Tự kỷ - Hội chứng rối loạn phát triển dễ gây nhầm lẫn!

Dân trí Tỉ lệ trẻ gặp rối loạn về phát triển như tự kỷ, tăng động giảm chú ý, chậm phát triển… tăng theo thời gian. Theo thống kê năm 2012 tỷ lệ này là 1/68 và hiện nay là 1/38 trẻ. Trong đó, tự kỷ dễ bị nhầm lẫn với chậm nói, tăng động giảm chú ý…
>>Cách nào kiểm soát hành vi của trẻ tự kỷ khi học ở trường mầm non?
>>Vụ buộc dây, treo bé 4 tuổi lên cửa sổ: Đừng bắt giáo viên “tự bơi”!
>>Vụ bé 4 tuổi bị buộc dây: Cháu nhỏ bị câm, điếc, tăng động

Tự kỷ - Hội chứng rối loạn phát triển dễ gây nhầm lẫn! - 1

Từ “tự kỷ” đang được sử dụng khá rộng rãi trong cộng đồng, cho những trường hợp không kết bạn, không tương tác với xung quanh, không giao tiếp bằng mắt... bất kể độ tuổi nào. Tuy nhiên, để đánh giá một trường hợp có mắc tự kỷ hay kèm các rối loạn phát triển khác thì cần phải có đánh giá từ các nhà chuyên môn, theo những tiêu chuẩn đã được công nhận.

Trao đổi với chúng tôi TS. Trần Thành Nam, Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội, thành viên của Hiệp hội Tâm lý và Giáo dục Việt Nam (VAPE), cho biết: dấu hiệu đặc trưng của tự kỷ bao gồm suy yếu đáng kể về quan hệ xã hội, suy yếu đáng kể về giao tiếp (kể cả ngôn ngữ biểu đạt và hiểu ngôn ngữ) và sở thích của trẻ bị thu hẹp. Nếu chỉ có khó khăn ngôn ngữ thì không phải là tự kỷ, chỉ là suy yếu ngôn ngữ thực dụng. Nếu chỉ có khó khăn về ngôn ngữ và suy yếu mối quan hệ xã hội - Đây là dạng tự kỷ không điển hình.

Tuy nhiên, ở Việt Nam chẩn đoán tự kỷ sai rất nhiều. Bởi ở nước ngoài, để chẩn đoán tự kỷ, chỉ một số chuyên gia được đào tạo bài bản được phép khám trong khi ở Việt Nam hầu như bất cứ “chuyên gia” nào cũng có thể chẩn đoán tự kỷ, từ y tá, bác sỹ phục hồi chức năng, giáo viên giáo dục đặc biệt, cử nhân tâm lý và thậm chí cả tự chẩn đoán của cha mẹ sau khi nghiên cứu một số tin bài trên truyền thông về triệu chứng tự kỷ.

“Nước ngoài có các bộ công cụ trắc nghiệm được chuẩn hóa để hỗ trợ chẩn đoán. Chúng ta không có các công cụ định chuẩn. Người sử dụng không được đào tạo và không có kỹ thuật sử dụng nhưng vẫn tiến hành và đưa ra kết luận”, TS Trần Thành Nam cho biết.

Chưa kể, nỗi sợ hãi, sự nhạy cảm quá mức với các dấu hiệu của tự kỷ khiến nhiều người gán mác trẻ tự kỷ mặc dầu trẻ mới chỉ chậm nói, thích chơi một mình, quạy phá hoặc thu mình khi đến những nơi lạ như phòng khám.

Cũng không loại trừ một số cơ sở chuyên “dán nhãn” trẻ tự kỷ cho bất cứ một khó khăn nào. Trẻ chậm ngôn ngữ, tăng động, kém chú ý sẽ đều được chẩn đoán tự kỷ. Những “trẻ tự kỷ” này sau một thời gian chăm chữa sẽ tiến bộ rất nhanh mang lại thương hiệu cho cơ sở đó. Đấy là lý do tại sao thế giới hiện nay chưa chữa được chứng bệnh này nhưng một số cơ sở của Việt Nam thì lại làm được.

Còn theo ThS Nguyễn Thị Quý, nhiều tỉnh hiện chưa có trung tâm can thiệp, chưa có nơi khám cho những trường hợp bị rối loạn phát triển, khiến nhiều cha mẹ biết con có vấn đề nhưng không biết khám và can thiệp ở đâu.

Ngay cả ở những nơi có điều kiện hơn, đội ngũ hỗ trợ trẻ mắc tự kỷ không chỉ là những người có chuyên môn mà đang được lấy thêm từ các nguồn khác nhưng giáo viên, nhân viên công tác xã hội…. Trong đó, đội ngũ giáo viên mầm non gặp rất nhiều khó khăn trong chăm sóc trẻ tự kỷ vì họ rất mơ hồ kiến thức về rối loạn này và có những trẻ bị tự kỷ mức độ nặng (4 tuổi, 6 tuổi, thậm chí nhiều tuổi hơn không có ngôn ngữ, nhận thức như trẻ 1 tuổi, không tự chủ được vệ sinh). Với những trường hợp nặng như vậy thì ngay cả khi đưa đến các trung tâm chuyên biệt, đội ngũ hỗ trợ cũng rất vất vả.

Tự kỷ - Hội chứng rối loạn phát triển dễ gây nhầm lẫn! - 2

Dấu hiệu của tự kỷ

ThS. Tâm lý Nguyễn Thị Quý, người có 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đánh giá, can thiệp cho các trẻ có rối loạn phát triển cho biết: có 2 bộ tiêu chuẩn để xác định một đứa trẻ có bị tự kỷ hay không. Đó là tiêu chuẩn DSM IV và ICD-10.

Trong đó, theo tiêu chuẩn DSM IV, trẻ tự kỷ sẽ có các dấu hiệu đặc trưng như sau:

Thứ nhất là dấu hiệu suy giảm tương tác xã hội : biểu hiện của dấu hiệu này là gọi trẻ không (hoặc ít) đáp ứng mặc dù trẻ không có vấn đề về thính lực, không có cử chỉ giao tiếp: ạ ,xin, bye, chào, không biết chỉ ngón chỉ lôi tay người khác để đòi lấy gì đó; tương tác mắt ít, ít biết khoe mách, ít tạo ra được mối quan hệ với bạn cùng lứa…..

Thứ hai là sự suy giảm về mặt ngôn ngữ: Trẻ có thể chậm hoặc hoàn toàn không có khả năng nói (2 tuổi không nói được từ nào) mà trẻ không cố gắng bù trừ bằng các hành vi giao tiếp không lời khác, hoặc nói được nhưng không duy trì được hội thoại, nói nhại lại lời người khác như một con vẹt, không biết khởi xướng giao tiếp, không hiểu được yêu cầu…).

Thứ 3 là trẻ có những vấn đề hành vi : hành vi định hình như hay đi kiễng chân; quay tròn người, lắc đầu; nghiến răng, vẩy tay, xem tay… hoặc những hành vi không chủ định khác: nghiêng đầu, mắt liếc theo dọc tường….

Hoặc trẻ có những sở thích thu hẹp: trẻ tự kỷ bị cuốn hút vào chơi oto, bóc tem mác, chai lọ… hay trẻ thường chơi rập khuân như: xếp đồ chơi thành hàng dài, đập gõ đồ chơi…hoặc trẻ cuốn hút vào chi tiết của đồ vật như bánh xe oto…

Còn theo tiêu chuẩn DSM V, sẽ có thêm 1 yếu tố nữa là rối loạn cảm giác. Ví như với những trẻ bị rối loạn về thính giác, trẻ có thể thấy khó chịu khi nghe những âm thanh rất nhỏ (biểu hiện bịt tai, co rúm người), trẻ có thể bị rối loạn về mặc xúc giác (ôm ấp, sờ mó) - chỉ 1 kích thích nhỏ là gây khó chịu - mặc quần áo mới rất khó. Hay với những trẻ rối loạn thị giác sẽ thường thích xem tivi do sự thay đổi liên tục của hình ảnh…

Ở Việt Nam hiện mới chỉ dùng tiêu chuẩn DSM IV, tiêu chuẩn DSM V hiện đang được thử nghiệm tại Viện Nhi Trung ương.

