên có trình độ đại học, cao đẳng,...

Năm 2014, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế của tỉnh Bắc Ninh đạt 73%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Bắc Ninh được đánh giá là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về hạ tầng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế. Các hoạt động chuyên môn về công tác y tế dự phòng, đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh lao động được chủ động triển khai, đạt kết quả, các dự án chương trình mục tiêu quốc gia đạt chỉ tiêu đề ra. Chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao.

Các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện phát triển nhanh, triển khai được nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật vượt tuyến để phục vụ nhân dân. Bệnh viện Đa khoa tỉnh được nâng lên hạng I, 5/7 Bệnh viện Đa khoa huyện được nâng lên hạng II. Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình có nhiều chuyển biến tích cực.

Mạng lưới y tế cơ sở được củng cố cả ở cấp xã và y tế thôn, khu phố, đến hết năm 2014, Bắc Ninh đã có 63/126 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020. Bắc Ninh phấn đấu 100% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia vào năm 2018, 100% trạm y tế được kiên cố hóa vào năm 2015.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua, Bằng khen của Bộ Y tế, Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Hà Giang

Hà Giang tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thầy thuốc Việt Nam.

Cùng ngày, tỉnh Hà Giang cũng đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tôn vinh và ghi nhận những kết quả và công lao của các thế hệ thầy thuốc đã cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, cùng với sự trưởng thành của nền y học nước nhà, trong những năm qua ngành Y tế Hà Giang đã không ngừng phát triển và đạt được những thành tự hết sức cơ bản trên tất cả các lĩnh vực. Mạng lưới y tế cơ sở tiếp tục được củng cố; duy trì 100% các trạm y tế xã, phường có bác sỹ đến công tác và thăm khám.

Các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế, dân số - kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc bảo vệ bà mẹ và trẻ em, hoạt động y tế dự phòng được duy trì thường xuyên và thực hiện có hiệu quả. Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng chỉ còn 22,5%; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên còn 1,68%. Đến cuối năm 2014, toàn tỉnh đã có 114 xã được công nhận đạt chuẩn Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế...

Tại buổi lễ, ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 158 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Những cá nhân xuất sắc nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Những cá nhân xuất sắc nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

TPHCM: Những bước tiến dài sau 40 năm giải phóng

Vào ngày 24/2, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Huỳnh Thành Lập đã đến thăm và chúc mừng Giáo sư Nguyễn Đình Hối (nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược TPHCM); Giáo sư Nguyễn Thị Ngọc Phượng (nguyên Giám đốc bệnh viện Từ Dũ TPHCM).

Thay mặt đại biểu Quốc hội TPHCM, ông Huỳnh Thành Lập cảm ơn những đóng góp của các giáo sư cho sự nghiệp ngành y tế cả nước nói chung và cho TPHCM nói riêng, hết lòng chăm lo sức khỏe nhân dân với tấm lòng “lương y như từ mẫu”. Đồng thời chúc các giáo sư năm mới thêm mạnh khỏe, đóng góp thêm kiến thức, ý kiến cho ngành y tế ngày càng phát triển.

Tiếp đó, chiều 25/2, Đoàn cán bộ TPHCM do bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí Thành ủy TPHCM đã đến thăm Tiến sĩ, Dược sĩ Nguyễn Duy Cương, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế và Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Văn Tần, Anh hùng Lao động, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Bình Dân.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà đã ân cần thăm hỏi và cảm ơn Tiến sĩ Nguyễn Duy Cương cùng Giáo sư Văn Tần đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, cũng như những bước phát triển của ngành y tế đất nước.

