Vì sao nên đầu tư vào hạnh phúc?

Dân trí Dành cho những người quan niệm rằng hạnh phúc giống như một món đồ xa xỉ “có thì tốt” hoặc một sự đền đáp sau cả cuộc đời hy sinh tất cả chỉ để đạt được mục tiêu.

Shawn Achor, tổng biên tập Goodthing và tác giả cuốn “Lợi thế của hạnh phúc,” đang trên con đường thực hiện sứ mệnh thay đổi trí óc, con tim và cuộc sống nói: “Hạnh phúc, không đơn thuần chỉ là cảm giác hài lòng, mà còn là niềm vui khi chúng ta khám phá tiềm năng trong con người mình”. 

Nghiên cứu của ông chỉ ra rằng, bằng việc chọn lựa những thói quen đơn giản đem lại hạnh phúc mà không lấy mất thời gian nhiều hơn việc đánh răng của bạn, có khả năng kích hoạt cảm xúc, khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, từ đó khỏe khoắn hơn, năng suất và sáng tạo hơn trong công việc, cũng như gần gũi hơn với những người bạn yêu thương ở nhà.

Vì sao nên đầu tư vào hạnh phúc?

Dưới đây là cuộc trao đổi với nhà nghiên cứu Shawn Achor về vấn đề tưởng như vô cùng quen thuộc này:

Chúng ta chưa bao giờ nói về hạnh phúc. Giờ đây, tất cả dường như lại xoay quanh những cơn thịnh nộ. Điều gì đang diễn ra vậy?

Achor: Tôi cho rằng chúng ta đang trải qua một cuộc tiến hóa “kép”. Cuộc tiến hóa về công nghệ cao cho phép chúng ta tiếp nhận thông tin nơi đầu ngón tay bất cứ khi nào ta cần. Ẩn sâu đó thậm chí là một cuộc cách mạng còn mạnh mẽ hơn. Nhờ công nghệ đó mà chúng ta có thể thấu hiểu bộ não con người hơn bất cứ lúc nào. Chúng ta không chỉ là sản phẩm của gen di truyền và môi trường.

Bằng cách thay đổi tư duy và thói quen, con người thực sự có thể đem lại những thay đổi thần kỳ cho cuộc sống, cải thiện trí thông minh, năng suất và chất lượng cuộc sống cũng như giáo dục và kinh tế trên tất cả mọi phương diện.

Có một thứ tuyệt vời trên Google được gọi là N-gram. Và bởi vì tất cả đã được số hóa, bạn có thể tra cứu về việc sử dụng ngôn ngữ từ cách đây 150 năm. Và bạn sẽ nhận ra rằng, có một sự gia tăng đột biến trong việc sử dụng khái niệm “hạnh phúc” trong vòng 10 năm trở lại đây.

Nhưng nếu nhìn tổng thể lịch sử 150 năm, chúng ta lại là một đốm sáng nhỏ đang nằm cuối cùng trên một sự suy giảm dài…trong gần như suốt thế kỷ 20. Đó là kết quả tất yếu của việc xã hội trở nên công nghiệp hóa. Chúng ta càng chú trọng đến quản lý thời gian và năng suất lao động bao nhiêu, chúng ta càng mất đi tính cá nhân bấy nhiêu, tương ứng với sự mất mát đó là sự suy giảm về hạnh phúc.

Vì vậy, tôi cho rằng thế giới đang trở nên nghèo nàn hơn khi chúng ta tập trung quá nhiều vào năng suất mà bỏ qua hạnh phúc và tác động của những tổn hại cá nhân.

Câu hỏi: Những gì ông đang mô tả vĩ đại hơn cá nhân chúng ta rất nhiều – công nghiệp hóa, giờ là toàn cầu hóa - liệu hạnh phúc thực sự có nằm ngoài tầm với mỗi người?

Achor: Điều đáng để hy vọng là hạnh phúc thực sự nằm ở lựa chọn mỗi người, dù đang ở giữa hoàn cảnh khắc nghiệt nhất đi chăng nữa. Đó không phải thứ ông chủ có thể trao cho chúng ta, mặc dù họ có khả năng giới hạn và ảnh hưởng đến những lựa chọn đó.

Chúng tôi nhận thấy rằng hạnh phúc là một tạo hóa của xã hội. Nếu bạn nỗ lực theo đuổi nó trong một môi trường trống rỗng, sẽ rất khó để duy trì hạnh phúc. Nhưng một khi bạn tập trung vào những kết nối giữa con người với con người trong môi trường làm việc, hoặc tăng mức độ sâu sắc các mối quan hệ bên ngoài, hạnh phúc song hành với những mối liên kết xã hội đó.

