"Vắc xin ung thư" cho kết quả thử nghiệm đầy hứa hẹn

(Dân trí) - Năm 2018, Việt Nam có hơn 164.000 ca mắc mới và gần 115.000 ca tử vong do ung thư. Ung thư đã trở thành gánh nặng đối với toàn xã hội, là mối đe dọa lớn đến sức khỏe của mỗi người.

Ngày nay, có nhiều phương pháp điều trị ung thư nhưng mỗi một phương pháp đều có những hạn chế nhất định. Hóa trị tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng đồng thời cũng làm tổn thương các tế bào khác của cơ thể. Liệu pháp miễn dịch tác động lên hệ thống miễn dịch của người bệnh tạo ra phản ứng chống ung thư lâu dài nhưng lại thường gặp khó khăn trong tiếp cận các khối u.

Một loại vắc xin ung thư dựa trên vật liệu sinh học đang được nghiên cứu bởi Đại học Harvard, được kỳ vọng sẽ là lời giải cho những hạn chế này. Theo tác giả, phương pháp này sẽ tổng hợp sức mạnh tiêu diệt khối u của hóa trị liệu và đem lại hiệu quả lâu dài tương tự liệu pháp miễn dịch.

Vắc xin ung thư cho kết quả thử nghiệm đầy hứa hẹn - 1

TS Hua Wang, Đại học Harvard, đại diện nhóm tác giả cho biết: “Vắc xin ung thư đã được thử nghiệm trên những con chuột mắc bệnh ung thư vú bộ ba âm tính và cho kết quả khả quan, khi 100% chuột thử nghiệm sống sót sau khi được tiêm vắc xin mà không tái phát”.

Các kết quả nghiên cứu và thử nghiệm đã cho thấy tác dụng của vắc xin trong việc kích hoạt hệ thống miễn dịch, tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ. Đồng thời, nó còn có khả năng tập trung liều hóa chất tại khu vực khối u, để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục khám phá sự kết hợp giữa hóa trị với vắc xin ung thư và hy vọng sẽ cải thiện hiệu quả với các loại ung thư khó điều trị khác. 

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng, các công trình khoa học trong tương lai sẽ hiểu rõ hơn và tối ưu hóa vắc xin ung thư, cho phép chuyển sang các thử nghiệm tiền lâm sàng và cuối cùng là ứng dụng trong chữa trị cho người bệnh.