Trong buổi lễ kỷ niệm tổ chức tại trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, chiều 25/2, ông Hứa Ngọc Thuận đã ghi nhận và đánh giá cao những thành quả mà ngành Y tế thành phố đã đạt được thời gian qua. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số vấn đề hạn chế như sự xuống cấp về y đức của một bộ phận nhỏ y bác sĩ, nhân lực ngành y còn thiếu hụt chất lượng chuyên môn chưa cao, thủ tục khám chữa bệnh cho nhân dân còn rườm rà, tình trạng quá tải vẫn đang gây ra nhiều thách thức cho hoạt động chuyên môn khiến nhân dân chưa hài lòng với chất lượng khám chữa bệnh…

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo từ UBND thành phố, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế khẳng định, trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, ngành Y tế thành phố sẽ đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực, phát triển và ứng dụng những tiến bộ của khoa học vào khám chữa bệnh, đầu tư xây dựng những bệnh viện mới để giải quyết tình trạng quá tải, cải cách thủ tục hành chính...

Cùng với những lời chúc tốt đẹp, nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương lao động hạng III cho 2 cá nhân; Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen cho 20 tập thể và 38 cá nhân; Bộ Y tế tặng Cờ thi đua cho 3 tập thể; UBND TPHCM tặng cờ thi đua cho 4 tập thể đã có những đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành y tế thành phố.

Dịp này nhiều cán bộ y bác sĩ vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Dịp này nhiều cán bộ y bác sĩ vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Đồng Tháp: Ngành y tế nhận huân chương lao động hạng 3

Nhân dịp kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam, ngành Y tế tỉnh Đồng Tháp vinh dự nhận huân chương lao động hạng 3 và nhiều Y, bác sĩ nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Dịp này, nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu của ngành y tế tỉnh Đồng Tháp đã vinh dự nhận được Huân chương Lao động hạng 3, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen UBND tỉnh Đồng Tháp; Ban tổ chức cũng đã trao giải thưởng cuộc thi viết về “Ngành Y tế Đồng Tháp 60 năm làm theo lời Bác” cho 3 tập thể và 12 cá nhân đạt giải.

Đồng thời lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp còn tổ chức lễ khánh thành và đưa vào hoạt động khu 6 tầng Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc… Theo đó, với nguồn vốn 223,7 tỷ đồng được đầu tư thi công mở rộng khu 6 tầng Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc đã cơ bản hoàn thành trên diện tích 16.443m2 (cạnh bên Bệnh viện đa khoa cũ). Khu 6 tầng được bố trí 12 khoa-phòng và 430 giường (nâng lên 630 giường bệnh của toàn Bệnh viện); các khoa-phòng được trang bị đầy đủ máy điều hòa, quạt máy, khu vệ sinh… Hạ tầng kỹ thuật cũng được đâu tư đồng bộ và mua sắm nhiều trang thiết bị máy móc, y cụ hiện đại. Qua đó, góp phần phục vụ công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người bệnh được tốt hơn.

Các bác sĩ đang về vùng nông thôn khám bệnh từ thiện cho bệnh nhân nghèo
Các bác sĩ đang về vùng nông thôn khám bệnh từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Cần Thơ: Tất cả trạm y tế xã, phường đạt chuẩn quốc gia

Ngày 25/2, Sở Y tế TP Cần Thơ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày Thầy Thuốc Việt Nam và trao tặng 110 kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân của Bộ Y tế cho 50 thầy thuốc và 60 người ngoài ngành.

Các bác sĩ đang về vùng nông thôn khám bệnh từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Theo báo cáo của sở y tế, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng từ 22,5% (năm 2004) giảm còn 11,7% (năm 2013); tỷ lệ tiêm chủng đủ 6 loại vắc xin cơ bản cho trẻ dưới 1 tuổi hàng năm đều đạt trên 95%; mức giảm sinh năm 2013 đạt 0,3‰. Công tác y tế dự phòng có hiệu quả, chủ động phòng chống dịch, xử lý tốt các ổ dịch mới phát sinh, không để dịch bùng phát và lưu hành. Hiện Cần Thơ 100% số xã có trạm y tế, tất cả đều đạt chuẩn quốc gia.