Mối đe dọa lớn nhất đối với hạnh phúc là sự phân mảnh xã hội, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của công nghiệp hóa và toàn cầu hóa. Chúng tôi không tìm thấy nhiều khác biệt trong mức độ hạnh phúc dựa trên cấu trúc kinh tế của xã hội. Thay vào đó, chúng dựa trên mức độ kết nối của xã hội.

Tôi đã làm việc với những người nông dân bị mất đất đai ở Zimbabwe. Tôi cũng đã làm việc ở Venezuela, nơi những người dân luôn bị đe dọa bởi nạn bắt cóc và thế giới bên ngoài thì thật bất ổn. Nhưng họ lại có những mối liên kết xã hội mạnh mẽ với gia đình và bạn bè. Kết quả là, họ có khả năng duy trì hạnh phúc và thái độ lạc quan hơn bất kì nhân viên ngân hàng, cố vấn tài chính và người bán hàng nào mà tôi từng gặp, những người theo đuổi công việc tách biệt với gia đình, và như một hệ quả tất yếu, họ cảm thấy bản thân đã bỏ lỡ niềm hạnh phúc đến từ chính những mối liên hệ họ đã cắt đứt.

Câu hỏi: Nhưng có rất nhiều người cho rằng hạnh phúc không phải thứ gì đó bạn có thể nắm bắt được ở hiện tại, mà phải là thành quả sau đó, khi bạn đã đạt tới thành công. Ông lý giải các trường hợp này ra sao?

Achor: Hạnh phúc là một ưu thế đáng kinh ngạc trong cuộc đời chúng ta. Khi bộ não con người ở trạng thái tích cực, trí thông minh tăng vọt, và chúng ta sẽ tự động dừng chuyển hướng nguồn lực tới những tác nhân gây lo lắng.

Sức sáng tạo của chúng ta tăng gấp 3 lần bình thường. Năng lượng sản xuất tăng 31%, cùng với đó là khả năng thăng tiến lên tới 40%. Con số tương tự đối với doanh số bán hàng. Số liệu lấy từ những nghiên cứu trên khắp các lĩnh vực như Bảo hiểm, Tiêu dùng nhanh.

Hầu hết mọi người tiếp tục chờ đợi hạnh phúc, hoặc đẩy chúng ra xa cho tới khi họ đạt được thành công mà không biết rằng điều đó đồng nghĩa với việc giới hạn cả hạnh phúc lẫn thành công. Đó không phải công thức chúng ta đang tìm kiếm.

Thay vì vậy, đầu tư vào hạnh phúc đang trở thành một cổ tức triển vọng đáng kinh ngạc. Lợi thế cạnh tranh tuyệt vời nhất trong nền kinh tế hiện đại là những bộ não tích cực và sẵn sàng gắn kết.

Tôi tin rằng điều này là cực kì quan trọng, bởi nó sẽ khiến các công ty cân nhắc đầu tư vào hạnh phúc. Nó cho phép chúng ta lựa chọn hạnh phúc cho con em mình, cho cuộc đời chính mình thay vì tiếp tục đẩy hạnh phúc ra xa và hy vọng một ngày nào đó chúng sẽ đến như một sự tưởng thưởng cho những thành tựu.

* Phần 2: Đầu tư cho hạnh phúc như thế nào?

Thu Trang - Nhân Hà

Theo Washington post

MỚI NHẤT
Cảnh giác với bệnh mắt khi đi tắm biển
Cảnh giác với bệnh mắt khi đi tắm biển

(Dân trí) - Một trong những bệnh mắt hay gặp nhất vào mùa hè là mộng thịt - sự phát triển của mô thịt ở phần lòng trắng của mắt - thường do tiếp xúc kéo dài với ánh nắng mặt trời.

Thứ hai, 06/07/2015 - 04:07

Cây xanh giúp tăng năng suất công việc như thế nào?
Cây xanh giúp tăng năng suất công việc như thế nào?

(Dân trí) - Chúng ta đều biết rằng cây xanh trong nhà có tác dụng cực kì tuyệt vời trong việc thanh lọc không khí và khiến cho không gian trở nên gần gũi với thiên nhiên hơn, nhưng bạn có biết chúng thực sự giúp tăng năng suất làm việc?

Thứ hai, 06/07/2015 - 01:21

Bộ Y tế: Đề xuất giao trách nhiệm quản lý chất thải bệnh viện cho 1 phòng cụ thể
Bộ Y tế: Đề xuất giao trách nhiệm quản lý chất thải bệnh viện cho 1 phòng cụ thể

(Dân trí) - Trước thực trạng có một số bệnh viện chưa làm tốt công tác quản lý chất thải y tế, còn có hiện tượng để chất thải y tế lọt ra bên ngoài, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ban hành chỉ thị Về việc tăng cường quản lý chất thải y tế trong bệnh viện ngày hôm nay (6/7).

