Truy xuất ngược để xử lý phụ gia thực phẩm “bẩn”

Dân trí Phụ gia thực phẩm, hóa chất công nghiệp đang bán lẫn lộn, tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe cộng đồng. Để ngăn chặn hóa chất công nghiệp, phụ gia không rõ nguồn gốc, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm đang áp dụng hình thức truy xuất ngược nguồn gốc tại các bếp ăn.

Nguy hại từ phụ gia “trôi nổi”

Phụ gia thực phẩm là một chất khác thực phẩm (chất điều vị, ổn định, chống ô xy hóa, tạo bọt, ngọt tổng hợp, tạo đặc, làm lỏng, hương liệu, phẩm màu). Các chất này hiện diện trong thực phẩm qua khâu sản xuất, chế biến, bao gói, tồn trữ nhằm tăng thêm hương vị, kích thích vị giác, mang đến cho người dùng cảm giác ngon miệng hơn hoặc kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm.

Bên cạnh sự lưu hành của nhiều sản phẩm trôi nổi, không nguồn gốc, trên thị trường đang bày bán lẫn lộn hóa chất công nghiệp với phụ gia thực phẩm có tính năng tạo màu, tạo mùi, vị như nhau. Vì mục đích lợi nhuận, hoặc những tiện ích trong việc tạo màu, tạo mùi, tạo vị… nguy cơ sử dụng hoặc lạm dụng hóa chất công nghiệp, phụ gia thực phẩm trôi nổi kém chất lượng đang trở thành vấn nạn, đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Truy xuất ngược để xử lý phụ gia thực phẩm “bẩn” - Ảnh 1.

Hóa chất công nghiệp sẽ trở nên nguy hại nếu được sử dụng để tạo màu sắc, mùi vị cho thực phẩm

Nhiều vụ việc nghiêm trọng trong sử dụng hóa chất, phụ gia độc hại đã được cơ quan chức năng phát hiện như: Sử dụng hàn the (có chứa độc tố gây bệnh về gan, trầm cảm, sa sút trí tuệ) để giữ cho thực phẩm tươi lâu, dẻo và dai hơn; dùng phẩm màu công nghiệp để nhuộm gia cầm, tạo màu cho thịt quay, thịt nướng, tạo màu cho ớt bột, hạt dưa, bánh kẹo; chất phụ gia biến thịt heo thành thịt bò; sử dụng chất tẩy rửa công nghiệp để tạo độ sáng bóng cho thực phẩm…

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tất cả các hóa chất đều độc hại đối với người và súc vật ở một liều nhất định. Khi sử dụng với liều lượng cao hơn, ngay cả đối với những hóa chất được coi là không độc, chúng cũng gây ra những hậu quả đáng ngại.

Những phân tích, xét nghiệm đã chỉ ra, nếu sử dụng phụ gia thực phẩm không nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, không đúng liều lượng, phụ gia có chứa hóa chất nguy hại nằm ngoài danh mục được cấp phép của Bộ Y tế sẽ gây phá hủy các chất dinh dưỡng, vitamin trong thực phẩm. Nguy hiểm hơn, phụ gia, hóa chất công nghiệp nếu bị sử dụng vào chế biến thực phẩm nguy cơ gây ngộ độc cấp tính hoặc mạn tính, gây bệnh ung thư, đột biến gen, quái thai, ảnh hưởng đến chức năng gan thận...

Truy xuất ngược để xử lý sai phạm

Hóa chất, phụ gia thực phẩm nguy hại ít có “cơ hội” tồn tại trong các bếp ăn gia đình bởi mỗi bà nội trợ đều có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và người thân của họ. Tuy nhiên, vì mục đích lợi nhuận những người sản xuất, kinh doanh, các bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, nhà hàng, quán ăn… sẵn sàng lạm dụng để tạo sự bắt mắt cho các sản phẩm thực phẩm tươi sống hoặc thực phẩm chế biến sẵn.

Truy xuất ngược để xử lý phụ gia thực phẩm “bẩn” - Ảnh 2.

Các bếp ăn tập thể sẽ bị truy suất ngược việc mua và sử dụng phụ gia thực phẩm

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn Thực phẩm, TPHCM cho hay: “Lâu nay, khu chợ Kim Biên đóng trên địa bàn quận 5 được xem như “chợ tử thần” là nỗi ám ảnh đối với các bà nội trợ. Tuy nhiên, Kim Biên chỉ có 16 hộ kinh doanh phụ gia thực phẩm, tất cả đều được cấp phép, đã qua nhiều lần tập huấn, chịu sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương, các đoàn liên ngành nên ý thức chấp hành trong kinh doanh của các hộ bán phụ gia thực phẩm tại đây rất cao”.