Cơ sở vật chất được đầu tư tốt hơn, từng bước hoàn thiện, đã đưa vào hoạt động Bệnh viện Truyền máu và Huyết học, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, nâng cấp sữa chữa Bệnh viện Đa khoa Thốt Nốt, Bệnh viện Đa khoa Ô Môn, các Bệnh viện và Trung tâm y tế dự phòng quận huyện được xây dựng mới khang trang: Thới Lai, Cái Răng, Phong Điền, Vĩnh Thạnh, Ninh Kiều ….; vừa khánh thành Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ với quy mô 500 giường, Bệnh viện Phụ sản 250 giường; đang tiến hành xây dựng Bệnh viện Nhi đồng, Bệnh viện Lao và bệnh phổi, Bệnh viện Tâm thần, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc- mỹ phẩm -thực phẩm; đồng thời đang lập dự án đầu tư Bệnh viện Ung Bướu… Công suất sử dụng giường bệnh cả 3 tuyến đều đạt trên 100%.

Bác sĩ Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ nói: “Chênh lệch về thu nhập trong nhân dân đang đặt ra những thách thức lớn về đảm bảo công bằng trong khám, chữa bệnh. Mặt trái của kinh tế thị trường có nguy cơ làm phai mờ giá trị đạo đức của nghề thầy thuốc. Bên cạnh những thầy thuốc tận tâm thì trong ngành Y cũng còn một vài cá nhân thiếu ý thức trách nhiệm làm ảnh hưởng uy tín của ngành.

Chúng ta phải thẳng thắn nhìn vào những vào những tồn tại, khuyết điểm của mình để khắc phục, sữa chữa, phải thấm nhuần lời dạy của Bác “lương y như từ mẫu”, phải biết vượt lên chính mình, vượt qua cuộc sống đời thường hết lòng với bệnh nhân, phải yêu nghề để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.

Tuyên dương những thầy thuốc Bạc Liêu tiêu biểu.
Tuyên dương những thầy thuốc Bạc Liêu tiêu biểu.

Bạc Liêu: Tuyên dương 77 thầy thuốc tiêu biểu

Sáng ngày 26/2, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ tuyên dương 77 thầy thuốc tiêu biểu đại diện cho hơn 3.000 người công tác trong ngành y tế Bạc Liêu. Đây là những cán bộ, y bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý...đang công tác tại các BV, Trung tâm, Trạm và nhiều cơ sở y tế khác trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 15 cá nhân có thành tích trong việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Theo đánh giá của Sở Y tế, trong năm 2014, được sự đầu tư từ nguồn vốn Trung ương và ngân sách địa phương, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn hỗ trợ mục tiêu, vốn sự nghiệp môi trường và vốn xổ số kiến thiết đã giúp ngành y tế đầu tư được các cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh. Một số công trình xây dựng đưa vào sử dụng như BVĐK huyện Hồng Dân, BVĐK huyện Giá Rai, các Trung tâm y tế huyện…, góp phần giảm quá tải cho BV tuyến trên.

Tuy nhiên, việc quá tải giường bệnh tuyến tỉnh, thiếu cán bộ vẫn còn xảy ra ở một số cơ sở điều trị, gây tình trạng quá tải đối với đội ngũ y bác sỹ, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng điều trị và y đức của người thầy thuốc. Bên cạnh đó, vấn đề khiếu nại của người bệnh và thân nhân người bệnh còn xảy ra ở một vài BV mà nguyên nhân do thiếu tinh thần trách nhiệm, sai sót về chuyên môn; thực hiện chưa đúng Quy tắc ứng xử của người cán bộ y tế.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, ông Lê Minh Chiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu- biểu dương những thành tích mà cán bộ, nhân viên, các y bác sĩ ngành y tế tỉnh đạt được trong năm qua. Ông Chiến cũng yêu cầu ngành Y tế tỉnh tiếp tục củng cố mạng lưới y tế đủ về số lượng, mạnh về chất lượng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để việc khám, chữa bệnh cho người dân được tốt hơn.

Nhiều hoạt động tôn vinh “blouse trắng” trên cả nước

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ trao Huân chương lao động hạng ba của Chủ tịch nước cho các cá nhân

Đà Nẵng: Trao giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng” cho 20 bác sĩ, điều dưỡng

Sáng 26/2, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thầy thuốc Việt Nam và trao giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng” cho 20 bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý.

