Những phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới

Dân trí Nền y học Việt Nam ngày càng sánh ngang với các nước trên thế giới. Đặc biệt, nhiều phương pháp phẫu thuật được ứng dụng sáng tạo, tiết kiệm chi phí, hiệu quả vẫn cao. Nhiều phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới, các bác sĩ nước ngoài cũng đến học hỏi.

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, chúng tôi xin điểm lại 3 trong số nhiều công trình ghi nhiều dấu ấn cho sự phát triển vượt bậc của nền y học Việt Nam đã được trao giải Nhân tài đất Việt do báo Dân trí tổ chức trong các năm qua. 

Những kỹ thuật ấy mang đậm dấu ấn của người Việt, ứng dụng thích hợp hoàn cảnh để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh. Đặc biệt, thế giới đã ghi nhận và đã đến Việt Nam để học về những kỹ thuật này.

“Phẫu thuật nội soi tuyến giáp kiểu made in Việt Nam”

Đứng trên bục giảng lớn diễn thuyết về nội soi tuyến giáp cho đồng nghiệp quốc tế, PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV Nội tiết Trung ương, lọt thỏm, bé nhỏ giữa sân khấu lớn nhưng giọng nói, cách trình bày khoa học và những hình ảnh, video thực tế được trình chiếu khiến bạn bè quốc tế khâm phục.

Những phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới
PGS Lương phẫu thuật nội soi tuyến giáp "kiểu" Việt Nam, hướng dẫn học viên là các bác sĩ đến từ nhiều quốc gia trong khu vực.

Phương pháp nội soi tuyến giáp với những sáng tạo tuyệt vời đã giúp giảm tối đa chi phí, vật dụng, vật tư, hiệu quả cao, giảm nguy cơ, không để lại sẹo của PGS Lương nổi tiếng đến mức, khi bệnh nhân người Việt sang Singapore để mổ tuyến giáp, bác sĩ tại đây tư vấn nên về Việt Nam gặp “Dr Lương” vì chính ông dạy họ phưng pháp đó. Hàng trăm giáo sư, bác sĩ đến từ các nước tiên tiến nhất như Úc, Singgapo, Ấn Độ, Malysia, kể cả Bồ Đào Nha... cũng sang BV Nội tiết học về kỹ thuật này.

Năm 2003, lần đầu tiên PGS Lương thực hiện thành công mổ nội soi tuyến giáp nhờ mày mò tự học hỏi (trước đó ông chưa từng được đi đào tạo về kỹ thuật này). Nhưng ấn tượng ở chỗ, “sinh sau đẻ muộn” nhưng PGS Lương đã có những sáng tạo khiến bạn bè quốc tế hết sức ấn tượng, đặc biệt về chi phí chỉ hết khoảng 400 USD so với thế giới từ 7.000 - 10.000 USD  mà vẫn mang lại hiệu quả điều trị cao với người bệnh.

“Nếu áp dụng theo các phương pháp khác trên thế giới, bệnh nhân Việt sẽ không thể chi trả do chi phí quá tốn kém. Nhà Hàn Quốc sử dụng rô bốt để phẫu thuật nội soi tuyến giáp, Việt Nam không thể thực hiện được vì phẫu thuật rô bốt rất đắt tiền (hàng chục nghìn USD), thời gian lắp đặt, thực hiện một ca phẫu thuật rất lâu (ví dụ 1 ca cắt thùy tuyến giáp mất 2 giờ thì tại bệnh viện nội tiết trung ương chỉ mất 30 phút). Tôi nói với bạn bè quốc tế, ở nước tôi cả nước có 1 rô bốt, nên tôi phải mổ nội soi tuyến giáp theo kiểu Việt Nam, ứng dụng theo điều kiện của mình”, TS Lương nói.

Áp dụng “hợp hoàn cảnh”, TS Lương đã sáng tạo đường mổ riêng mà không phải sử dụng dụng cụ riêng biệt, khung treo tốn nhiều tiền, chỉ cần sử dụng dụng cụ nội soi ổ bụng thông thường, giúp giảm chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả điều trị, thẩm mỹ với đường rạch da lớn nhất là 1cm vùng nách, không để lại sẹo xấu.

Đặc biệt, phương pháp này lại dễ chuyển giao cho các cơ sở y tế tuyến dưới và đã có nhiều bệnh viện trong cả nước thực hiện được mổ tuyến giáp nội soi.