Thứ hai, 06/07/2015 - 01:18

Tử vong do nhiễm amip ăn não người khi đi bơi ở suối nước nóng
Tử vong do nhiễm amip ăn não người khi đi bơi ở suối nước nóng

(Dân trí) - Một cô gái 21 tuổi ở Bishop, California, đã chết do một nhiễm trùng cực kỳ hiếm gặp có tên là viêm não màng não tiên phát do amip (PAM) sau khi đi bơi trong suối nước nóng ở Reno, Nevada.

Thứ hai, 06/07/2015 - 12:02

Thu hồi hạt điều khô nhiễm vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy
Thu hồi hạt điều khô nhiễm vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy

(Dân trí) - Ngày 6/7 Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết tại Mỹ đang tiến hành thu hồi hạt điều khô nhiễm vi khuẩn Salmonella gây bệnh tiêu chảy. Tại Việt Nam, cơ quan chức năng cũng tiến hành rà soát nguy cơ này.

Thứ hai, 06/07/2015 - 10:59

Sống với nguồn nước ô nhiễm, độc hại
Sống với nguồn nước ô nhiễm, độc hại

TPHCM vừa khẩn trương lập năm đoàn giám sát cung cấp nguồn nước sạch cho người dân.

Thứ hai, 06/07/2015 - 06:26

Đầu tư cho hạnh phúc như thế nào?
Đầu tư cho hạnh phúc như thế nào?

(Dân trí) - Thực hiện thử nghiệm hạnh phúc trong 1 năm, Shawn Achor, tổng biên tập Goodthing và tác giả cuốn “Lợi thế của hạnh phúc” đã phát hiện ra những bài tập mang lại hiệu quả hạnh phúc tức thì. Điều thú vị là mỗi bài tập đó chỉ mất 2 phút.

Thứ hai, 06/07/2015 - 04:25

Những điều cần biết về chất lượng nguồn gốc enzym làm tan huyết khối
Những điều cần biết về chất lượng nguồn gốc enzym làm tan huyết khối

Đối với người Nhật, sử dụng Nattokinase vừa là bí quyết giúp sống lâu, khỏe mạnh, vừa là giải pháp phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch hiệu quả vì đã loại bỏ được vitamin K2 (được tạo ra trong quá trình lên men đậu nành với lợi khuẩn Bacillus subtilis var. Natto, là chất xúc tác cho quá trình đông máu).

Thứ hai, 06/07/2015 - 04:18

Hơn 20 địa phương tham gia Hành trình đỏ
Hơn 20 địa phương tham gia Hành trình đỏ

(Dân trí) - Sáng 5/7, lễ xuất quân Hành trình đỏ vận động hiến máu nhân đạo được tổ chức trong vòng 30 ngày, đi qua 38 tỉnh, thành phố và dừng chân, tổ chức các hoạt động tại 22 địa phương, với lực lượng 120 tình nguyện viên nòng cốt xuyên suốt đoàn hành trình và khoảng 15.000 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ, đã diễn ra tại Cà Mau.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 05:42

Tử vong vì ăn sâu ban miêu tưởng nhầm bọ xít
Tử vong vì ăn sâu ban miêu tưởng nhầm bọ xít

Rất nhiều người nhầm lẫn sâu ban miêu với bọ xít và điều này có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Trên thực tế đã có nhiều người chết vì ăn nhầm con vật này.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 09:33

Một chút công bằng với bộ não
Một chút công bằng với bộ não

Ngủ không yên giấc, sử dụng các chất kích thích, thường xuyên căng thẳng… là những yếu tố “giết chết” tế bào não.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 08:06

 Bàn tay ta làm nên... sức khỏe
Bàn tay ta làm nên... sức khỏe

Sau một loạt trận dịch SARS gây chết người được công bố hồi năm 2003, Hiệp hội Vi sinh học Mỹ đã tài trợ cho một nghiên cứu về vấn đề rửa tay của những người sử dụng các nhà vệ sinh công cộng tại các sân bay ở Bắc Mỹ.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 06:36

ĐÁNG QUAN TÂM
1 du khách Hàn Quốc nghi nhiễm dịch MERS có kết quả âm tính
1 du khách Hàn Quốc nghi nhiễm dịch MERS có kết quả âm tính

(Dân trí) - Chiều 3/7, trong buổi họp báo thường kỳ quý II/2015 của tỉnh, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết trường hợp 1 du khách người Hàn Quốc (74 tuổi) nghi bị nhiễm Mers đã có kết quả âm tính.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 05:39