Đây là những cá nhân đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu về tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong năm 2014.

Dịp ngày, ngành y tế Đà Nẵng cũng có 4 cá nhân vinh dự nhận Huân chương lao động hạng ba của Chủ tịch nước, 7 cá nhân và tập thể nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 2 tập thể nhận cờ xuất sắc của Bộ y tế.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ trao Huân chương lao động hạng ba của Chủ tịch nước cho các cá nhân

Ông Phạm Hùng Chiến – Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, hiện thành phố có 29 đơn vị trực thuộc gồm 8 bệnh viện tuyến thành phố và chuyên khoa, 14 đơn vị y tế không giường bệnh, 7 trung tâm y tế quận huyện; 56 trạm y tế xã, phường với tổng số 4.012 giường bệnh.

Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn có 5 bệnh viện thuộc bộ, ngành trung ương, quân đội.; 8 bệnh viện tư nhân và 1.610 cơ sở y tế hành nghề tư nhân.

Đà Nẵng cũng là địa phương có giường bệnh và bác sĩ/10.000 người cao nhất cả nước, đạt 61,04 giường bệnh/10.000 dân.

Công tác khám chữa bệnh đã có sự tiến bộ vượt bậc không chỉ về cơ sở vật chất, về nguồn nhân lực và cả về số lượng và chất lượng dịch vụ y tế.

Đặc biệt, năm 2014, ngành y tế đã triển khai được 50 kỹ thuật y tế chuyên sâu về các chuyên ngành lâm sàng và cận lâm sàng.

H. Hải - Đ. Cường - V.Sơn - T.Trung - N. Hành – P.Tâm - H. Hải – K. Hồng

MỚI NHẤT
Vụ sản phụ vỡ tử cung: “Khó qua khỏi” dù sử dụng kỹ thuật cao nhất
Vụ sản phụ vỡ tử cung: “Khó qua khỏi” dù sử dụng kỹ thuật cao nhất

(Dân trí) - “Bác sĩ báo vợ tôi khó qua khỏi và khuyên gia đình nên chuẩn bị tâm lý. Con không còn, giờ sinh mạng của vợ cũng khó giữ được… Tôi sẽ đề nghị làm rõ tấn bi kịch đang xảy đến với gia đình mình”, anh Hải cho biết sau khi nhận được thông báo từ bác sĩ.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 10:24

Phát hiện mỹ phẩm tẩy xóa, giả mạo công bố chất lượng
Phát hiện mỹ phẩm tẩy xóa, giả mạo công bố chất lượng

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết cơ quan này vừa phát hiện hành vi gian lận, dã tẩy xóa, giả mạo phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm do Cục quản lý Dược cấp số tiếp nhận. 5 sản phẩm liên quan đến vụ việc cũng bị thu hồi.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 08:44

Hãi hùng với “lộc sơn thần”!
Hãi hùng với “lộc sơn thần”!

Thịt heo chết đem quay bán với giá chỉ 60.000 đồng/kg.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 08:20

8 “siêu thực phẩm” tăng khả năng mang thai
8 “siêu thực phẩm” tăng khả năng mang thai

(Dân trí) - 8 “siêu thực phẩm dưới đây được xem là rất có ích cho những cặp vợ chồng đang muốn đón thêm thành viên mới trong gia đình.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 07:32

Làn da không tuổi chỉ nhờ… rửa mặt
Làn da không tuổi chỉ nhờ… rửa mặt

Ngoài việc sử dụng các sản phẩm dưỡng da, chống nắng bụi khi đi trên đường và áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, chị em cũng có thể tham khảo một số mẹo rửa mặt sau đây để có được khuôn mặt không bị ảnh hưởng bởi tuổi tác:

Thứ bảy, 28/02/2015 - 04:49

Chữa khỏi ung thư - Hy vọng mới của ngành y nước nhà
Chữa khỏi ung thư - Hy vọng mới của ngành y nước nhà