“Việt Nam - Tương lai của phẫu thuật nhi thế giới”

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc BV Nhi Trung ương và hiện là TGĐ BV ĐK QT Vinmec, cho biết, một giáo sư quốc tế đã từng nói với học trò: “Cậu phải đến VN học phẫu thuật nhi. Cậu phải đến đó mới thấy được tương lai của phẫu thuật nhi của thế giới”.

Viện Nhi Trung ương trở thành một trong các trung tâm phẫu thuật nội soi trẻ em tiên tiến nhất trên thế giới được đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao. Trở thành một trung tâm đào tạo phẫu thuật nội soi trẻ em không chỉ cho Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới gồm Thái Lan, Phillipine, Malaysia, Indonesia, Đài Loan (Trung Quốc), Italia.

Những phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới
GS.TS Nguyễn Thanh Liêm (ngồi giữa) phẫu thuật biểu diễn tại Hội nghị phẫu thuật Nội soi Quốc tế tại Đài Loan

Một loạt các phương pháp mổ cho bệnh nhi có thể kể tới như: Mổ chữa bệnh phình đại tràng bẩm sinh bằng phẫu thuật nội soi; Điều trị ẩn tinh hoàn bằng phẫu thuật nội soi ổ bụng; Phẫu thuật nội soi lồng ngực; Điều trị van niệu đạo sau bằng phương pháp cắt van nội soi… đã được GS Liêm liên tục cải tiến, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cũng như thời gian nằm viện ngắn nhất cho bệnh nhi.

Ví dụ kỹ thuật mổ phình đại tràng bẩm sinh trước đây Việt Nam mổ rất vất vả, biến chứng nhiều bởi một bệnh nhi phải mổ 3 - 4 lần, cứ 3 - 4 tháng lại lên bàn phẫu thuật một lần. GS Liêm đã sáng tạo và giảm xuống mổ còn 2 lần cho bệnh nhi, rồi 1 lần mổ nhưng vẫn chưa thoả mãn bởi đường mổ mở lớn nên ông mạnh dạn mổ nội soi và đã thành công. Với lần đầu tiên mổ nội soi phình đại tràng bẩm sinh năm 1997, GS Liêm đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên trong khu vực tiến hành phẫu thuật nội soi ở trẻ (Singapore tiến hành từ năm 1999).

Hay với kỹ thuật mới phẫu thuật chữa thoát vị cơ hoành qua nội soi. Trước đây để chữa trị, người ta mổ ngang đường bụng, cắt cơ, sang chấn, nguy cơ tử vong cao. Đến năm 2000, GS Liêm đã thành công mổ nội soi ở trẻ lớn và bắt đầu thực hiện dần ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh sau 2 - 3 ngày sinh. Tiếp đến, ông còn thành công hơn một bước khi thực hiện phẫu thuật này trên bệnh nhi đang thở máy cao tần. Thế giới phải rất kinh ngạc trước thành công này của Việt Nam bởi họ không khuyến làm ở trẻ sơ sinh và Việt Nam đã chứng minh điều ngược lại.  Đến hơn nay đã phẫu thuật được gần 300 trường hợp thì có 70% là trẻ sơ sinh, tỉ lệ thành công lên đến 90%.

Một phương pháp nội soi khác cũng gây ấn tượng mạnh với thế giới, đó là điều trị u nang ống mật chủ bằng phương pháp nọi soi. Việt Nam đã thực hiện thành công 500 ca và không có trường hợp nào tử vong dù  đây là phẫu thuật rất phức tạp, nhiều nguy cơ biến chứng.

Tự chủ nhiều kỹ thuật khó

So với thế giới, chuyên ngành ghép tạng VN sinh sau, đẻ muộn, nhưng những gì bác sĩ Việt Nam làm được khiến bạn bè quốc tế phải thán phục.

Những phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới

Tháng 7/2013 cũng là lần đầu tiên BV Việt Đức thành công ca hiến tạng từ người cho chết não đầu tiên. Từ nguồn tạng của một bệnh nhân chết não, bệnh viện đã ghép tim cho một trường hợp, 2 người được ghép gan, 2 người được ghép thận, 2 người được ghép van tim và tất cả các ca ghép này đều thành công, người bệnh được ghép đã có một cuộc sống tốt hơn, không phải thường trực ám ảnh về cái chết có thể đến lúc bất cứ lúc nào.