Đừng trông chờ vào phép màu!

Một khi con được chẩn ñoán tự kỷ, các phụ huynh rơi vào trạng thái lo âu, hoang mang tột độ, nóng vội, thất vọng… Họ tìm hết “thầy” này “thầy” kia; chỗ này chỗ kia, với những cách thức, phương pháp khác nhau. Thậm chí còn tìm ñến các hình thức mê tín dị ñoan, dung những loại thuốc rất đắt tiền như sừng tê giác, sữa ngoại…

Trẻ nào tiến bộ (do chẩn đoán sai tự kỷ) thì họ lại truyền tai nhau là phương pháp này, phương pháp kia hiệu quả. Trẻ nào không tiến bộ thì họ lại tìm những nơi khác, tiếp tục bỏ rất nhiều tiền và công sức; cứ nghe được chỗ nào có cái gì mới, có cái gì hay là đến, kể cả chữa bằng thở oxy cao áp, thở bằng đai, điều chỉnh chế độ ăn uống hay dinh dưỡng... hy vọng và tiếp tục mong chờ một “phép màu” nào đó.

“Những điều này đều không dựa trên bằng chứng khoa học”, TS. Trần Thành Nam đánh giá.

Cho đến nay, vẫn có rất nhiều giả thiết về nguyên nhân gây ra tự kỷ ở 1-2% số trẻ sinh ra, từ yếu tố sinh học, di truyền đến sinh non, đẻ ngạt, mẹ bị stress, nghiện rượu… khi mang thai. Do đó, nếu có yếu tố nguy cơ này kèm con chậm nói (15-16 tháng tuổi mà chưa nói được), có hành vi kỳ lạ hơn so với trẻ khác thì nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên môn (đến khám ở các bệnh viện lớn như Nhi đồng 1, Nhi Trung ương… ) để xác định xem trẻ có phải tự kỷ hay chỉ chậm nói đơn thuần, có kèm chậm hiểu không; mức độ nhẹ hay nặng và tiến triển ra sao….

Khi đã có chẩn đoán chính xác là tự kỷ, trẻ có thể cần được can thiệp trị liệu hằng ngày từ các nhà tâm lý trị liệu, giáo viên đặc biệt. Với những trẻ có rối loạn phổ tự kỷ cần được phát hiện và can thiệp sớm đặc biệt với những trẻ dưới 6 tuổi cần được can thiệp, hỗ trợ riêng (về ngôn ngữ, hành vi, nhận thức, kiểm soát cảm xúc) và cố gắng cho trẻ hòa nhập với cộng đồng.

“Việc chạy chữa tự kỷ đối với mỗi gia đình mới đang là tự tìm hướng để đi. Tự kỷ rất cần 1 chính sách hỗ trợ từ nhà nước bởi chi phí điều trị khá đắt (ngày nào cũng cần can thiệp, với chi phí 150-200.000/giờ). Bên cạnh đó cần có chương trình phổ cập kiến thức cho gia đình, cộng đồng để chăm sóc trẻ tự kỷ được tốt hơn”, ThS. Nguyễn Thị Quý cho biết.

Trần Phương

MỚI NHẤT
Chi tiết quá trình "đón" em bé đầu tiên chào đời từ tử cung của người hiến đã mất
Chi tiết quá trình "đón" em bé đầu tiên chào đời từ tử cung của người hiến đã mất

(Dân trí) - Sự kiện đón thành công em bé được nuôi dưỡng từ tử cung của người hiến đã mất mở ra một cơ hội mới cho các cặp vợ chồng vô sinh. Và quá trình chuẩn bị cho sự kiện này đã bắt đầu từ tháng 9/2016.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 06:50

Ca sinh 3 tại Nghệ An: Cả gia đình bất ngờ vì lúc siêu âm chỉ là song thai!
Ca sinh 3 tại Nghệ An: Cả gia đình bất ngờ vì lúc siêu âm chỉ là song thai!

