Tưởng chai nước ngọt, bé 5 tuổi uống nhầm thuốc trừ sâu và dầu diesel

(Dân trí) - Bệnh nhi được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng hoảng loạn, kích thích vật vã.

Trước đó, gia đình bệnh nhi đã trộn hỗn hợp dung dịch thuốc trừ sâu và dầu diesel định mang ra ruộng để tẩm vào hạt lạc trước khi đem trồng. Hỗn hợp này được đựng trong vỏ chai nước ngọt và để trong tầm với của trẻ. Trẻ nhầm tưởng là nước ngọt nên đã uống một ngụm.

Sau uống, trẻ hoảng loạn, kích thích vật vã, nôn mửa, được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tưởng chai nước ngọt, bé 5 tuổi uống nhầm thuốc trừ sâu và dầu diesel - 1
Việc cấp cứu cho trẻ khá khó khăn do trẻ còn nhỏ.

Ngay lập tức, trẻ được cấp cứu tích cực bằng việc loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể, dùng thuốc trung hòa độc chất, đảm bảo các chỉ số sinh tồn và điều chỉnh các rối loạn khác.

Theo bác sĩ, do trẻ còn nhỏ nên các thầy thuốc gặp rất nhiều khó khăn trong việc cấp cứu, đặc biệt là làm các thủ thuật loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể-kỹ thuật này đòi hỏi phải có sự phối hợp của bệnh nhân. Trong khi đó, yêu cầu loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể là yếu tố quan trọng mang tính sống còn và việc này tính bằng giây, bằng phút.

Rất may mắn hiện trẻ đã qua cơn nguy kịch.

Người Việt Nam có thói quen tận dụng chai lọ cũ rất nguy hiểm. Trẻ nhỏ vốn hiếu động, lại thấy những chai chứa loại nước vốn rất hấp dẫn với trẻ sẽ thường vội vàng uống ngay mà không ý thức được cần kiểm tra bên trong chai nước là dung dịch gì.

Vì thế, để phòng nguy cơ ngộ độc xảy ra với trẻ, cần bỏ thói quen tận dụng chai lọ đựng thực phẩm để đựng hóa chất, dung dịch nguy hiểm. Những dung dịch này cũng phải để xa tầm với của trẻ, cất kỹ. Các em nhỏ ở độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo cần có người lớn hoặc các anh chị lớn theo dõi và chăm sóc trong quá trình vui chơi. Không để trẻ tự chơi một mình, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Nam Phương

Đang được quan tâm