PGS Quyết cho biết, trong kỹ thuật ghép tạng, khó nhất là ghép gan, tiếp đến là ghép thận, ghép tim thì trình độ của các bác sĩ của Việt Nam không thua bất cứ một nước nào trên thế giới. Thực tế, ca phẫu thuật ghép gan, thận, tim từ người cho chết não được thực hiện tại bệnh viện Việt Đức tháng từ tháng 5/2010 đến nay đều do 100% bác sĩ Việt Nam thực hiện. Đến nay, trong số 26 ca ghép gan thành công cho người lớn, Bệnh viện Việt Đức đã ghép cho 23 trường hợp, trong đó tỉ lệ sống sau 1 năm chiếm 90%. Con số này cao hơn hơn với báo cáo của nhiều quốc gia có nền y học phát triển. Ngoài ghép gan, Bệnh viện Việt Đức cũng đã thực hiện thành công 9/11 ca ghép tim ở Việt Nam. 

Đặc biệt, chi phí ghép tạng ở Việt Nam rẻ bằng 1/3 khu vực và trên thế giới. Ví như chi phí ghép thận, ở các nước cùng khu vực bệnh nhân sẽ mất khoảng 35.000 USD, còn tại bệnh viện Việt Đức người bệnh chỉ nộp từ 200 - 230 triệu. Còn ca ghép gan đầu tiên từ người chết não tại viện, chi phí chỉ hết 500 triệu, trong khi chi phí này ở các nước trên thế giới là từ 1- 1,5 tỷ đồng.

“Chúng tôi tự hào vì sự tiến bộ của nền y học nước nhà. Hiện có rất nhiều bệnh nhân đi sang nước ngoài điều trị dù trong nước cũng rất nhiều bác sĩ giỏi, có nhiều dụng cụ, phương tiện để điều trị, chữa bệnh được tốt không kém gì nước ngoài, thậm chí có nhiều mặt nổi trội. Như về phẫu thuật ngoại khoa Nhi, phẫu thuật ngoại khoa tại BV Việt Đức, hay với phẫu thuật nội soi tuyến giáp tại BV Nội tiết Trung ương, thế giới rất ghi nhận trình độ của bác sĩ Việt. Vì thế, tôi cũng như tất cả các sĩ trong ngành luôn mong muốn người bệnh đánh giá đúng giá trị của các kỹ thuật y tế tại Việt Nam, tự tin chữa trị trong nước, vừa giữ nguồn tài chính cho người bệnh, đảm bảo hiệu quả điều trị, vừa giữ nguồn tài chính cho đất nước”, PGS Lương chia sẻ.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Chữa khỏi ung thư - Hy vọng mới của ngành y nước nhà
Chữa khỏi ung thư - Hy vọng mới của ngành y nước nhà

(Dân trí) - PGS.TS. Nguyễn Duy Thăng, PGĐ BV Trung ương Huế là bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam chữa lui nhiều bệnh ung thư hoàn toàn bằng tế bào gốc. Đến nay đã có 4 bệnh nhân giai đoạn cuối lành bệnh và nhiều số phận “cận kề cái chết” khác sẽ được cứu sống.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:56

Trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho Ngành Y tế Việt Nam
Trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho Ngành Y tế Việt Nam

(Dân trí) - 20h tối nay (27/2), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho ngành y tế vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong suốt 60 năm qua.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 08:08

Cứu sống mẹ con sản phụ bị tiền sản giật, phù phổi cấp nặng
Cứu sống mẹ con sản phụ bị tiền sản giật, phù phổi cấp nặng

(Dân trí) - Ngày 27/2, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa cứu sống mẹ con sản phụ bị tiền sản giật rất nặng kèm biến chứng phù phổi cấp.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 05:10

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng bằng khen cho hai bác sĩ hiến máu cứu sản phụ
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng bằng khen cho hai bác sĩ hiến máu cứu sản phụ

(Dân trí) - Ngày 27/2, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký quyết định tặng bằng khen cho 2 bác sĩ hiến máu tình nguyện cứu sống sản phụ trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 04:08

Bệnh viện đa khoa Nghệ An: Can thiệp gần 2.000 ca động mạch vành
Bệnh viện đa khoa Nghệ An: Can thiệp gần 2.000 ca động mạch vành

(Dân trí) - Gần 10 năm BVĐK Nghệ An đã chụp và can thiệp gần 2.000 ca động mạch vành; hơn 100 ca can thiệp tim bẩm sinh như bít thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch, nong van động mạch phổi; 100 ca đặt máy tạo nhịp tạm thời và vĩnh viễn.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 03:54

Người thầy thuốc trọn đời với bà mẹ và trẻ em
Người thầy thuốc trọn đời với bà mẹ và trẻ em

