Ung thư phổi: Làm gì để giảm nguy cơ bệnh tiến triển hoặc tái phát?

Hà An

(Dân trí) - Giữ sức khỏe tốt nhất có thể là điều quan trọng hơn bao giờ hết sau khi điều trị ung thư phổi. Bỏ thuốc lá và ăn uống đúng cách có thể giúp bạn giảm nguy cơ tái phát ung thư phổi.

Bỏ hút thuốc

Nếu bạn hút thuốc, việc bỏ thuốc là rất quan trọng. Bỏ thuốc lá đã được chứng minh là giúp những người bị ung thư phổi sống lâu hơn, ngay cả khi ung thư đã di căn. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi khác, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị ung thư phổi giai đoạn đầu.

Ung thư phổi: Làm gì để giảm nguy cơ bệnh tiến triển hoặc tái phát? - 1

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng và thực phẩm chức năng

Mối liên hệ có thể có giữa chế độ ăn uống và ung thư phổi phát triển hoặc tái phát là ít rõ ràng hơn nhiều. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi phát triển ngay từ đầu, nhưng điều này chưa được nghiên cứu ở những người đã bị ung thư phổi.

Một số nghiên cứu ban đầu đã gợi ý rằng những người bị ung thư phổi giai đoạn đầu có mức vitamin D cao hơn có thể có kết quả tốt hơn, nhưng cho đến nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng việc dùng thêm vitamin D (như một chất bổ sung) sẽ giúp ích.

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc dùng bất kỳ loại chất bổ sung dinh dưỡng nào, hãy nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể giúp bạn quyết định loại nào bạn có thể sử dụng một cách an toàn trong khi tránh những loại có thể gây hại.

Nếu ung thư tái phát

Nếu một lúc nào đó ung thư tái phát, các lựa chọn điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào vị trí của bệnh ung thư, những phương pháp điều trị nào bạn đã từng thực hiện và sức khỏe của bạn. Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp nhắm đích, liệu pháp miễn dịch hoặc kết hợp một số phương pháp này có thể là những lựa chọn. Các loại điều trị khác cũng có thể được sử dụng để giúp làm giảm bất kỳ triệu chứng nào của bệnh ung thư.