Không hút thuốc, uống rượu vì sao vẫn mắc ung thư phổi?

(Dân trí) - Ung thư phổi là một trong những ung thư đứng hàng đầu và là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong các bệnh ung thư ở nam giới.

Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20.000 trường hợp tử vong vì bệnh ung thư phổi, đây thực sự là con số đáng báo động.

Hút thuốc lá là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra ung thư phổi. Khoảng 90% bệnh nhân ung thư phổi nam giới là người hút thuốc. Những người hút thuốc thụ động trong thời gian dài có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn gấp đôi so với những người không hút thuốc lá.

Không hút thuốc, uống rượu vì sao vẫn mắc ung thư phổi? - 1

Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20.000 trường hợp tử vong vì bệnh ung thư phổi (Ảnh minh họa: Getty).

Tuy nhiên, có những người không thuốc lá, không rượu bia, thường xuyên tập thể dục nhưng vẫn mắc bệnh ung thư phổi.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về căn bệnh này:

Nguyên nhân của bệnh ung thư phổi là gì?

Ngoài việc hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc, hít phải một số khí phóng xạ, chất hóa học, tiếp xúc với bức xạ và tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi, thói quen sinh hoạt kém, khả năng miễn dịch suy yếu và các lý do khác sẽ làm tăng khả năng phát triển ung thư phổi. Vì vậy, ngay cả những người không hút thuốc cũng nên chú ý đến môi trường sống và thói quen của mình.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi là gì?

Ho dai dẳng không hết là một trong các dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi. Hãy chú ý đến kiểu ho, nếu kiểu ho thay đổi, chẳng hạn từ ho khan sang ho ra chất nhầy hoặc máu, bạn nên đi khám bác sĩ. Một số dấu hiệu khác có thể kể đến như khó thở, đau ngực ngay cả khi bạn không tập luyện gắng sức.

Khi bệnh ở giai đoạn nặng, bệnh nhân thường sẽ xuất hiện các triệu chứng như: sưng hạch bạch huyết ở cổ, sưng cổ, mặt và tay, chướng bụng, đau xương, nhức đầu…

Các giai đoạn của bệnh ung thư phổi

Có 4 giai đoạn của bệnh ung thư phổi, và các giai đoạn khác nhau có các triệu chứng khác nhau:

Giai đoạn một: Khối u trong phổi.

Giai đoạn 2: Khối u di căn đến hạch bạch huyết.

Giai đoạn thứ ba: khối u đã di căn đến bạch huyết trung thất, có thể chia thành 3A, 3B, 3C.

Giai đoạn 4: Khối u đã di căn đến các cơ quan khác của cơ thể.

Người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao như thế nào?

Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 20 lần so với người không hút thuốc. 1/10 người hút thuốc bị ung thư phổi. Hút thuốc lá thụ động thường xuyên sẽ làm tăng rất nhiều khả năng mắc bệnh ung thư phổi, cao gấp 2 đến 3 lần so với người bình thường. Vì vậy, những người hút thuốc lá nên bỏ thuốc càng sớm càng tốt.

Hôi miệng có thể cảnh báo ung thư phổi?

Ung thư phổi đôi khi có thể được đánh giá bằng cách phân tích mùi hơi thở. Bởi vì bệnh nhân ung thư phổi có các hóa chất bay hơi khác người khỏe mạnh khi họ hít thở, và những hóa chất này là nguồn gốc của hơi thở có mùi hôi, hiện nay tình trạng này có thể được phát hiện bằng công nghệ mũi điện tử.

Phòng ngừa ung thư phổi như thế nào?

Để phòng ung thư phổi hãy tránh xa thuốc lá, thực hiện khám sức khỏe định kỳ, khám tầm soát phát hiện sớm căn bệnh này. Ngoài ra việc giữ thói quen sinh hoạt khoa học, bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp vận động, tập luyện thể thao đều đặn, cải thiện vệ sinh môi trường nhất là khu công nghiệp và tránh tiếp xúc với khói bụi cũng là biện pháp ngăn ngừa ung thư phổi hiệu quả.

Minh Nhật

Theo HK

Tin liên quan
Đang được quan tâm