(Dân trí) - Hơn 30 năm gắn bó cuộc đời mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đến những ngày cuối sự nghiệp, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Giáp vẫn đau đáu làm sao để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được nhân dân tin tưởng giao phó.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 03:06

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim
Cứu sống bệnh nhân ngưng tim

(Dân trí) - Bệnh viện C Đà Nẵng vừa cứu thành công bệnh nhân Lê Văn Khánh (53 tuổi, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) ngưng tim.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 03:01

Nhiều hoạt động tôn vinh “blouse trắng” trên cả nước
Nhiều hoạt động tôn vinh “blouse trắng” trên cả nước

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2015), trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa trong đó ghi nhận sự đóng góp của hàng ngàn bác sĩ, điều dưỡng… đã hết lòng vì người bệnh.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 02:50

Nỗ lực cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần
Nỗ lực cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần

(Dân trí) - Những năm gần đây, đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã nỗ lực hết mình, cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần, được người dân địa phương khen ngợi, tin cậy.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 01:23

Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Đắk Lắk - những chặng đường nhân đạo
Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Đắk Lắk - những chặng đường nhân đạo

(Dân trí) - Những thầy thuốc trẻ thuộc Hội Thầy thuốc tỉnh Đắk Lắk luôn năng động, nhiệt huyết, sẵn sàng tự nguyện phục vụ người dân nghèo bởi tinh thần trách nhiệm hoạt động vì sức khỏe cộng đồng luôn được đặt lên hàng đầu.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 12:56

Vợ chồng y, bác sĩ đỡ đẻ cho hàng ngàn bà bầu dưới ánh đèn dầu
Vợ chồng y, bác sĩ đỡ đẻ cho hàng ngàn bà bầu dưới ánh đèn dầu

(Dân trí) - Trong căn nhà tre vách lá, y dụng cụ còn thiếu thốn, nhưng mỗi năm, y sĩ Trí và Hương khám, chữa bệnh, đỡ đẻ cho hàng ngàn lượt người dưới ánh đèn dầu tranh tối - tranh sáng và hết lòng chăm sóc sức khỏe người dân ở xã vùng biên thuộc huyện Tam Nông.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 12:06

Màu caramen trong nước ngọt làm tăng nguy cơ ung thư
Màu caramen trong nước ngọt làm tăng nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Quá trình xử lý hóa học trong sản xuất chất tạo màu caramen, sử dụng trong các loại nước ngọt có ga như cola, tạo ra một chất gây ung thư có thể làm tăng nguy cơ vượt trên ngưỡng được chấp nhận hiện nay.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 11:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Tĩnh: 30% nhập viện do tai nạn, đánh nhau trong dịp Tết
Hà Tĩnh: 30% nhập viện do tai nạn, đánh nhau trong dịp Tết

(Dân trí) - Trong dịp nghỉ Tết vừa qua tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 2.660 lượt bệnh nhân nhập viện, trong đó tỉ lệ nhập viện do tai nạn giao thông và đánh nhau chiếm khoảng 30%.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:45

BV Việt Đức: Bệnh nhân không còn phải xếp hàng chờ mổ
BV Việt Đức: Bệnh nhân không còn phải xếp hàng chờ mổ

(Dân trí) - Sáng 26/2, Bệnh viện Việt Đức đã chính thức khai trương hoạt động tòa nhà kỹ thuật công nghệ cao. Theo đó, 22 phòng mổ mới được đưa vào hoạt động, đảm bảo sẽ đáp ứng mọi ca cấp cứu được chuyển đến, hạn chế tình trạng bệnh nhân phải đợi phòng mổ như trước đây.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 08:04

Ký ức bi thương trạm phẫu thuật tiền phương A100 năm xưa
Ký ức bi thương trạm phẫu thuật tiền phương A100 năm xưa

(Dân trí) - Bùm… bùm… 66 bác sĩ, y tá, hộ lý và thương bệnh binh bị chôn vùi dưới địa đạo Đám Toái (căn cứ trạm phẫu thuật tiền phương A100) vào rạng sáng ngày 9/9/1965, khi quân Mỹ đổ quân càn quét và nhộm mầu máu đỏ đau thương.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 07:01

Những chuyến bay cấp cứu thắm tình quân dân
Những chuyến bay cấp cứu thắm tình quân dân