(Dân trí) - PGS.TS. Nguyễn Duy Thăng, PGĐ BV Trung ương Huế là bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam chữa lui nhiều bệnh ung thư hoàn toàn bằng tế bào gốc. Đến nay đã có 4 bệnh nhân giai đoạn cuối lành bệnh và nhiều số phận “cận kề cái chết” khác sẽ được cứu sống.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:56

Trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho Ngành Y tế Việt Nam
Trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho Ngành Y tế Việt Nam

(Dân trí) - 20h tối nay (27/2), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho ngành y tế vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong suốt 60 năm qua.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 08:08

Cứu sống mẹ con sản phụ bị tiền sản giật, phù phổi cấp nặng
Cứu sống mẹ con sản phụ bị tiền sản giật, phù phổi cấp nặng

(Dân trí) - Ngày 27/2, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa cứu sống mẹ con sản phụ bị tiền sản giật rất nặng kèm biến chứng phù phổi cấp.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 05:10

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng bằng khen cho hai bác sĩ hiến máu cứu sản phụ
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng bằng khen cho hai bác sĩ hiến máu cứu sản phụ

(Dân trí) - Ngày 27/2, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký quyết định tặng bằng khen cho 2 bác sĩ hiến máu tình nguyện cứu sống sản phụ trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 04:08

Bệnh viện đa khoa Nghệ An: Can thiệp gần 2.000 ca động mạch vành
Bệnh viện đa khoa Nghệ An: Can thiệp gần 2.000 ca động mạch vành

(Dân trí) - Gần 10 năm BVĐK Nghệ An đã chụp và can thiệp gần 2.000 ca động mạch vành; hơn 100 ca can thiệp tim bẩm sinh như bít thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch, nong van động mạch phổi; 100 ca đặt máy tạo nhịp tạm thời và vĩnh viễn.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 03:54

Người thầy thuốc trọn đời với bà mẹ và trẻ em
Người thầy thuốc trọn đời với bà mẹ và trẻ em

(Dân trí) - Hơn 30 năm gắn bó cuộc đời mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đến những ngày cuối sự nghiệp, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Giáp vẫn đau đáu làm sao để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được nhân dân tin tưởng giao phó.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 03:06

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim
Cứu sống bệnh nhân ngưng tim

(Dân trí) - Bệnh viện C Đà Nẵng vừa cứu thành công bệnh nhân Lê Văn Khánh (53 tuổi, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) ngưng tim.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 03:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗ lực cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần
Nỗ lực cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần

(Dân trí) - Những năm gần đây, đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã nỗ lực hết mình, cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần, được người dân địa phương khen ngợi, tin cậy.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 01:23

Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Đắk Lắk - những chặng đường nhân đạo
Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Đắk Lắk - những chặng đường nhân đạo

(Dân trí) - Những thầy thuốc trẻ thuộc Hội Thầy thuốc tỉnh Đắk Lắk luôn năng động, nhiệt huyết, sẵn sàng tự nguyện phục vụ người dân nghèo bởi tinh thần trách nhiệm hoạt động vì sức khỏe cộng đồng luôn được đặt lên hàng đầu.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 12:56

Vợ chồng y, bác sĩ đỡ đẻ cho hàng ngàn bà bầu dưới ánh đèn dầu
Vợ chồng y, bác sĩ đỡ đẻ cho hàng ngàn bà bầu dưới ánh đèn dầu

(Dân trí) - Trong căn nhà tre vách lá, y dụng cụ còn thiếu thốn, nhưng mỗi năm, y sĩ Trí và Hương khám, chữa bệnh, đỡ đẻ cho hàng ngàn lượt người dưới ánh đèn dầu tranh tối - tranh sáng và hết lòng chăm sóc sức khỏe người dân ở xã vùng biên thuộc huyện Tam Nông.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 12:06

Màu caramen trong nước ngọt làm tăng nguy cơ ung thư
Màu caramen trong nước ngọt làm tăng nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Quá trình xử lý hóa học trong sản xuất chất tạo màu caramen, sử dụng trong các loại nước ngọt có ga như cola, tạo ra một chất gây ung thư có thể làm tăng nguy cơ vượt trên ngưỡng được chấp nhận hiện nay.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 11:05