Tuy nhiên, bên cạnh 16 hộ kinh doanh trên, tại chợ Kim Biên còn hàng chục hộ khác được phép bán phụ gia, hóa chất công nghiệp. Nếu cố ý, người mua rất dễ dàng tạt qua các quầy bán hóa chất, phụ gia độc hại. Cùng một chợ nhưng phụ gia thực phẩm bán lẫn phụ gia công nghiệp thì khó tránh khỏi các nguy cơ từ sự nhầm lẫn đến cả cố ý bởi hóa chất công nghiệp cũng tạo màu, tạo mùi như phụ gia thực phẩm.

Thành phố đã có đề án xây dựng trung tâm phân phối hương liệu, phụ gia thực phẩm tại quận 8 do Sở Công thương phụ trách, tuy nhiên tiến độ thực hiện đang “ì ạch”. Những hộ kinh doanh hóa chất phụ gia công nghiệp tại chợ Kim Biên cũng thuộc quyền cấp phép, quản lý của Sở Công thương, Ban An toàn Thực phẩm không có quyền can thiệp. Mặt khác, đến nay các quy định của pháp luật mới có chế tài đối với người bán phụ gia thực phẩm và mua phụ gia thực phẩm mà chưa có chế tài đối với người bán phụ gia, hóa chất công nghiệp nếu xảy ra các vụ việc liên quan.

Để ngăn chặn nguy cơ hóa chất công nghiệp, phụ gia không rõ nguồn gốc trà trộn vào thực phẩm, PGS Phạm Khánh Phong Lan cho biết: “Ngoài việc giám sát chặt đối với 16 hộ kinh doanh phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên, Ban đang thực hiện giải pháp truy xuất ngược, kiểm tra việc sử dụng phụ gia thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn công nghiệp... Chúng tôi yêu cầu các cơ sở phải chứng minh được hóa đơn chứng từ có liên quan đến tất cả các phụ gia thực phẩm. Các chứng từ chỉ được chấp thuận hợp lệ khi xuất phát từ những cửa hàng kinh doanh hợp pháp. Nếu cơ sở không chứng minh được nguồn gốc phụ gia sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Vụ người nhà bế con trai máu me tìm bác sĩ: Phê bình nhưng không kỷ luật kíp trực
Vụ người nhà bế con trai máu me tìm bác sĩ: Phê bình nhưng không kỷ luật kíp trực

(Dân trí) - Liên quan vụ việc gia đình bế cháu bé 3 tuổi máu me bê bết đi tìm bác sĩ nhưng không thấy ở khoa, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Bông (Đắk Lắk) cho rằng thời điểm trên kíp trực do thấy không có bệnh nhân rồi tranh thủ đi ăn cơm và bỏ dở bữa ăn trở lại khoa khi nhận được điện thoại báo.

Thứ hai, 29/10/2018 - 02:25

Đau bụng dữ dội vì mang khối u xơ tử cung nặng 2kg
Đau bụng dữ dội vì mang khối u xơ tử cung nặng 2kg

(Dân trí) - Thông tin từ Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cho biết, các bác sỹ tại bệnh viện này vừa phẫu thuật lấy thành công khối u nặng 2kg cho một nữ bệnh nhân.

Thứ hai, 29/10/2018 - 02:20

Rầm rộ phong trào chạy bộ dưới góc nhìn bác sĩ ​
Rầm rộ phong trào chạy bộ dưới góc nhìn bác sĩ ​

Những năm gần đây, phong trào chạy bộ ở nước ta đã phát triển mạnh mẽ, nhiều giải chạy ở trong nước, từ miền núi xa xôi đến đô thị chật chội cũng đã được tổ chức.

Thứ hai, 29/10/2018 - 02:11

Mẹ bầu có thể sinh thường nếu đã từng sinh mổ trước đó không?
Mẹ bầu có thể sinh thường nếu đã từng sinh mổ trước đó không?

(Dân trí) - Các chuyên gia y tế và bác sĩ chuyên khoa luôn khuyến khích mẹ bầu sinh thường nếu có thể. Nguyên nhân là do phương pháp sinh này có nhiều ưu điểm tốt cho cả mẹ và bé hơn so với sinh mổ. Và theo đó, không ít mẹ bầu lo lắng không biết mình có thể sinh thường nếu từng sinh mổ trước đó không. Hãy cùng trò chuyện với bác sĩ sản phụ khoa Quốc tế William (25 năm kinh nghiệm - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc) để làm rõ hơn những thắc mắc xoay quanh vấn đề này.

Thứ hai, 29/10/2018 - 02:00

Vụ nhập viện sau ăn bánh mì: nhiều trẻ bị sốc
Vụ nhập viện sau ăn bánh mì: nhiều trẻ bị sốc

(Dân trí) - Ít nhất 11 bệnh nhi diễn tiến nặng phải chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 1 trong vụ nhập viện sau khi ăn bánh mì ở quận Tân Phú. Một số bệnh nhi bị sốc, tim mạch bất ổn đang được bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực.

Thứ hai, 29/10/2018 - 01:55

Hơn 5 tạ chân trâu bò không nguồn gốc bị bắt giữ
Hơn 5 tạ chân trâu bò không nguồn gốc bị bắt giữ

(Dân trí) - Sáng 29-10, Đội CSGT Diễn Châu thuộc Phòng CSGT công an tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ một xe khách giường nằm chở hơn 5 tạ sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc.

Thứ hai, 29/10/2018 - 01:12

Bố mẹ đưa con vượt 50km tiêm chủng dịch vụ vì hết vắc xin Quinvaxem 5 trong 1
Bố mẹ đưa con vượt 50km tiêm chủng dịch vụ vì hết vắc xin Quinvaxem 5 trong 1

(Dân trí) - 3 lần ra Trạm Y tế phường để hỏi vắc xin Quinvaxem nhằm tiêm cho con đúng lịch chị Thúy đều nhận cái lắc đầu, hẹn đầu năm 2019 mới có vắc xin. Quá sốt ruột, khi biết tại Trung tâm CDC Tiền Giang còn vắc xin dịch vụ, chị đã phải ôm con vượt hơn 50km đến tiêm.

Thứ hai, 29/10/2018 - 11:25

Sau ăn bánh mì hơn 30 trẻ nhập viện cấp cứu
Sau ăn bánh mì hơn 30 trẻ nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Đi lễ nhà thờ vào sáng chủ nhật, nhóm thiếu nhi được sử dụng món bánh mì trong bữa ăn. Trưa cùng ngày, hàng chục trẻ bắt đầu bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy phải chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ hai, 29/10/2018 - 09:18

Cô gái sụt hơn 10kg, ngỡ ung thư vì tiêm corticoid chữa vảy nến
Cô gái sụt hơn 10kg, ngỡ ung thư vì tiêm corticoid chữa vảy nến

(Dân trí) - Phát hiện mắc vảy nến từ năm 13 tuổi, cô gái trẻ luôn mặc cảm vì những vảy mủ, đỏ trên da mặt. Vì thế, có lần cô đã lén mẹ đi tiêm corticoid vì nghe quảng cáo “3 mũi khỏi ngay”. Khi tiêm đến mũi thứ 3, cô liên tục bị rong kinh kéo dài, sụt hơn 10kg đến mức cả nhà nghĩ đến nguy cơ ung thư.

Thứ hai, 29/10/2018 - 09:16

Quá trình lão hóa da xảy ra với tất cả mọi người
Quá trình lão hóa da xảy ra với tất cả mọi người

(Dân trí) - “Quá trình lão hóa xảy ra với tất cả mọi người khi đến tuổi già, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và biết cách đón nhận điều đó.”- Đó là phát biểu của Ts-Bs Nguyễn Trọng Hào- Giám đốc BV Da liễu TPHCM tại Hội nghị Khoa học và thành lập khoa Thẩm mỹ da của Bệnh viện Da liễu Cần Thơ.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:57

20 triệu người Việt mang virus viêm gan B và C
20 triệu người Việt mang virus viêm gan B và C

(Dân trí) - Đó là con số được đưa ra tại Hội nghị Gan mật Toàn quốc lần thứ 14 do Hội Gan mật Việt Nam tổ chức mới đây.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:50

Hạt hướng dương có tốt cho sức khỏe không?
Hạt hướng dương có tốt cho sức khỏe không?

(Dân trí) - Một số loại hạt, như hạt chia và hạt lanh, đang chiếm được sự chú ý về mặt dinh dưỡng. Nhưng một loại hạt ít “sang chảnh” hơn như hạt hướng dương cũng có rất nhiều phẩm chất đáng chú ý. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của hạt hướng dương, theo các chuyên gia dinh dưỡng.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Đau xương khớp: Có tiền chữa bệnh chưa đủ?
Đau xương khớp: Có tiền chữa bệnh chưa đủ?