(Dân trí) - Giữa trùng khơi đầu sóng ngọn gió của tổ quốc, ngoài họa xâm lăng, tai nạn, bệnh tật luôn là mối đe dọa sinh mạng những người con anh dũng. Những chuyến bay cấp cứu như nhịp cầu nối với khơi xa, giúp quân dân ta vững tâm bám biển giữ trời.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 04:21

Chặng đường dài thầm lặng của đội Thầy thuốc tình nguyện
Chặng đường dài thầm lặng của đội Thầy thuốc tình nguyện

(Dân trí) - Những ngày tết, lễ hay thứ 7, Chủ nhật, khi nhiều người quây quần, vui vẽ bên gia đình thì đội thầy thuốc tình nguyện lại âm thầm về nơi vùng sâu, vùng xa, về với bà con nghèo để khám bệnh, phát thuốc miễn phí tìm lại sức khỏe, ánh sáng và niềm tin cho người dân.

Thứ năm, 26/02/2015 - 10:20

TPHCM: Thăm hỏi, tri ân những cán bộ Y tế tiêu biểu
TPHCM: Thăm hỏi, tri ân những cán bộ Y tế tiêu biểu

(Dân trí) - (Dân trí) – Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) đoàn cán bộ UBND thành phố đã tổ chức đến thăm các cán bộ tiêu biểu đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển ngành Y.

Thứ năm, 26/02/2015 - 06:39

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm một số cơ sở y tế tỉnh Vĩnh Phúc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm một số cơ sở y tế tỉnh Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Hôm nay (26/2), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến thăm một số cơ sở y tế trên địa bàn 2 huyện Tam Đảo và Lập Thạch của tỉnh Vĩnh Phúc nhân kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2015).

Thứ năm, 26/02/2015 - 06:11

Người “tuyên chiến” với căn bệnh ung thư
Người “tuyên chiến” với căn bệnh ung thư

(Dân trí) - Nghỉ hưu, mặc kệ sự phản đối của vợ con “bắt” phải nghỉ ngơi, từ chối lời mời làm việc với mức lương “khủng” lên đến 100 triệu đồng/tháng, ông quyết định về quê “tuyên chiến” với căn bệnh ung thư.

Thứ năm, 26/02/2015 - 04:30

Gặp bác sĩ trẻ mang tình thương đến với người nghèo
Gặp bác sĩ trẻ mang tình thương đến với người nghèo

(Dân trí) - Chọn cho mình con đường theo nghiệp y đức bởi thương người. Cũng chính vì tấm lòng nhân ái ấy mà bao năm qua, anh đã đặt chân hầu hết các huyện của Thanh Hóa mang tình thương đến với người nghèo và học sinh vùng sâu vùng xa.

Thứ năm, 26/02/2015 - 03:47

Đoàn phẫu thuật hàng đầu Mỹ trở lại Việt Nam mổ các dị tật phức tạp
Đoàn phẫu thuật hàng đầu Mỹ trở lại Việt Nam mổ các dị tật phức tạp

Trong 2 tuần (từ 1-14/3/2015), đoàn phẫu thuật viên của GS Joseph Mark Rosen - chuyên gia phẫu thuật hàng đầu Hoa Kỳ sẽ tới Việt Nam. Đây là lần thứ 4, kể từ tháng 3/2013, ông tới thăm khám và phẫu thuật những ca dị tật phức tạp tại Việt Nam.

Thứ năm, 26/02/2015 - 03:26

Khoa U gan Chợ Rẫy đơn vị đi đầu trong điều trị ung thư
Khoa U gan Chợ Rẫy đơn vị đi đầu trong điều trị ung thư

(Dân trí) - (Dân trí) – Khoa U gan, bệnh viện Chợ Rẫy là trung tâm duy nhất trên cả nước điều trị toàn diện cho bệnh nhân ung thư gan bằng các phương pháp hiện đại. Sự nỗ lực của y bác sĩ đang mang lại kết quả khả quan trong cuộc chiến với căn bệnh “giết người thầm lặng”.

Thứ năm, 26/02/2015 - 02:54

Hiệu quả từ mô hình “3 trong 1” của ngành y tế huyện Châu Thành
Hiệu quả từ mô hình “3 trong 1” của ngành y tế huyện Châu Thành

(Dân trí) - Việc triển khai theo mô hình “3 trong 1” là Phòng y tế, BVĐK và Trung tâm y tế dự phòng bước đầu cho thấy kết quả như hạn chế tình trạng thiếu nhân lực, trang thiết bị và cơ sở vật chất, mang lại hiệu quả cao trong công tác khám, chữa bệnh.

Thứ năm, 26/02/2015 - 02:24