Những phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới
Những phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới

(Dân trí) - Nền y học Việt Nam ngày càng sánh ngang với các nước trên thế giới. Đặc biệt, nhiều phương pháp phẫu thuật được ứng dụng sáng tạo, tiết kiệm chi phí, hiệu quả vẫn cao. Nhiều phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới, các bác sĩ nước ngoài cũng đến học hỏi.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:49

Hà Tĩnh: 30% nhập viện do tai nạn, đánh nhau trong dịp Tết
Hà Tĩnh: 30% nhập viện do tai nạn, đánh nhau trong dịp Tết

(Dân trí) - Trong dịp nghỉ Tết vừa qua tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 2.660 lượt bệnh nhân nhập viện, trong đó tỉ lệ nhập viện do tai nạn giao thông và đánh nhau chiếm khoảng 30%.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:45

BV Việt Đức: Bệnh nhân không còn phải xếp hàng chờ mổ
BV Việt Đức: Bệnh nhân không còn phải xếp hàng chờ mổ

(Dân trí) - Sáng 26/2, Bệnh viện Việt Đức đã chính thức khai trương hoạt động tòa nhà kỹ thuật công nghệ cao. Theo đó, 22 phòng mổ mới được đưa vào hoạt động, đảm bảo sẽ đáp ứng mọi ca cấp cứu được chuyển đến, hạn chế tình trạng bệnh nhân phải đợi phòng mổ như trước đây.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 08:04

Ký ức bi thương trạm phẫu thuật tiền phương A100 năm xưa
Ký ức bi thương trạm phẫu thuật tiền phương A100 năm xưa

(Dân trí) - Bùm… bùm… 66 bác sĩ, y tá, hộ lý và thương bệnh binh bị chôn vùi dưới địa đạo Đám Toái (căn cứ trạm phẫu thuật tiền phương A100) vào rạng sáng ngày 9/9/1965, khi quân Mỹ đổ quân càn quét và nhộm mầu máu đỏ đau thương.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 07:01

Những chuyến bay cấp cứu thắm tình quân dân
Những chuyến bay cấp cứu thắm tình quân dân

(Dân trí) - Giữa trùng khơi đầu sóng ngọn gió của tổ quốc, ngoài họa xâm lăng, tai nạn, bệnh tật luôn là mối đe dọa sinh mạng những người con anh dũng. Những chuyến bay cấp cứu như nhịp cầu nối với khơi xa, giúp quân dân ta vững tâm bám biển giữ trời.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 04:21

Chặng đường dài thầm lặng của đội Thầy thuốc tình nguyện
Chặng đường dài thầm lặng của đội Thầy thuốc tình nguyện

(Dân trí) - Những ngày tết, lễ hay thứ 7, Chủ nhật, khi nhiều người quây quần, vui vẽ bên gia đình thì đội thầy thuốc tình nguyện lại âm thầm về nơi vùng sâu, vùng xa, về với bà con nghèo để khám bệnh, phát thuốc miễn phí tìm lại sức khỏe, ánh sáng và niềm tin cho người dân.

Thứ năm, 26/02/2015 - 10:20

TPHCM: Thăm hỏi, tri ân những cán bộ Y tế tiêu biểu
TPHCM: Thăm hỏi, tri ân những cán bộ Y tế tiêu biểu

(Dân trí) - (Dân trí) – Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) đoàn cán bộ UBND thành phố đã tổ chức đến thăm các cán bộ tiêu biểu đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển ngành Y.

Thứ năm, 26/02/2015 - 06:39

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm một số cơ sở y tế tỉnh Vĩnh Phúc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm một số cơ sở y tế tỉnh Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Hôm nay (26/2), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến thăm một số cơ sở y tế trên địa bàn 2 huyện Tam Đảo và Lập Thạch của tỉnh Vĩnh Phúc nhân kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2015).

Thứ năm, 26/02/2015 - 06:11