Viêm gan C có thể dẫn đến ung thư: Phòng ngừa thế nào khi chưa có vắc xin?

(Dân trí) - Virus viêm gan C chiếm khoảng 30-50% các trường hợp mắc ung thư gan ở Mỹ, và khoảng 7% các trường hợp mắc ung thư gan ở Việt Nam.

Biến chứng nguy hiểm của viêm gan C

Viêm gan C có thể dẫn đến ung thư: Phòng ngừa thế nào khi chưa có vắc xin? - 1

Viêm gan C là bệnh do virus HCV (Hepatitis C virus) - một loại virus phá hủy tế bào gan gây nên. Virus viêm gan C gây nên tình trạng viêm tế bào. Những tổn thương ở tế bào gan này nếu không ngăn chặn kịp thời và điều trị tích cực thì có thể dẫn đến nhiều biến chứng khôn lường cho sức khỏe.

Cụ thể, ước tính có khoảng 10-20% người bệnh viêm gan C không điều trị dứt điểm bị biến chứng thành xơ gan, 5% biến chứng thành bệnh ung thư gan.

Con đường lây truyền viêm gan C

Viêm gan C có thể dẫn đến ung thư: Phòng ngừa thế nào khi chưa có vắc xin? - 2

Thông thường, virus viêm gan C không truyền qua đường không khí, ăn uống hay những tiếp xúc hàng ngày như ôm, hôn, bắt tay… Tuy nhiên viêm gan C lại có nguy cơ lây nhiễm rất cao qua đường máu. Cụ thể là truyền máu, người cấy ghép nội tạng hoặc sử dụng các chế phẩm từ máu. Một số hoạt động liên quan đến máu như xăm hình, xỏ khuyên tai, tiêm chích ma túy cũng là những yếu tố nguy cơ làm lây lan viêm gan C. Không những thế, viêm gan C còn lây lan qua đường tình dục và mẹ truyền sang con.

Triệu chứng của người mắc viêm gan C

Viêm gan C có thể dẫn đến ung thư: Phòng ngừa thế nào khi chưa có vắc xin? - 3

Thông thường, người bệnh sẽ không có bất kỳ dấu hiệu nào. Những người bị viêm gan cấp tính có thể bị đau khớp, chán ăn hoặc cảm thấy mệt mỏi. Bệnh nhân viêm gan C mãn tính thường không gặp bất kỳ triệu chứng cho đến khi bệnh nặng hơn, thường là hàng chục năm sau khi bị nhiễm. Lúc đó, người bệnh có thể biểu hiện các dấu hiệu tổn thương gan, bao gồm vàng da vàng mắt, nước tiểu sẫm màu hoặc vết bầm tím.

Phòng viêm gan C như thế nào?

Có vắc xin viêm gan A và viêm gan B, nhưng hiện không có vắc xin viêm gan C. Do đó, chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác như:

- Không dùng chung kim tiêm hoặc các dụng cụ khác, kể cả thiết bị theo dõi đường huyết với những người khác.

- Hỏi về kỹ thuật và thực hành vô trùng khi xăm hoặc xỏ lỗ trên cơ thể.

Viêm gan C có thể dẫn đến ung thư: Phòng ngừa thế nào khi chưa có vắc xin? - 4

- Tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn như vứt bỏ tất cả các vật sắc nhọn đúng cách, đặc biệt là ở các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

- Sử dụng bao cao su để ngăn ngừa lây truyền máu-máu trong khi quan hệ tình dục.

- Hạn chế dùng chung các vật dụng cá nhân tiếp xúc với máu, như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, cắt móng tay và bông tai.

- Làm sạch tất cả các vết máu thật cẩn thận bằng hỗn hợp thuốc tẩy và nước, vì ngay cả máu khô có chứa virus viêm gan C cũng có thể lây sang người khác.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Viêm gan virus
Đọc thêm
Đang được quan tâm