Uống nhầm thuốc cai nghiện vì tưởng siro dâu, bé trai ngộ độc nguy kịch

(Dân trí) - Thấy con lơ mơ rồi lịm đi, phát hiện ra lọ đựng thuốc cai nghiện uống dở, gia đình tá hỏa đưa con đi cấp cứu.

Sau hơn 10 ngày được cấp cứu, hiện sức khỏe bé trai N.H.C (4 tuổi, Mộc Châu, Sơn La) tương đối ổn định, qua giai đoạn nguy hiểm.

Trước đó, ngày 12/4, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) tiếp nhận cấp cứu bệnh nhi trong tình trạng rất nặng do ngộ độc thuốc cai nghiện methadone.

Theo lời kể gia đình, chú ruột của bé (sống cùng nhà) vốn nghiện chất kích thích, nên có sử dụng thuốc cai nghiện methadone đã được pha loãng, đựng trong chai nhựa trong, bảo quản trong tủ thuốc gia đình không có khóa. Mới đây, người chú qua đời nhưng gia đình vẫn chưa vứt thuốc. 

Uống nhầm thuốc cai nghiện vì tưởng siro dâu, bé trai ngộ độc nguy kịch - 1
Hiện bé trai đã qua cơn nguy kịch.

Vốn tò mò, hiếu động nên khi thấy chai nhựa có màu hồng, bé C nhầm tưởng là siro nên uống phải (không rõ số lượng, không ai chứng kiến). Gần 30 phút sau, người mẹ phát hiện thấy con lơ mơ rồi lịm đi.

Phát hiện ra lọ thuốc uống dở, gia đình mới tá hỏa đưa trẻ tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh để cấp cứu. Tại đây, trẻ được thở oxy, gây nôn, truyền dịch tăng bài niệu, và tiêm tĩnh mạch naloxone (10mcg/kg/lần). Tuy nhiên tình trạng bệnh nhân không cải thiện, trẻ thở rít, có nhiều cơn ngừng thở ngắn, được đặt nội khí quản, thở máy và chuyển tiếp xuống Bệnh viện Nhi Trung ương.

ThS.BS Phan Thị Tâm, Trưởng khoa Chống độc, Trung tâm Cấp cứu & Chống độc cho biết, trẻ được chuyển vào khoa Chống độc trong tình trạng rất nặng, phải thở máy và hôn mê sâu. 

“Qua xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân, chúng tôi nhận định, đây là một trường hợp ngộ độc chất gây nghiện. Chất độc này chủ yếu gây ức chế hô hấp và rối loạn tri giác khiến bé rơi vào tình trạng hôn mê sâu” BS Tâm nói. 

Trẻ đã được điều trị tích cực, thở máy kết hợp bài niệu tích cực để tăng thải chất độc qua đường nước tiểu, kháng sinh chống bội nhiễm, dinh dưỡng hợp lý. Sau một ngày điều trị, trẻ tự thở được qua oxy mask, không còn cơn ngừng thở ngắn, phổi hết ran rít, tuy nhiên trẻ vẫn ngủ nhiều.

Sau 2 ngày chăm sóc tích cực, trẻ dần tỉnh hơn, nhận biết được bố mẹ, đòi ăn. Hiện tại sau 7 ngày điều trị, toàn trạng bệnh nhi tương đối ổn, còn khàn tiếng và thở rít thanh quản (hậu quả sau đặt nội khí quản và thở máy). 

TS. BS Lê Ngọc Duy, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu & Chống độc khuyến cáo, tai nạn ngộ độc thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi. Trẻ ở độ tuổi này có bản năng tò mò, thích ăn hoặc uống những gì nhìn thấy hấp dẫn hay mang màu sắc sặc sỡ có sẵn ở gia đình. Nhất là tại thời điểm giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, đa phần các trẻ được nghỉ học ở nhà, vậy cha mẹ cần chú ý bảo quản thuốc để tránh những tai nạn thương tâm.

Để phòng nguy cơ ngộ độc xảy ra với trẻ, cần bỏ thói quen tận dụng chai lọ đựng thực phẩm để đựng hóa chất, dung dịch nguy hiểm; đồng thời để các chai lọ này, thuốc xa tầm với của trẻ. Các em nhỏ ở độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo cần có người lớn hoặc các anh chị lớn theo dõi và chăm sóc trong quá trình vui chơi. Không để trẻ tự chơi một mình, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Nam Phương

Tin liên quan