Uống thuốc nam chữa tiểu đường, người đàn ông nguy kịch phải thở máy

(Dân trí) - Khi kiểm tra, loại thuốc nam này có chứa Phenformin, chất đã bị cấm lưu hành do gây ra nhiều ca tử vong liên quan đến nhiễm axit lactic.

Mắc bệnh tiểu đường, nhiều năm nay ông N.M.P (sinh năm 1964, địa chỉ tại Hà Nội) vẫn sử dụng thuốc tiêm insulin, theo chỉ định của bác sĩ để điều trị. Tuy nhiên, đầu tháng 10 năm nay, nghe người quen mách bảo, ông P. mua một loại thuốc nam có dạng viên màu vàng nâu về dùng thử. Liều dùng là khoảng 4 viên/ngày.

Những ngày đầu chuyển sang dùng loại thuốc này, chỉ số đường huyết của bệnh nhân có giảm. Tuy nhiên, đi kèm với đó là các triệu chứng lạ như ăn uống kém, mệt mỏi, tụt huyết áp, đau bụng. Những triệu chứng này ngày một nặng hơn.

Mới đây, ông P. bất ngờ rơi vào tình trạng ý thức chậm, tụt huyết áp, thở gấp, đau bụng, nên người nhà phải đưa đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để cấp cứu.

Chia sẻ về tình trạng của ông P., BS Lương Tuấn Kiên, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc nói: “Ông P. nhập viện trong tình trạng nhiễm toan chuyển hóa và toan lactic rất nặng, các chỉ số xét nghiệm đều xấu, đe dọa ngừng hô hấp, ngừng tim”.

Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tích cực, cho người bệnh thở máy và sử dụng thuốc vận mạch để tăng huyết áp. Bên cạnh đó, ông P. được chỉ định lọc máu liên tục để đào thải chất độc ra ngoài.

Đáng chú ý, khi kiểm tra loại thuốc mà ông P. sử dụng, phát hiện sản phẩm này không ghi chú rõ thành phần, hàm lượng, nơi sản xuất và cũng không có chứng nhận cấp phép. Trên bao bì chỉ quảng cáo công dụng của thuốc là có thể điều trị tiểu đường và suy thận.

Uống thuốc nam chữa tiểu đường, người đàn ông nguy kịch phải thở máy - 1

Bệnh nhân P. đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Mẫu thuốc nam được gửi đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với chất Phenformin. Theo BS Kiên, đây là chất được dùng để điều trị đái tháo đường tại Mỹ từ những năm 1950. Tuy nhiên, từ năm 1973, nó đã bị cấm sản xuất và lưu hành do gây ra nhiều ca tử vong liên quan đến nhiễm axit lactic.

BS Kiên phân tích: “Tình trạng toan chuyển hóa do Phenformin rất nặng, tỷ lệ tử vong lên đến hơn 50%. Bệnh nhân P. đã rất may mắn khi đến bệnh viện cấp cứu kịp thời và đáp ứng tốt với điều trị”.

Sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân P. đã cai được máy thở, rút ống nội khí quản, cắt thuốc vận mạch, dừng lọc máu. Ở thời điểm hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, hết suy đa tạng, có thể tự ăn bằng đường miệng. Các bác sĩ tiên lượng bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Từ trường hợp của bệnh nhân P., BS Kiên khuyến cáo, những bệnh nhân đái tháo đường cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định điều trị của bác sĩ và kiên trì theo phác đồ để được hiệu quả cao nhất.

Đặc biệt, không tự ý sử dụng các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần vì có thể thuốc đã được trộn các chất cấm, có hại cho cơ thể. Điển hình như thuốc có lẫn Phenformin. Dù chất này đã cấm lưu hành. Tuy nhiên, hàng năm vẫn ghi nhận nhiều trường hợp nhập viện do ngộ độc chất này khi uống thuốc nam.

Tin liên quan