(Dân trí) - 3 lần siêu âm, kể cả lần siêu âm trước khi lên bàn mổ, chị Thảo đều được thông báo mang song thai. Tuy nhiên, khi thực hiện ca phẫu thuật mổ bắt con, người mẹ này được bác sĩ chúc mừng “3 cô con gái”. Bất ngờ, vui sướng nhưng người mẹ trẻ không khỏi lo lắng bởi chăm sóc, nuôi dưỡng 1 lúc 3 đứa con không phải là điều đơn giản.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 04:33

Thay thế đại trà vắc-xin Quinvaxem bằng vắc-xin mới từ tháng 12
Thay thế đại trà vắc-xin Quinvaxem bằng vắc-xin mới từ tháng 12

Vắc xin ComBE Five (5 trong 1) sẽ được thay thế vắc-xin Quinvaxem và sẽ được triển khai tiêm chủng đại trà cho trẻ trên toàn quốc từ cuối tháng 12.2018.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 02:00

Có thể dự phòng đột quỵ do rung nhĩ?
Có thể dự phòng đột quỵ do rung nhĩ?

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung được bàn luận trong hội nghị khoa học về đột quỵ do Hội Đột quỵ TP HCM tổ chức từ ngày 24 đến ngày 25 tháng 11, do TS. BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ Tp. Hồ Chí Minh là chủ tọa, với sự tham gia tài trợ của VPĐD Bayer (South East Asia) Pte. Ltd. tại Tp. Hồ Chí Minh (Bayer SEA).

Thứ sáu, 07/12/2018 - 01:22

Báo động 2/3 bệnh nhân hen phế quản lạm dụng thuốc cắt cơn
Báo động 2/3 bệnh nhân hen phế quản lạm dụng thuốc cắt cơn

(Dân trí) - Tại Châu Á hiện có hơn 107 triệu người sống chung với hen phế quản nhưng chỉ có 1/3 bệnh nhân đang được sử dụng thuốc ngừa cơn. Đây là thách thức lớn của mỗi quốc gia trong điều trị bệnh nhân bởi nếu không sử dụng thuốc ngừa cơn, người bệnh sẽ lên nhiều cơn hen cấp, kịch phát và kéo theo những hệ lụy khổng lồ về sức khỏe, kinh tế, thậm chí tước đi tính mạng của người bệnh.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 12:04

Ông bà “cấm” chích sởi, bé 2 tuổi viêm não nguy kịch
Ông bà “cấm” chích sởi, bé 2 tuổi viêm não nguy kịch

(Dân trí) - Bé gái 2 tuổi đang trong tình trạng hôn mê, nguy kịch tính mạng vì mắc sởi, biến chứng viêm não. Mẹ bệnh nhi đau đớn cho biết, ông bà của bé không cho cháu chích ngừa vì “tao nuôi cả bầy con, có cần chích đâu”.

Thứ năm, 06/12/2018 - 03:20

Sốc với công nghệ lừa gạt tại phòng khám Trung Quốc
Sốc với công nghệ lừa gạt tại phòng khám Trung Quốc

(Dân trí) - Lần đầu tiên, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin về công nghệ lừa gạt tại phòng khám Trung Quốc khiến nhiều người có mặt tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong khuôn khổ kỳ họp thứ 12 của HĐND TP khóa IX sốc.

Thứ năm, 06/12/2018 - 03:16

Cử tri truy vấn UBND tỉnh 3 vấn đề tồn tại bệnh viện tỉnh Bạc Liêu
Cử tri truy vấn UBND tỉnh 3 vấn đề tồn tại bệnh viện tỉnh Bạc Liêu

(Dân trí) - Tình trạng y, bác sĩ chẩn đoán bệnh chưa chính xác, thái độ phục vụ, thu viện phí, vệ sinh, trật tự,… là nhiều vấn đề mà người dân còn chưa hài lòng đối với Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Thứ năm, 06/12/2018 - 03:00

Bé 11 tháng tuổi tử vong vì hóc thạch
Bé 11 tháng tuổi tử vong vì hóc thạch

(Dân trí) - Bé trai 11 tháng tuổi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, người tím tái. Người nhà cho biết bé gặp tình trạng trên khi đang ăn thạch.

Thứ năm, 06/12/2018 - 02:30

"Điểm mặt" các loại thực phẩm chức năng bị xử phạt
"Điểm mặt" các loại thực phẩm chức năng bị xử phạt

(Dân trí) - Ngày 6/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định xử phạt số tiền gần 130 triệu đồng với 4 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Trong đó, cả 4 cơ sở đều có sản phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng vi phạm về an toàn thực phẩm.

Thứ năm, 06/12/2018 - 02:24

Cứu thành công phần chân hoại tử do rắn độc cắn
Cứu thành công phần chân hoại tử do rắn độc cắn

(Dân trí) - Ngày 6/12 tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (xã Phong An, huyện Phong Điền) cho biết vừa cứu sống 1 nữ bệnh nhân bị rắn độc cắn nguy kịch đến tính mạng với cổ chân bị nhiễm trùng, nhiễm độc lộ gân xương, mạch máu.

Thứ năm, 06/12/2018 - 02:08

Mổ bóc u, nam bệnh nhân bị ngộ độc thuốc gây tê
Mổ bóc u, nam bệnh nhân bị ngộ độc thuốc gây tê

(Dân trí) - Anh L.V.N. (1987, quê Quảng Bình) được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng choáng, vã mồ hôi, lơ mơ, tụt huyết áp, nhịp tim rối loạn sau khi bóc u bã đậu.

Thứ năm, 06/12/2018 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Đầu tư 500 triệu đồng cho khu giết mổ an toàn thực phẩm tại huyện nhỏ
Đầu tư 500 triệu đồng cho khu giết mổ an toàn thực phẩm tại huyện nhỏ

(Dân trí) - Để khắc phục tình trạng người dân giết mổ vật nuôi, kém chất lượng và bán ra thị trường, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) đã phối hợp cùng người dân đầu tư 1 khu giết mổ tập trung an toàn, 1 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, mô hình chợ an toàn thực phẩm....

Thứ năm, 06/12/2018 - 04:22

Phương pháp mới phát hiện ung thư trong 10 phút
Phương pháp mới phát hiện ung thư trong 10 phút

Các nhà khoa học tại Australia đã tìm ra phương thức tiết kiệm và đơn giản có thể phát hiện ung thư qua máu bệnh nhân chỉ trong chưa đầy 10 phút.

Thứ tư, 05/12/2018 - 07:07

Dấu hiệu cảm lạnh biến thành viêm phế quản
Dấu hiệu cảm lạnh biến thành viêm phế quản

(Dân trí) - Cảm lạnh rất hay biến thành viêm phế quản. Việc nhận ra điều gì là bình thường và khi nào có điều gì đó nghiêm trọng hơn xảy ra là rất quan trọng. Dưới đây là những gì phải biết khi bệnh lạnh khó chịu trở thành viêm phế quản.

Thứ tư, 05/12/2018 - 03:24

Vụ hơn 200 người nhập viện sau ăn bánh mì: Do nhân bánh nhiễm khuẩn Salmonella
Vụ hơn 200 người nhập viện sau ăn bánh mì: Do nhân bánh nhiễm khuẩn Salmonella

(Dân trí) - Nguyên nhân khiến 215 người nhập viện sau khi ăn tại một quán bánh mì vỉa hè được xác định là do thịt heo, giò chả, nước sốt, bơ, hành phi có trong bánh mì đều nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Thứ tư, 05/12/2018 - 03:06

Nhầm thuốc trầm cảm chữa đi ngoài, bệnh nhân ngộ độc trầm trọng
Nhầm thuốc trầm cảm chữa đi ngoài, bệnh nhân ngộ độc trầm trọng

(Dân trí) - Trước đó, chiều 3/12 khi bị đau bụng, đi ngoài, bệnh nhân 74 tuổi đã tự tìm tủ thuốc trong gia đình uống. Khi người nhà phát hiện, bệnh nhân trong tình trạng ý thức lơ mơ, gọi hỏi biết nhưng chậm chạp, tiểu tiện không tự chủ.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:38

Video tư vấn: Kháng sinh cho mẹ sau sinh mổ và những lầm tưởng
Video tư vấn: Kháng sinh cho mẹ sau sinh mổ và những lầm tưởng

(Dân trí) - Khi lựa chọn sinh mổ, chắc hẳn không ít mẹ bầu cảm thấy băn khoăn về việc phải dùng kháng sinh sau khi sinh, lo lắng không biết điều này có ảnh hưởng tới sức khỏe của bé và chất lượng sữa của mẹ hay không. Vẫn còn rất nhiều những lầm tưởng về vấn đề này mà mẹ không hề hay biết. Bác sĩ CKII Sản phụ khoa Kim Thị Phúc – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc sẽ chia sẻ và giúp mẹ giải đáp những vướng mắc về những lầm tưởng này.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:00

Abbott: Công nghệ tiên phong giúp thay đổi cuộc sống
Abbott: Công nghệ tiên phong giúp thay đổi cuộc sống

(Dân trí) - Là một trong những công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới có lịch sử gần 130 năm, Abbott tin rằng: Trách nhiệm của một công ty chăm sóc sức khỏe không chỉ là điều trị bệnh hoặc đưa ra những giải pháp quản lý để sức khỏe tốt hơn.

Thứ tư, 05/12/2018 - 10:00

Tam thai 35 tuần tuổi chào đời khỏe mạnh
Tam thai 35 tuần tuổi chào đời khỏe mạnh

(Dân trí) - Đang mang thai ở tuần thứ 35, sản phụ có dấu hiệu đau bụng, chuyển dạ. Sau khi được đưa vào bệnh viện, các bác sĩ đã phẩu thuật, giúp chị “vượt cạn” thành công với 3 bé gái hồng hào, xinh xắn.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:07

24,1% trẻ sơ sinh có rối loạn chức năng tiêu hóa là trào ngược
24,1% trẻ sơ sinh có rối loạn chức năng tiêu hóa là trào ngược

(Dân trí) - Hội Nhi khoa Việt Nam vừa phối hợp với Hội Nhi khoa TP.HCM tổ chức Hội nghị Khoa học Nhi khoa toàn quốc 20018. Chương trình hội nghị bao gồm các bài báo cáo khoa học của giáo sư, bác sĩ về nhiều chuyên ngành khác nhau.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:00

Vì sao nên làm các xét nghiệm giúp tầm soát bệnh tim mạch?
Vì sao nên làm các xét nghiệm giúp tầm soát bệnh tim mạch?

(Dân trí) - Để phát hiện các vấn đề tim mạch có tới 5 loại xét nghiệm khác nhau. Vậy các xét nghiệm này có ý nghĩa gì và dành cho những ai?

Thứ tư, 05/12/2018 - 07:41

Bé gái thủng 4 chỗ trong ruột vì nuốt bi nam châm đồ chơi
Bé gái thủng 4 chỗ trong ruột vì nuốt bi nam châm đồ chơi

Khoảng một tuần trước, bégái được mẹ tặng bộ đồ chơi có nhiều viên bi nam châm.

Thứ tư, 05/12/2018 - 06:17

Số ca mắc sốt xuất huyết ở trẻ em tăng cao bất thường
Số ca mắc sốt xuất huyết ở trẻ em tăng cao bất thường

(Dân trí) - Tại Phú Yên, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng cao bất thường. Ðặc biệt, nhiều trẻ em dưới 1 tuổi cũng ghi nhận bị mắc sốt xuất huyết, trong đó có nhiều ca nặng do các bậc phụ huynh chủ quan không đưa con đi khám.

Thứ tư, 05/12/2018 - 04:23