BVĐK Sóc Trăng:

Nỗ lực cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần

(Dân trí) - Những năm gần đây, đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã nỗ lực hết mình, cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần, được người dân địa phương khen ngợi, tin cậy.

Cụ thể, ngày 27/1/2015, BVĐK tỉnh Sóc Trăng tiếp nhận bệnh nhân Danh Đen (SN 1999, ngụ ấp Trường Khánh B, xã Trường Khánh, huyện Long Phú) trong tình trạng nguy kịch bị dập phổi, dập gan, gãy xương sườn, chấn thương cột sống do bị rơi từ nhánh cây xuống.

Theo bác sĩ Lâm Ngọc Phước, Phó trưởng Khoa Ngoại Tổng quát, cho biết, bệnh nhân Danh Đen nhập viện trong tình trạng nguy kịch. BV xác định đây là trường hợp chấn thương nặng và rất nguy hiểm đến tính mạng nên khẩn trương huy động lực lượng chuyên môn cao, thực hiện gấp các bước cứu người. 

Nạn nhân lập tức được truyền dịch, cho thở oxy, tiêm thuốc… và xử lý nhiều giải pháp chuyên môn khác trên tinh thần “còn nước còn tát”. Sau hơn 3 giờ nỗ lực cứu chữa, Danh Đen từ từ mở được mắt và cử động được, một lát sau đã hồi sức nhớ lại, tiếp xúc nhẹ được với các bác sĩ.

Bà Thạch Thị Ươl (SN 1963, mẹ của Danh Đen) nói trong nước mắt: “Khi đưa con vào bệnh viện, ai cũng nghĩ Danh Đen khó qua khỏi do chấn thương quá nặng. Nhưng con tui đã được các bác sĩ cứu sống, ơn này gia đình ghi nhớ suốt đời”.

Y, bác sĩ BVĐK Sóc Trăng đang chăm sóc bệnh nhân.
Y, bác sĩ BVĐK Sóc Trăng đang chăm sóc bệnh nhân.

Trước đó, ngày 1/1/2014, BVĐK Sóc Trăng cũng tiếp nhận bệnh nhân Huỳnh Trịnh Quốc Thanh (21 tuổi, ngụ tại khóm 8, phường 3, TP Sóc Trăng) nhập viện cấp cứu trong tình trạng thủng phổi do bị dao đâm. Lúc vào viện, bệnh nhân bị choáng, mất máu nặng do bị hai vết thương ở bụng và ngực, trong đó còn có lưỡi dao găm xuyên thành ngực sâu khoảng 6cm, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, đội ngũ thầy thuốc của BVĐK Sóc Trăng đã tập trung lực lượng, phương tiện cấp cứu, truyền dịch, truyền máu, phẫu thuật ở ngực trái để rút lưỡi dao, xử trí tổn thương phổi. Sau hơn 2 giờ đồng hồ nỗ lực hết mình của đội ngũ thầy thuốc, bệnh nhân Thanh đã qua cơn nguy kịch và xuất viện sau khoảng 1 tuần điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Các, Giám đốc BVĐK Sóc Trăng, cho biết: “Bệnh nhân Thanh là ca bệnh đầu tiên được chỉ định mở ngực ngay tại bệnh viện. Lúc này bệnh nhân đang rất nguy kịch, nếu không xử lý kịp thời sẽ mất máu, dịch tràn màng phổi sẽ dẫn tới suy hô hấp và rất dễ tử vong”.

Một trường hợp khác là bà Thạch Thị Nal (58 tuổi, ngụ tại xã An Ninh, huyện Châu Thành) nhập viện cấp cứu trong tình trạng bụng to, khó thở kèm theo triệu chứng đau đầu âm ỉ, đi tiểu ra máu, sốt cao. Sau khi làm thủ tục tiếp nhận bệnh nhân, các thầy thuốc của bệnh viện đã tiến hành thực hiện các xét nghiệm, chụp hình, siêu âm và chẩn đoán bệnh nhân bị khối u ở thận có đường kính 20cm x 35cm, nặng khoảng 3kg.

Sau khoảng 2 tuần theo dõi và điều trị ổn định các triệu chứng, các thầy thuốc đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u, cứu sống bệnh nhân Thạch Thị Nal. Bác sĩ Lê Hoàng Phong (người trực tiếp mổ cho bệnh nhân) cho biết: “Đây là trường hợp nặng đầu tiên mà chúng tôi gặp. Khối u trong người bệnh nhân quá lớn lại nằm bên thận phải nên mất rất nhiều máu. Vì vậy phải truyền 5 đơn vị máu trước và sau khi phẫu thuật. Sau hơn 1 giờ đồng hồ phẫu thuật, ca mổ đã thành công, bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Nhìn bệnh nhân tỉnh táo trở lại, chúng tôi rất vui”.

Bà Thạch Thị Nal vui vẻ cho biết: “Trước khi vào bệnh viện, tôi luôn bị đau bụng, khó thở. Bây giờ được phẫu thuật xong, người thấy khỏe hẳn ra. Tôi và người nhà mang ơn các thầy thuốc ở bệnh viện Sóc Trăng nhiều lắm”.

Nếu cách đây khoảng 4- 5 năm, nhiều người không hài lòng, thậm chí mất niềm tin vào tinh thần, thái độ phục vụ cũng như chuyên môn, y đức của không ít thầy thuốc ở BVĐK Sóc Trăng thì hiện nay thái độ của bà con với BV đã thay đổi hẳn, họ vững tin hơn khi đến khám, điều trị ở đây. Có được điều đó chính là do lãnh đạo và tập thể cán bộ, công chức của BVĐK Sóc Trăng đã có nhiều nỗ lực thay đổi chính bản thân mình với tinh thần “Lương y như từ mẫu”, xem người bệnh như người thân ruột thịt của mình.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Các, Giám đốc BVĐK Sóc Trăng cho biết: “Mấy năm gần đây, chúng tôi rất phấn khởi khi thái độ, tinh thần phục vụ của đội ngũ thầy thuốc của bệnh viện đã có sự thay đổi rất nhiều, điều này được thể hiện qua lời nhận xét tốt của nhân dân. Chúng tôi quán triệt cho tất cả mọi người trong bệnh viện là phải vui vẻ, tận tình, nhiệt tình với người bệnh. Tất cả mọi người phải không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ tốt đối với người bệnh. Với những người thực hiện tốt, lãnh đạo bệnh viện biểu dương, khen thưởng. Nhưng những cá nhân, tập thể nào là chưa tốt, chúng tôi cũng nghiêm khắc, thẳng thắn phê bình, thậm chí kỷ luật. Tất cả đều hướng vào mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho người dân”. 

Cao Xuân Lương

Đọc thêm
Đang được quan tâm