Áo xanh sinh viên tình nguyện tiếp sức người bệnh tại bệnh viện
Áo xanh sinh viên tình nguyện tiếp sức người bệnh tại bệnh viện

(Dân trí) - Sự xuất hiện của những màu áo xanh tình nguyện tại bệnh viện trong những ngày qua đã hỗ trợ rất nhiều người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh. Chương trình tiếp sức người bệnh sẽ được triển khai tại BV Bạch Mai để tiếp sức, giúp đỡ cho người bệnh.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 05:25

Cách chống sốc nhiệt khi di chuyển dưới trời nắng nóng
Cách chống sốc nhiệt khi di chuyển dưới trời nắng nóng

Hà Nội và miền Bắc đang trong đợt nắng nóng gay gắt tới 39- 40 độ C. Nếu phải làm việc ngoài trời hay di chuyển lâu trên đường, bạn hãy làm theo những cách chúng tôi gợi ý dưới đây để chống bị say nắng và sốc nhiệt.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 03:24

Những loại đồ uống càng uống càng nóng
Những loại đồ uống càng uống càng nóng

Giải nhiệt không đúng cách khi nhiệt độ cao có thể dẫn đến nguy cơ mất nước, khiến cơ thể càng mệt mỏi, thân nhiệt càng tăng và làm việc kém hiệu quả.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 01:06

Thành lập Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ
Thành lập Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ

(Dân trí) - Sáng 4/7, tại TP Cần Thơ, Ban vận động thành lập Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ tổ chức Đại hội thành lập Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo (BTBNN) Tây Nam bộ lần thứ 1 (nhiệm kỳ 2015-2020).

Thứ bảy, 04/07/2015 - 11:38

8 phút tập yoga trên giường giúp ngủ ngon
8 phút tập yoga trên giường giúp ngủ ngon

(Dân trí) - Hãy thử bài tập gồm 5 động tác yoga dưới đây để thư giãn cơ thể và tinh thần trước khi ngủ. Điều thú vị nhất là những tư thế này có thể thực hiện trên giường, và chúng sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon!

Thứ bảy, 04/07/2015 - 07:23

 Nguy hiểm trào lưu phơi cháy nắng để xăm da
Nguy hiểm trào lưu phơi cháy nắng để xăm da

Hiện nay, thế giới xuất hiện một trào lưu mới vô cùng kỳ dị: Giới trẻ đua nhau đăng những bức ảnh có hình xăm giả từ vết bỏng nắng.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 06:20

Ba người cùng chung một quả thận
Ba người cùng chung một quả thận

(Dân trí) - Các bác sĩ Rumani đã tái sử dụng một quả thận hiến tặng để ghép cho bệnh nhân thứ hai sau khi người được ghép đầu tiên qua đời.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 04:17

Những điều đơn giản nam giới cần biết về mụn
Những điều đơn giản nam giới cần biết về mụn

Dưới đây là một số thắc mắc chung về mụn của nam giới trong độ tuổi 15-25 đã được bác sĩ Huỳnh Huy Hoàng giải đáp cụ thể. Bạn có thể tìm được nhiều điểm tương đồng để áp dụng cho bản thân và hiểu thêm những bước cơ bản cần thiết để chăm sóc da tốt hơn.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 03:16

Bao cao su kém chất lượng đang lưu hành tại thị trường Việt Nam?
Bao cao su kém chất lượng đang lưu hành tại thị trường Việt Nam?

Theo Crown Agents (tổ chức tư vấn phát triển quốc tế có trụ sở tại Anh), hàng trăm ngàn bao cao su trên thị trường Việt Nam không đạt tiêu chuẩn.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 05:50

Cứu sống bệnh nhân vỡ gan bằng phương pháp nút mạch
Cứu sống bệnh nhân vỡ gan bằng phương pháp nút mạch

(Dân trí) - Ngày 3/7, bác sĩ Lê Trọng Bình, trưởng Khoa phẫu thuật, gây mê hồi sức (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết vừa cứu sống ngoạn mục một trường hợp bị vỡ gan, thoát mạch từ động mạch gan phải.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 03:13

Hành trình đỏ 2015: Từ đất liền đến biển đảo
Hành trình đỏ 2015: Từ đất liền đến biển đảo

(Dân trí) - Không chỉ dừng lại ở 22 tỉnh thành, Hành trình đỏ 2015 sẽ tiến ra cả vùng biển đảo quê hương với ý tưởng tạo dựng “ngân hàng máu sống” để xử lý, cung cấp máu bất cứ lúc nào cần.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 02:19