Việt Nam vừa chiết xuất thành công hoạt chất mới giúp giảm bệnh xương khớp
(Dân trí) - Như các bạn đã biết, bệnh xương khớp là bệnh khá phổ biến ở nước ta. Từ xa xưa đã có nhiều phương thuốc nhằm khắc chế căn bệnh này, tuy nhiên hiệu quả vẫn chưa được như mong đợi. Với mong muốn đưa công nghệ đến với cuộc sống, hỗ trợ cho việc điều trị bệnh cho người dân, các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu và chiết xuất thành công tinh chất KGA1 từ củ Địa liền – Một hoạt chất hoàn toàn mới có tác dụng giúp giảm đau, chống viêm rất tốt.
Thành công của đề tài đã mang lại tin vui cho những người không may mắc phải căn bệnh này. Và hôm nay, chúng ta sẽ cùng trao đổi với PGS.TS Lê Minh Hà – chủ nhiệm đề tài “Chiết xuất KGA1 từ cây Địa liền”, của Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, thuộc Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam.
– Xin chào TS. Lê Minh Hà, thưa Tiến sĩ, trước tiên Tiến sĩ có thể chia sẻ lý do vì sao Tiến sĩ tiến hành nghiên cứu này được không ạ?
TS Lê Minh Hà: “Lý do chúng tôi nghiên cứu cây Địa liền và tìm cách chiết tách hoạt chất KGA1 là bởi: Địa liền từ rất lâu đã được sử dụng trong dân gian cho bệnh đau nhức xương khớp. Người dân thường dùng Địa liền ngâm với rượu để xoa bóp những chỗ xương khớp bị đau, nhức mỏi và có sự cải thiện đáng kể. Đây là một trong những vị thuốc rất quý trong các bài thuốc cho bệnh xương khớp từ cổ xưa.
Trên cơ sở đó, công trình nghiên cứu của chúng tôi tập trung đi sâu tìm kiếm, phát hiện các thành phần có hoạt tính tốt của cây Địa liền để nâng cao hiệu quả sử dụng và tác dụng lên bệnh của thảo dược Địa liền. Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi phát hiện trong cây địa liền có hoạt chất KGA1 có tác dụng giảm đau và chống viêm rất tốt đối với bệnh xương khớp.
KGA1 được chiết xuất từ Địa liền
Hơn thế nữa, khi làm nghiên cứu so sánh tác dụng của KGA1 với 2 chất chống viêm, giảm đau sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh lí xương khớp hiện nay, kết quả đều cho thấy KGA1 cho kết quả đáp ứng tốt hơn”.
– Theo như chuyên mục được biết thì từ việc nghiên cứu tìm ra quy trình chiết tách KGA1 ở qui mô phòng thí nghiệm đến việc triển khai áp dụng quy trình vào sản xuất thực tiễn trải qua rất nhiều khó khăn. TS. Lê Minh Hà có thể chia sẻ rõ hơn cho quý thính giả được biết không?
TS Lê Minh Hà: “Vì KGA1 là chất có nhiệt độ nóng chảy rất thấp. Cái khó nhất trong quy trình chiết xuất KGA1 là kiểm soát được nhiệt độ ở tất cả các công đoạn quy trình công nghệ: từ quá trình chiết xuất, cô đặc cho đến quá trình tinh chế sản phẩm. Để vừa đảm bảo được hiệu suất chiết xuất, vừa bảo toàn được hoạt tính của KGA1.
Để chiết xuất được hoạt chất KGA1 ở qui mô phòng thí nghiệm thì không quá khó khăn, nhưng khi áp dụng ở qui mô sản xuất công nghiệp thì gặp rất nhiều vấn đề. Tôi cùng các cộng sự đã mất nhiều năm liền nghiên cứu để tìm ra được điều kiện tối ưu có thể đáp ứng được ở quy mô sản xuất công nghiệp. Trong đó yếu tố quan trọng nhất là tìm ra được loại dung môi chiết xuất an toàn, phù hợp và kiểm soát được nhiệt độ trong quá trình tinh chế hoạt chất”.
– Vâng, quả là một nghiên cứu phức tạp đúng không ạ. TS có thể cho biết thêm về tiêu chí lựa chọn hàm lượng KGA1 khi đưa vào sản xuất sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh lý xương khớp không ạ?
TS Lê Minh Hà: “Dù là hoạt chất nào đi nữa, một khi đã đưa vào sản xuất thì ngoài tiêu chí hiệu quả còn phải đảm bảo an toàn cho người bệnh. Vậy nên trong suốt quá trình nghiên cứu tìm ra hàm lượng KGA1 giúp giảm đau, chống viêm hiệu quả, chúng tôi luôn làm thêm đánh giá về tính an toàn của hoạt chất này.
Hiện nay, nhiều loại thuốc chống viêm, giảm đau NSAIDs mà nhiều bệnh nhân đang sử dụng luôn tiềm ẩn nguy cơ gây loét dạ dày, thường phải dùng kèm các thuốc bảo vệ dạ dày khác. Bản thân những người có tiền sử viêm loét dạ dày cũng phải hạn chế hơn khi sử dụng các loại thuốc tây này.
Rất may mắn là hàm lượng KGA1 mang lại tác dụng giảm đau, chống viêm hiệu quả mà chúng tôi ghi nhận được cũng nằm trong giới hạn an toàn cho người bệnh. Kết quả này cũng phù hợp với kết quả của các nghiên cứu từ các nhà khoa học khác trên thế giới. Vậy nên KGA1 có thể đưa vào sản xuất sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp với liều lượng phù hợp, người bệnh có thể an tâm sử dụng.”
Vâng, theo như chia sẻ của TS. Lê Minh Hà thì đây quả là tin vui cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý về xương khớp đúng không ạ. Tin vui nữa là hiện nay KGA1 đã được Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam chuyển giao công nghệ và ứng dụng đưa vào sản xuất thành sản phẩm có tên gọi Khương Thảo Đan. Khương Thảo Đan ra đời không chỉ chứa hoạt chất KGA1 mà còn chứa bài thuốc cổ phương Độc hoạt tang ký sinh cùng Collagen typ 2 không biến tính. Hỗ trợ giảm đau, giảm các triệu chứng viêm và phục hồi sụn khớp.
Khương Thảo Đan sử dụng cho những người bị: thoái hóa khớp, thoái hóa đốt sống, vôi hóa cột sống và cho người bị đau nhức mỏi xương khớp, đau lưng, mỏi gối, đau vai gáy, sưng khớp, tràn dịch khớp, tê buồn chân tay…
Link video: https://www.youtube.com/watch?v=B5idspluZ5E
Chương trình Nhịp sống công nghệ VTV2 đưa tin về KGA1
Để hiểu rõ hơn về KGA1 và Khương Thảo Đan, quý vị có thể gọi tới tổng đài 1800.1156 (miễn phí cước gọi). Nếu là cuộc gọi nhỡ, tổng đài sẽ gọi lại cho bạn
Để tìm mua Khương Thảo Đan ở tỉnh thành của mình, bạn hãy xem https://khuongthaodan.com/diem-ban
*Để được hiểu thêm về bệnh xương khớp và sản phẩm Khương Thảo Đan, vui lòng gọi tổng đài 1800.1156 (miễn cước)
* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có chức năng thay thế thuốc chữa bệnh.