(Dân trí) - Thời tiết trở lại, căn bệnh đau khớp mãn tính của người già thường trở lại, khiến họ đau nhức khắp người, mất ngủ nhiều đêm. Thậm chí, nhiều người có tiền chữa đủ kiểu, dùng đủ phương pháp nhưng cứ đến hẹn lại lên, chữa khi nào thời tiết chuyển lạnh, họ sống yên ổn với căn bệnh xương khớp.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:00

Hơn 3 triệu thanh thiếu niên Việt Nam bị rối loạn tâm thần
Hơn 3 triệu thanh thiếu niên Việt Nam bị rối loạn tâm thần

Ước tính tại Việt Nam có ít nhất 3 triệu thanh thiếu niên có các vấn đề về sức khỏe tâm lý, tâm thần nhưng chỉ có khoảng 20% trong số đó nhận được các hỗ trợ y tế và điều trị cần thiết.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 07:05

8 mẹo giúp kiềm chế việc ăn quá nhiều
8 mẹo giúp kiềm chế việc ăn quá nhiều

(Dân trí) - Vui chuyện và ngon miệng đôi khi là kẻ thù của cân nặng. Vậy bạn phải làm gì?

Chủ nhật, 28/10/2018 - 06:37

Phát hiện hàng trăm lít ớt xay và phụ gia hết hạn tại cơ sở chế biến thực phẩm
Phát hiện hàng trăm lít ớt xay và phụ gia hết hạn tại cơ sở chế biến thực phẩm

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện một cơ sở sản xuất thực phẩm không đảm bảo vệ sinh và còn sử dụng ớt xay, phụ gia đã hết hạn để chế biến.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 03:16

Trắc nghiệm về mối nguy hiểm của mỡ máu
Trắc nghiệm về mối nguy hiểm của mỡ máu

(Dân trí) - Bệnh rối loạn mỡ máu (rối loạn lipid máu) hay còn gọi là mỡ máu cao là một bệnh khá phổ biến và âm thầm gây hậu quả lâu dài. Và đó là lý do vì sao nhiều người lại chủ quan khi biết mình có bệnh.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 11:00

Xóa tan 5 hiểu lầm hay gặp về chủng ngừa ở trẻ em
Xóa tan 5 hiểu lầm hay gặp về chủng ngừa ở trẻ em

(Dân trí) - Tỷ lệ trẻ ở độ tuổi rất nhỏ không nhận được đủ những vắc-xin quan trọng để bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm như bệnh sởi và quai bị đang ngày càng tăng tại Mỹ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Thứ bảy, 27/10/2018 - 10:23

Uống nước suối, bé gái 9 tuổi bị con đỉa dài 5cm sống trong đường thở của suốt 2 tháng
Uống nước suối, bé gái 9 tuổi bị con đỉa dài 5cm sống trong đường thở của suốt 2 tháng

(Dân trí) - Thấy con có biểu hiệu ho, khó thở ngày càng nặng, gia đình đã đưa con đi thăm khám mới tá hỏa phát hiện một con đỉa đang sống ký sinh trong đường thở của cháu bé suốt 2 tháng trời.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 10:15

"Yêu" lúc đang say, có phải phá thai?
"Yêu" lúc đang say, có phải phá thai?

Tôi mang thai được 2 tháng và đang hoang mang không biết có nên phá thai không, bởi đứa bé này thành hình trong một đêm chồng tôi nhậu rất say.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 09:15

3 người trong nhà cùng bị ung thư dạ dày do thói quen ăn khuya, thức đêm mỗi ngày
3 người trong nhà cùng bị ung thư dạ dày do thói quen ăn khuya, thức đêm mỗi ngày

1 trong 3 người mắc ung thư dạ dày đã chết sau gần 3 tháng phát hiện bệnh đang là hồi chuông cảnh báo mọi người về thói quen sinh hoạt không điều độ như thức khuya, ăn đêm,....

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:18

Giả danh cán bộ Sở Y tế…mời mua sách
Giả danh cán bộ Sở Y tế…mời mua sách

(Dân trí) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh An Giang xuất hiện nhóm người gọi điện đến các nhà thuốc, các cơ sở hành nghề khám chữa bệnh, tự xưng là cán bộ Sở y tế, sau đó mời mua sách. Qua kiểm tra, Sở y tế An Giang khẳng định không có cán bộ nào đi bán sách.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:04

Hai vợ chồng bỏng nặng do rò rỉ khí gas khi nấu ăn
Hai vợ chồng bỏng nặng do rò rỉ khí gas khi nấu ăn

(Dân trí) - Chiều 26/10, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, bệnh viện này đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị bỏng nặng do rò rỉ khí gas.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:01

Đình chỉ lưu hành 1 loại kem dưỡng ẩm Vaseline
Đình chỉ lưu hành 1 loại kem dưỡng ẩm Vaseline

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn đình chỉ lưu hành trên toàn quốc lô sản phẩm mỹ phẩm kem dưỡng ẩm Vaseline do 1 công ty trong nước sản xuất.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 03:12