Vì sao gia đình bé tử vong sau tiêm vắc xin không đồng ý mổ tử thi?

(Dân trí) - Để tìm rõ nguyên nhân cái chết đột ngột của cháu Lô Tuấn Trường, 3 tháng tuổi tại Quang Phong, cơ quan chức năng đã vào cuộc yêu cầu gia đình mổ tử thi, nhưng cả dòng tộc cháu đã làm đơn và nói rõ: Họ hàng ta từ xưa tới nay chưa làm việc này bao giờ.

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Quế Phong trần tình vụ việc sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1.

Chiều muộn 22/10/2015, PV Dân trí có cuộc trao đổi với ông Mạc Văn Lâm - GĐ Trung tâm Y tế dự phòng huyện Quế Phong. Tại buổi làm việc này, ông Lâm xác nhận thông tin về vụ việc xảy ra sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 tại xã Quang Phong, làm cháu bé Lô Tuấn Trường 3 tháng tuổi chết đột ngột đã được các bác sỹ, y sỹ tại Trạm Y tế xã này thực hiện đúng quy trình.

Cũng theo ông Lâm, y sỹ trực tiếp tiêm phòng cho cháu Lô Tuấn Trường đã từng công tác trong ngành này 25 năm qua và chưa bao giờ có một sơ suất nào. Việc cháu Trường chết đột ngột sau khi tiêm là do sốc phản vệ và đã được Hội đồng Y khoa Sở Y tế nhận định vào ngày 22/10.

Anh Lô Văn Mười bố bé Trường xót xa nói về cái chết của con sau khi tiêm vắc xin.
Anh Lô Văn Mười bố bé Trường xót xa nói về cái chết của con sau khi tiêm vắc xin.

Ông Lâm cũng nói rõ vấn đề cơ quan chức năng có yêu cầu gia đình phối hợp để tìm nguyên nhân mà cụ thể là yêu cầu gia đình có hay không việc phẫu thuật tử thi để tìm nguyên nhân, thì phía gia đình cháu Trường không đồng ý.

“Họ bảo: Họ hàng ta từ xa xưa đến bây giờ chưa khi mô làm cái việc ni cả (việc này-PV). Người chết chỉ mong để cho yên thôi, chỉ mong để cho cháu yên thôi. Sau đó, anh em dòng tộc đã họp lại và thống nhất không mổ tử thi nữa và họ cũng đã có đơn”, ông Lâm nói.

Ông Mạc Văn Lâm - GĐ Trung tâm Y tế dự phòng huyện Quế Phong.
Ông Mạc Văn Lâm - GĐ Trung tâm Y tế dự phòng huyện Quế Phong.

Trao đổi với PV Dân trí, anh Lô Văn Mười bố cháu bé cho biết: “Khi xảy ra sự việc gia đình đau lòng quá, cũng không biết chi nữa. Rồi anh em họ hàng bàn bạc không muốn làm cháu đau lần thứ hai nữa. Chúng tôi rất buồn nhưng không biết làm sao cả.

Cháu Trường nhà tôi trước đó đã có hai lần tiêm chủng rồi, một lần tiêm ở tay, lần thứ 2 tiêm ở đùi và lần thứ 3 cũng tiêm ở đùi rồi xảy ra tử vong, gia đình buồn lắm”.

Sau khi sực việc đau lòng nói trên xảy ra đoàn Sở Y tế, huyện Quế Phong… cũng đã đến gia đình anh Mười để chia sẻ mất mát đau đớn với cháu Trường.

Đã kiểm thảo 4 nhóm nguyên nhân

Còn trong biên bản của Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến vào ngày 22/10/2015 kết luận: Sau sự việc cháu Trường đột ngột chết sau khi tiêm chủng vắc xin 5 trong 1, Hội đồng đã đánh giá trường hợp cháu Lô Tuấn Trường tử vong trên cơ sở kết quả điều tra và phân tích chi tiết theo 4 nhóm nguyên nhân có thể liên quan đến phản ứng sau tiêm chủng: Sai sót do vắc xin và tiêm chủng; Do phản ứng của cơ thể với vắc xin; Trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý khác; Không rõ nguyên nhân.

Số vắc xin 5 trong 1 được CA huyện Quế Phong niêm phong.
Số vắc xin 5 trong 1 được CA huyện Quế Phong niêm phong.

Sau khi xem xét nhiều yếu tố, nguyên nhân, Hội đồng đã thống nhất kết luận như sau: Vắc xin đã sử dụng cho cháu Lô Tuấn Trường do Dự án tiêm chủng mở rộng cấp, quá trình tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng đúng theo quy định. Không phát hiện các sai sót trong quy trình tiêm chủng. Cán bộ y tế xã đã có thái độ xử lý cấp cứu kịp thời theo phác đồ ngay khi xảy ra sự việc.

Cháu Lô Tuấn Trường 3 tháng tuổi tử vong sau tiêm chủng vắc xin Quinvaxem, nghĩ nhiều do sốc phản vệ.

Theo đó, Nghệ An đã chính thức tạm dừng tiêm lô thuốc Quinvaxem trên toàn tỉnh này và chờ ý kiến chỉ đạo của Ban chương trình mục tiêu quốc gia.

Nguyễn Duy

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm